CIC8 bị tố làm ăn tắc trách

23 Tháng 08, 2018 | 06:49

Hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án khu đô thị mới Hưng Phú (TP Cần Thơ) nhưng chủ đầu tư chây ì, không chịu cấp sổ đỏ

Sáng 22-8, hơn 30 hộ dân trong số hàng trăm trường hợp mua nền, nhà ở tại dự án khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tập trung trước trụ sở Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8) Chi nhánh Cần Thơ để yêu cầu giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (gọi chung là sổ đỏ).

Ngâm sổ đỏ của hàng chục hộ

Theo phản ánh của người dân, từ 10 năm qua, họ đã có nhiều cuộc họp với chủ đầu tư và chính quyền quận Cái Răng nhưng việc cấp sổ đỏ tại dự án trên vẫn kéo dài.

CIC8 bị tố làm ăn tắc trách - Ảnh 1.

Người dân tập trung trước trụ sở CIC8 Cần Thơ yêu cầu công ty trả sổ đỏ

Ông Lê Minh Nhơn cho biết ông mua nhà tại dự án khu đô thị mới Hưng Phú từ năm 2006 với giá hơn 800 triệu đồng theo hình thức trả từng đợt. Phía công ty cam kết sau khi ông trả hết 5% (khoảng 43 triệu đồng) thì sẽ được giao sổ đỏ. Tuy nhiên, hơn 10 năm, dù ông đã nộp đủ tiền nhưng công ty vẫn không giao sổ.

Bà Vũ Thị Ánh Hương mua nhà từ năm 2009, diện tích 76 m2, thời điểm mua căn nhà mới ép cọc. Dù bà nộp đủ số tiền 450 triệu đồng nhưng 6 năm sau, căn nhà vẫn chưa xây dựng. "Gia đình tui phải đi thuê nhà ở với mức 5-6 triệu đồng/tháng. Sau đó tui đi mượn người quen và vay tiền ngân hàng để xây nhà. Công ty không hề quan tâm đến khách hàng, giấy tờ nhà thì bặt vô âm tín" - bà Hương bất bình.

Một khách hàng khác là ông Đỗ Văn Trắng bức xúc: "Cách đây 5 năm, đất nhà tôi bị quy hoạch giao cho CIC8 xây dựng. Họ giao kết lấy của tôi 1.000 m2 đất đổi 1 nền tái định cư 120 m2. Đã qua nhiều năm, tôi không biết sổ đỏ nằm ở đâu".

Mong người dân… thông cảm

Tiếp xúc với người dân, ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc CIC8 Cần Thơ, xin lỗi người dân và mong muốn họ thông cảm cho công ty. "Tình hình kinh doanh bất động sản trải qua giai đoạn khó khăn, vừa rồi công ty bán đấu giá 1 miếng đất thì lẽ ra ngân hàng giải phóng một số lượng lớn sổ đỏ nhưng cuối cùng chỉ lấy được 29 sổ. Sắp tới sẽ có thêm 79 sổ đỏ giao cho bà con. Tuy nhiên, 79 sổ đỏ này đang gặp trục trặc do Cục Thuế TP HCM phong tỏa. Công ty sẽ bán đấu giá một số tài sản để trả cho ngân hàng, lấy ra thêm 220 sổ đỏ nữa. Còn cái nào chưa ra phôi thì chi nhánh công ty đang nộp hồ sơ cho UBND quận Cái Răng rồi chuyển lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ…" - ông Trọng phân trần.

Người dân không đồng tình với giải thích của đại diện CIC8 Cần Thơ bởi lẽ theo họ, trong 29 khách hàng đã được cấp sổ đỏ đa phần là của cán bộ, lãnh đạo ở Cần Thơ, trong khi hàng chục người dân thì mòn mỏi chờ đợi. Vì vậy, người dân đề nghị trong vòng nửa tháng, CIC8 Cần Thơ phải mời được tổng giám đốc CIC8 từ TP HCM xuống để giải quyết vụ việc.

Ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho rằng yêu cầu của người dân là chính đáng. Chính quyền đề nghị phía lãnh đạo CIC8 phải khẩn trương giải quyết, không để sự việc kéo dài gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. 

Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị thế chấp

Trong kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ thông tin có trên 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân bị các chủ đầu tư thế chấp ngân hàng, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư. Đồng thời, một số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện các thủ tục cho người dân theo quy định. Cá biệt có nhà đầu tư lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với chính quyền và người dân.

Bài và ảnh: CA LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).