CLIP: Bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng dù đang bị đình chỉ

25 Tháng 12, 2021 | 12:50

(NLĐO)- Công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) có nhiều vi phạm và dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn công khai thi công rầm rộ, hiện biệt thự này đã được sơn màu vàng.

Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, sáng 25-12, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến ghi nhận thực tế.

Dù đang bị đình chỉ nhưng chỉ trong vài ngày, nhiều hạng mục tại công trình này đã dần hoàn thiện.

Tại đây, các công nhân vẫn thi công rầm rộ. Bất ngờ hơn là biệt thự này đã được sơn màu vàng. Dù đang bị đình chỉ nhưng chỉ trong vài ngày, nhiều hạng mục tại công trình này đã hoàn thiện.

Các công nhân liên tục ra vào công trình. Hàng rào tôn (do UBND phường Yên Hòa dựng) cũng đã bị "phá" để các công nhân thuận tiện thi công.

Một người dân sống gần khu vực này cho biết các công nhân thi công liên tục những ngày qua: "Họ làm bất chấp, cả khi có lực lượng chức năng họ vẫn làm. Tiến độ hoàn thiện đang được đẩy nhanh hơn. Chúng tôi rất bất ngờ khi biệt thự này đã được sơn màu vàng. Như vậy là quá thách thức dư luận, chính quyền và pháp luật".

Lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy cho biết: "Sáng hôm qua (24-12), đội đã cử cán bộ phối hợp với UBND phường Yên Hòa xuống xử lý. Các công nhân làm lén lút, lực lượng chức năng đã trục xuất các công nhân, không cho thi công nhưng họ vẫn lén lút làm".

Còn một lãnh đạo UBND phường Yên Hòa cho biết lực lượng chức năng liên tục trục xuất, không cho công nhân làm việc nhưng bên trong công trình vẫn có các công nhân, "họ làm lén lút". Hiện công an đang xuống hiện trường để tiếp tục trục xuất các công nhân.

CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 2.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 3.

Chỉ trong vài ngày nhiều hạng mục tại công trình này đã hoàn thiện

CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 4.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 5.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 6.

Nhiều người dân bức xúc đã chụp ảnh phản ánh về công trình nhiều vi phạm này - Ảnh người dân cung cấp

CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 7.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 8.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 9.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 10.

Công trình biệt thự này đang được đẩy nhanh tiến độ, nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện trong thời gian ngắn

CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 11.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 12.
CLIP: Chính quyền bất lực, bất ngờ khi biệt thự nhiều vi phạm đã được sơn vàng - Ảnh 13.

Các công nhân vẫn thi công rầm rộ nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để

Theo UBND quận Cầu Giấy, công trình trên do ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà làm chủ đầu tư (ông Duyên là chủ của một công ty chuyên sản xuất xi măng - Xi măng Duyên Hà - PV). Lô đất số 09 nêu trên được quy định về quy mô xây dựng công trình là 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất 1,00. Ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho ông Duyên và bà Hà với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%. Tuy nhiên, hiện công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Quá trình xử lý các vi phạm tại công trình này, chính quyền quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa đã có nhiều văn bản yêu cầu tháo dỡ phần công trình vi phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Chính quyền địa phương sau đó đã có quyết định đình chỉ thi công, đồng thời yêu cầu các bên liên quan trình hồ sơ cưỡng chế theo quy định.

"UBND phường Yên Hòa đã rào tôn công trình vi phạm trên. Tuy nhiên, chủ đầu tư tự ý phá dỡ hàng rào, tiếp tục xây dựng ngoài giờ hành chính. UBND phường Yên Hòa đã lập biên bản làm việc vào các ngày 18-11, 2-12 yêu cầu khôi phục hiện trạng rào tôn và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; đồng thời phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận thiết lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định và tham mưu UBND quận" - UBND quận Cầu Giấy cho biết.

"Thậm thụt" hợp thức hóa biệt thự vi phạm?

Đáng chú ý, theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, mặc dù đã có quyết định về việc đình chỉ và buộc tháo dỡ, cưỡng chế phần công trình vi phạm nhưng hiện UBND quận Cầu Giấy lại đang xin ý kiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng Hà Nội đối với việc cấp Giấy phép xây dựng công trình tại số 09.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng việc UBND quận Cầu Giấy đang xin ý kiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội đối với việc cấp giấy phép xây dựng công trình trên "có vẻ như các ông (chính quyền UBND quận Cầu Giấy và chủ đầu tư) đang "thậm thụt" với nhau để hợp thức hóa vi phạm".

"Từ trước đến nay, việc xử lý các vi phạm tại công trình này chính quyền không làm đến nơi đến chốn thì tại sao bây giờ lại xin ý kiến cấp phép bổ sung, như vậy là xin hợp thức hóa cho chủ đầu tư, giúp chủ đầu tư hợp thức hóa vi phạm. Thanh tra Bộ Xây dựng phải vào cuộc xem xét lại, nếu không dư luận sẽ không phục. Đối với việc xử lý cán bộ vi phạm liên quan thì phải tùy theo mức độ để xử lý nghiêm từng cá nhân, tổ chức vi phạm" - vị phó Ban Dân nguyện nêu vấn đề.

Ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ công trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).