Chuyện những “vệ sĩ” bảo vệ đàn voọc gáy trắng ở Quảng Bình

14 Tháng 08, 2018 | 10:40

Những lèn đá vôi trùng điệp chạy dài từ xã Thạch Hóa đến xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình không biết từ bao giờ đã trở thành nơi cư trú và sinh trưởng của loài voọc gáy trắng quý hiếm.

Người dân ở đây vẫn thường gọi ông Nguyễn Thanh Tú (ngụ thôn Thiết Sơn, xã Thạch Hóa) với cái tên thân quen là "Tú voọc", bởi ông là người có công lớn trong việc phát hiện và bảo vệ đàn voọc gáy trắng quý hiếm hơn 5 năm qua.

Không chỉ quyết định dành cả quãng thời gian còn lại để bảo vệ đàn voọc này, ông Tú còn cảm hóa, khuyên nhủ nhiều thợ săn voọc khét tiếng ở trong vùng bỏ nghề. Để rồi, chính những người thợ săn ấy tự nguyện tham gia bảo vệ đàn voọc gáy trắng.

Sau 5 năm được bảo vệ, số lượng cá thể voọc gáy trắng ở khu vực lèn đá này không ngừng tăng lên, từ chỗ vài chục con, hiện đã có tới cả trăm con.

Sự xuất hiện và phát triển về số lượng voọc gáy trắng ở Thạch Hóa đã thu hút nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu sinh vật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc bảo vệ đàn voọc gáy trắng này vẫn còn nhiều bất cập và cần nhất là phải có giải pháp thiết thực trong thời gian tới.

Hoàng Phúc - Hồng Hải - Thanh Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).