CLIP: Cận cảnh khu cách ly đặc biệt tại nơi có nhiều trường hợp nhiễm nCoV nhất cả nước

07 Tháng 02, 2020 | 13:30

(NLĐO)- Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành, hiện đang tập trung cao độ cho công tác điều trị 3 bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới (nCoV), đồng thời thực hiện cách ly đặc biệt với các trường hợp đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh.

19 giờ tối qua 6-2, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV) tại tỉnh Vĩnh Phúc, nâng số bệnh nhân nhiễm bệnh tại địa phương này lên con số 7.

Từ thời điểm ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Vĩnh Phúc được phát hiện, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã trở thành khu vực cách ly đặc biệt của những trường hợp đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm nCoV.

CLIP: Cận cảnh khu cách ly đặc biệt tại nơi có nhiều trường hợp nhiễm nCoV nhất cả nước - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên bố trí khu vực cách ly đặc biệt với các biện pháp nghiêm ngặt, có sự hỗ trợ của lực lượng công an huyện Bình Xuyên.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, nơi đang điều trị 3 trường hợp dương tính với nCoV, đồng thời cách ly đặc biệt đối với những trường hợp nghi nhiễm - Clip: Minh Chiến

Hai trường hợp vừa được xác nhận dương tính với nCoV là mẹ và em gái ruột của nữ bệnh nhân 23 tuổi quê Vĩnh Phúc - người đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (là 1 trong nhóm 8 người Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, cùng trở về Việt Nam ngày 17-1).

Người mẹ 49 tuổi, làm nghề nông, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Ngày 3-2, bà xuất hiện triệu chứng ho. Người em gái 16 tuổi, học sinh, cũng có triệu chứng ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ là người nhà và tiếp xúc gần bệnh nhân, được cơ quan y tế giám sát theo dõi sức khỏe tại nhà kể từ khi người con gái 23 tuổi được xác định nhiễm nCoV.

Các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm nCoV đang được theo dõi, cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Đội cơ động phòng chống dịch của Bộ Y tế cũng thường xuyên đến huyện Bình Xuyên để hỗ trợ chuyên môn.

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên hiện đang theo dõi, điều trị, giám sát 3 bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV và theo dõi cách ly 10 người khác. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, cho biết đơn vị đã thực hiện công tác phun khử khuẩn các gia đình có bệnh nhân dương tính, các ca nghi ngờ cần giám sát và các khu vực đông người. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ huyện Bình Xuyên. Hiện sức khoẻ bệnh nhân dương tính với nCoV đã ổn định.

Khu vực cách ly được Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên bố trí một khu vực riêng, hàng trăm mét dây cảnh báo được căng toàn bộ khuôn viên để đánh dấu khu vực này. Việc đi lại trong khu vực cách ly được kiểm soát nghiêm ngặt. Lực lượng công an huyện Bình Xuyên có mặt 24/24 tại đây, ghi nhận tất cả những người ra vào Trung tâm Y tế để theo dõi.

Nhân viên y tế huyện, những người trực tiếp tiếp xúc, điều trị cho các ca bệnh dương tính, cũng như các trường hợp theo dõi đều tuân thủ các quy trình về thăm khám, sử dụng phương tiện phòng hộ.

CLIP: Cận cảnh khu cách ly đặc biệt tại nơi có nhiều trường hợp nhiễm nCoV nhất cả nước - Ảnh 5.

Đội cơ động của Bộ Y tế trao đổi thêm với các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp...

Chị Nguyễn Thị Hương, Điều dưỡng viên tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, cho biết những ngày vừa qua, trung tâm tập trung cao độ cho công tác điều trị, theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh và các trường hợp cách ly. Nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch là trọng tâm khi Bình Xuyên được coi là ổ dịch.

Trong trang phục phòng hộ màu xanh, đeo khẩu trang y tế, Điều dưỡng Hương cho biết khi tiếp xúc với các bệnh nhân đều thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế, sử dụng các phương tiện phòng hộ, đồng thời cũng động viên các bệnh nhân an tâm chữa trị. Tại hành lang khu nhà dẫn vào khu vực cách ly, nhiều chai dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô được bố trí để sử dụng.

CLIP: Cận cảnh khu cách ly đặc biệt tại nơi có nhiều trường hợp nhiễm nCoV nhất cả nước - Ảnh 6.

Các thành viên trong Đội cơ động của Bộ Y tế trao đổi nhanh tại hành lang khu cách ly đặc biệt về các biện pháp sử dụng, quản lý trang phục phòng hộ, phương tiện phòng hộ để phòng ngừa lây nhiễm.

Khi đến Trung tâm y tế, tất cả đều sử dụng khẩu trang, tuân thủ sự hướng dẫn của trung tâm để đảm bảo công tác điều trị, theo dõi và kiểm soát dịch bệnh.

Tại huyện Bình Xuyên, đặc biệt khu vực lân cận Trung tâm Y tế huyện, người dân đặc biệt ý thức trong công tác phòng, chống dịch và thực hiện theo các khuyến cáo của cơ sở y tế. Bà Nguyễn Thị Hải (huyện Bình Xuyên) cho biết chính quyền địa phương đã tuyên truyền xuống tận thôn xóm về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các gia đình nâng cao ý thức, phòng bệnh cho mình cũng là phòng bệnh cho người khác.

"Vĩnh Phúc đã có 7 trường hợp dương tính với nCoV, các trường hợp theo dõi, cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm. Người dân giờ đi lại trên đường hoặc đến chỗ đông người đều đeo khẩu trang cẩn thận, dù có chút lo lắng nhưng với các biện pháp kiểm soát của ngành y tế, chúng tôi tin tưởng sẽ hạn chế được tối đa sự lây lan"- bà Hải hi vọng.

Khẩu trang là vật dụng thường trực với người dân huyện Bình Xuyên, sau khi 7 trường hợp đã được xác nhận dương tính với nCoV tại Vĩnh Phúc. Đoạn đường qua Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khá vắng người qua lại khi các trường cho học sinh nghỉ học, một số cửa hàng đóng cửa.

Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có nhiều người bệnh viêm phổi nCoV nhất cả nước với 7 ca. Ngành y tế tỉnh này đang giám sát, cách ly 138 người, trong đó 18 người có nguy cơ cao mắc nCoV. Nhóm 8 người Công ty Nihon Plast từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trở về thì hiện 5 người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, 3 người vẫn đang được cách ly.

CLIP: Cận cảnh khu cách ly đặc biệt tại nơi có nhiều trường hợp nhiễm nCoV nhất cả nước - Ảnh 9.

Trước đó, Công ty TNHH Nihon Plast Việt Nam đã có kế hoạch cụ thể trong công tác tuyển dụng lao động để ngay trong quý 1-2020, công ty sẽ đi vào hoạt động. Việc đưa người lao động sang Vũ Hán (Trung Quốc) để tập huấn đã nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực để chuẩn bị cho việc chính thức vận hành nhà máy.

Công ty Nihon Plast có trụ sở tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Bình Xuyên). Doanh nghiệp này sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ôtô, xe có động cơ khác, 100% sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Được khởi công xây dựng từ tháng 5-2019, Dự án Nhà máy Nihon Plast Việt Nam có tổng diện tích 50.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 30 triệu USD và được chia thành 2 giai đoạn. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn thành và bàn giao vào tháng 2-2020.
Bài - Ảnh - Clip: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).