CLIP: Kinh hoàng hồ nước rộng lớn chuyển thành màu tím

01 Tháng 04, 2021 | 10:43

(NLĐO) – Nước trong hồ chuyển sang màu tím lịm, bốc mùi hôi thối. Gần đó là hàng trăm hộ nuôi cá lồng bè trên sông.

Ngày 1-4, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hồ chứa nước thuộc cống số 6, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu), nước hồ chuyển từ màu đen đặc sang màu tím, bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Cũng tại khu vực này, cách đây vài năm từng nhiều lần xảy ra tình trạng các nhà máy chế biến hải sản xả thải trộm làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt. Thời điểm này, các hộ nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải ra tòa và các doanh nghiệp thua kiện phải đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại.

CLIP: Kinh hoàng hồ nước rộng lớn chuyển thành màu tím - Ảnh 1.

Nước trong hồ chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối

VIDEO: Hồ nước thời điểm mới chuyển màu tím

Sau đó, UBND tình Bà Rịa- Vũng Tàu đã chi nhiều tỉ đồng để cải tạo lại hồ, đồng thời yêu cầu các nhà máy chế biến hải sản di dời về vị trí đã được quy hoạch khác, một số nhà máy được phép hoạt động chờ di dời nhưng với công suất nhỏ và có sự giám sát.

Thế nhưng, những ngày qua, tại hồ nước này liên tục xuất hiện mùi hôi thối, khó chịu, nước hồ chuyển màu đen đặc, sau đó chuyển sang màu tím. Theo người dân, hiện tượng này xuất hiện khoảng 10 ngày nay, tiếp xúc với mùi hôi thối nhiều người đau đầu, chóng mặt.

Mặc dù miệng cống đã bị đóng, tuy nhiên trước đây từng nhiều lần xảy ra tình trạng nước thải trong hồ bị rò rỉ ra ngoài sông, nơi các cơ sở nuôi cá lồng bè đang hoạt động khiến người dân nơi đây đang đứng ngồi không yên.

CLIP: Kinh hoàng hồ nước rộng lớn chuyển thành màu tím - Ảnh 3.

Gần hồ chứa nước này là hàng trăm cơ sở chăn nuôi cá lồng bè

Trước đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã vào cuộc kiềm tra các nhà máy đang hoạt động trong khu vực này để tìm ra nguyên nhân. Đoàn tiến hành khảo sát các Nhà máy chế biển thủy hải sản xung quanh gần khu vực hồ chứa nước trước cống số 6, phát hiện DNTN Đại Quang đang lén lút hoạt động sơ chế cá bò.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, quản lý DNTN Đại Quang, khai nhận mỗi ngày sơ chế trung bình từ 800 - 1.000 kg /ngày. Mỗi ngày trung bình có từ 25 – 35 công nhân làm việc . Trung bình ngày thải khoảng 15 m3 nước thải lượng nước thải này được đưa qua hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Đoàn đã yêu cầu doanh nghiệp này ngừng hoạt động.

CLIP: Kinh hoàng hồ nước rộng lớn chuyển thành màu tím - Ảnh 4.

Nước trong hồ có hiện tượng rỉ ra môi trường xung quanh, qua cống số 6

Theo Phòng Tài Nguyên và Môi trường Thị xã Phú Mỹ, DNTN Đại Quang là một trong 9 cơ sở bị buộc ngưng hoạt động, tháo dỡ nhà xưởng, do vi phạm về xây dựng trái phép trước đây. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã nhiều lần cố tình vi phạm..

Đoàn cũng lấy mẫu nước thải của các cơ sở đang hoạt động. Theo kết quả thử nghiệm mẫu nước thải của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường (Sở TN-MT) tình Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 mẫu nước thải lấy tại Công ty TNHH Nghê Huỳnh (cơ sỏ chế biến hải sản) đã vượt quy chuẩn hiện hành.

CLIP: Kinh hoàng hồ nước rộng lớn chuyển thành màu tím - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các cơ sở chế biến thủy hải sản xung quanh

Hiện Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gởi văn bản đề nghị Thanh tra Sở TN-MT tỉnh xem xét, tham mưu cho sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Nghê Huỳnh theo đúng quy định.

Còn đối với DNTN Đại Quang bị phát hiện hoạt động không phép, Sở TN-MT đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Phú Mỹ cưỡng chế cơ sở này vì đã nhiều lần cố tình vi phạm về xây dựng không phép lén lút hoạt động.

Bài-ảnh-clip: NGỌC GIANG -M.KHÁ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).