CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam

29 Tháng 11, 2021 | 12:27

(NLĐO)- Sáng nay 29-11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay lịch sử đánh dấu sự kiện đường bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ chính thức được khai mở.

Đồng thời, VN98 là chuyến bay thường lệ đầu tiên trong lịch sử trên đường bay giữa Việt Nam và Mỹ do một hãng hàng không Việt Nam thực hiện.

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai trương đường bay thẳng thường lệ Việt Nam - Mỹ của Vietnam Airlines

Theo đó, chuyến bay VN98 đã khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20 giờ 57 ngày 28-11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco lúc 19 giờ 42 ngày 28-11 (giờ địa phương, tức 10 giờ 42 sáng ngày 29-11 giờ Việt Nam). Tổng thời gian bay thẳng không điểm dừng từ TP HCM đến San Francisco là 13 tiếng 45 phút.

Chuyến bay được thực hiện bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, một trong những dòng tàu bay thân rộng hiện đại nhất thế giới của nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ). Đây cũng là một trong các máy bay có tầm bay lớn nhất của Vietnam Airlines - yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công hành trình bay dài hơn 13.000 km từ TP HCM đến San Francisco.

Clip máy bay cất cánh từ Tân Sơn Nhất - Nguồn: Lưu Ngọc Tuấn

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết: "Cách đây hơn một năm, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên bay thẳng đến Mỹ, cụ thể là sân bay San Francisco, để đón công dân hồi hương. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi chuyến bay hôm nay cũng là hành trình bay thẳng và hạ cánh tại sân bay San Francisco nhưng mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, đánh dấu bước tiến lớn của Vietnam Airlines và cột mốc lịch sử của hàng không Việt Nam với việc đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ chính thức được thiết lập."

Ông Ivar C. Satero, Giám đốc sân bay quốc tế San Francisco, nói: "Chúng tôi rất vinh dự và tự hào là sân bay đầu tiên của Mỹ phục vụ các chuyến bay thẳng thường lệ của Việt Nam với những trải nghiệm mang đẳng cấp thế giới. Bước tiến này đã đưa sân bay San Francisco trở thành cửa ngõ hàng đầu của Mỹ để hành khách từ Việt Nam có thể tiếp cận đến các khu vực trong Vịnh San Francisco. Chúng tôi chân thành cảm ơn Vietnam Airlines đã lựa chọn San Francisco là điểm đến đầu tiên tại Mỹ và tin tưởng đường bay mới này sẽ thành công".

Chuyến bay VN98 đã mở ra giai đoạn khai thác mới của Vietnam Airlines trên đường bay Mỹ. Cụ thể, từ ngày 28-11,Vietnam Airlines khai thác thường lệ 2 chuyến/tuần giữa TP HCM và San Francisco. Hãng dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Vietnam Airlines đang tiếp tục nghiên cứu để mở thêm đường bay mới đến Mỹ như giữa Los Angeles và Hà Nội hoặc TP HCM. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng đội máy bay thân rộng hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787 và Airbus A350.

Hiện nay Mỹ là một trong những nước có số lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới. Thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt khách vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019. Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và thị trường lớn nhất chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam trước đó.

Trong hơn 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ được thiết lập, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã không ngừng tăng trưởng, đạt kỷ lục 90,8 tỉ USD vào năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ, trong khi Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam.

Ngành hàng không Việt Nam và Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị 20 năm để mở đường bay thường lệ đến Mỹ. Quá trình này đã chính thức hoàn tất vào ngày 4-11 vừa qua, sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Với việc cầu hàng không Việt - Mỹ được thiết lập, hành khách sẽ có thêm cơ hội để di chuyển nhanh chóng, thuận tiện giữa quốc gia, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế, giao lưu văn hóa và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Một số hình ảnh về chuyến bay do Vietnam Airlines cung cấp:

Công tác chuẩn bị cho chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 4.

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ đến Mỹ.

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 5.

Tổ bay sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 6.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 7.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 8.

Hành khách di chuyển lên máy bay

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 9.

Máy bay lăn bánh, chuẩn bị cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất.

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 10.

Một trong những điểm nhấn của chuyến bay là suất ăn đặc biệt do Vietnam Airlines phối hợp cùng Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ và các Hiệp hội nông sản của Mỹ tại Việt Nam chuẩn bị để dành tặng hành khách. Suất ăn gồm các đặc sản chất lượng cao và giàu dinh dưỡng được sản xuất và chế biến tại Mỹ như rượu vang, phô-mai, nho California; táo Washington; việt quất và hạt hồ đào Mỹ. Ngoài suất ăn này, hành khách trên chuyến bay còn được phục vụ 2 bữa ăn chính và 1 bữa ăn nhẹ khác.

Clip máy bay hạ cánh tại San Francisco (Nguồn: Sân bay San Francisco)

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 12.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 13.

Máy bay hạ cánh và đỗ tại sân bay quốc tế San Francisco

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 14.

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 15.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 16.

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.

CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 17.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 18.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 19.
CLIP: Cận cảnh chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam - Ảnh 20.


Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).