Chuyến viễn du tìm nước mắt

11 Tháng 12, 2020 | 08:00

Ba cậu bé trên 3 chiếc xe đạp, với 55.000 đồng vượt hơn 400 km qua 5 ngày từ Cà Mau đến TP HCM tìm mẹ. Chuyến viễn du đượm màu tiểu thuyết làm sửng sốt nhiều người, kể cả những phượt thủ chuyên nghiệp.

Mọi việc có vẻ rất lãng mạn, hồi hộp khi chuyến mạo hiểm đầu đời có thể đi được xa đến vậy và theo sau là thông báo tìm người mất tích của lực lượng công an. Chỉ có khác là khi đến nơi, bố mẹ của các em đã vội vã trở về Cà Mau sau khi nghe tin con mất tích. Cuộc trùng phùng diễn ra ở Cà Mau trong nước mắt hạnh phúc.

Chuyện này gợi nhớ chúng ta vào thuở thiếu thời, ai cũng một lần muốn có chuyến viễn du đầy háo hức với thế giới còn mới lạ bên ngoài. Nỗi sợ hãi đã kìm chân chúng ta, những ràng buộc của người lớn đã làm ước mơ viễn du ấy dừng lại trong tưởng tượng. Nhưng ước muốn bước chân ra đi vẫn luôn thôi thúc khi ta hòa tâm hồn mình vào hành trình của "Dế mèn phiêu lưu ký" (Tô Hoài), lạc bước vào vùng sông nước của "Đất phương Nam" (Đoàn Giỏi), hay bất cần hơn là theo chân vào "Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer" (Mark Twain)... Chúng ta phiêu lưu vì muốn nhìn thấy điều mới lạ. Còn các cậu bé ở Cà Mau phải phiêu lưu vì cần tìm điều thiêng liêng mà mình thiếu thốn: Tình cảm của cha mẹ.

Hoàn cảnh như các em rất nhiều trong cuộc sống hiện đại nhưng cũng đầy khó khăn này. Những đứa trẻ phải sớm rời vòng tay của cha mẹ để họ tha hương mưu sinh và lo cho tương lai của con cái. Ít có lựa chọn nên việc phải rời xa những đứa con bé bỏng là quyết định đau lòng của bất cứ bậc cha mẹ nào. Thậm chí phải xa rời từ khi con chỉ vài tháng tuổi, trải qua nhiều năm và không đủ thời gian nhìn con mình lớn lên, đến trường. Thi thoảng gặp nhau, nhiều đứa trẻ thậm chí còn xa lạ với chính mẹ mình.

Xa quê tìm việc là một thực tế và cuộc sống khốn khó cũng là một thực tế khác. Chỉ riêng ở TP HCM, mỗi năm tiếp nhận khoảng 200.000 người nhập cư mà phần lớn là tìm việc để cải thiện cuộc sống. Con số này cứ tăng dần theo thời gian và nếu tính rộng ra các thành phố lớn khác thì sẽ trở thành một bài toán kinh tế - xã hội khổng lồ và cực kỳ khó giải. Phát triển kinh tế vùng, liên kết kinh doanh các địa phương, nâng mức sống của người dân và tạo việc làm vùng nông thôn... là các mục tiêu xã hội vĩ mô mà cả quốc gia đặt ra nhiều năm và tiếp tục thúc bách trong thời gian tới. Nhưng những gì đang diễn ra cho thấy thành quả không cao. Không chỉ ở nông thôn mà số đông người lao động ở các thành thị cũng có thu nhập thấp. Lo toan cho cuộc sống tối thiểu đã đủ vất vả chứ nói gì đến tích lũy hoặc tạo dựng tương lai cho thế hệ kế tiếp. Bởi vậy, nâng mức sống của người dân là mục tiêu của mọi mục tiêu, là thước đo các kế hoạch của quốc gia.

Trở lại câu chuyện trên, hành trình của những cậu bé không hào hứng như trong tiểu thuyết nhưng đầy ắp tình thương. Không ai dám khuyến khích nhưng cũng không ai dám xem nhẹ những bước chân đẹp đẽ này. Khi cuộc sống còn khốn khó thì không chỉ các cậu bé mà những đứa con của các cậu bé này sẽ tiếp tục những chuyến viễn du khó nhọc để tìm đến những giọt nước mắt yêu thương từ cha mẹ mình. 

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).