CLIP lén lút thi công tại "biệt thự" nhiều vi phạm: "Không thể chấp nhận"!

15 Tháng 12, 2021 | 16:35

(NLĐO)- Công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) có nhiều vi phạm và dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn lén lút thi công.

Ngày 15-12, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến khu vực công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động phản ánh thời gian qua để ghi nhận thực tế.

Công trình biệt thự số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn thi công thời gian qua - Clip quay chiều 15-12

Tại đây, mặc dù công trình đang bị đình chỉ, bên ngoài dù đã được quây tôn kín (do UBND phường Yên Hoà dựng) nhưng bên trong nhiều công nhân vẫn lén lút thi công.

Một người dân sống gần công trình này cho biết hôm qua 14-12, các công nhân vẫn thi công bên trong công trình, "tiếng máy khoan rầm rầm cho đến 21 giờ tối mới dừng". "Cả ngày hôm nay các công nhân vẫn thi công bên trong, phường nói đã cắt điện và trục xuất công nhân nhưng không hiểu các công nhân lấy điện từ đâu để thi công những ngày qua" - một người dân bày tỏ bức xúc.

Chiều 15-12, phóng viên đã phản ánh thông tin đến Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy, một lãnh đạo Đội này cho biết sẽ cử cán bộ "xuống ngay" để phối hợp với UBND phường xử lý, "không thể chấp nhận tình trạng như thế được".

Các công nhân vẫn thi công rầm rộ tại công trình đang bị đình chỉ thời gian qua

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, cho biết thời gian qua, việc xử lý công trình này "UBND phường rất vất vả". Mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc nhiều lần, đã nhiều lần có quyết định đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn cứ lén lút cho thi công ngoài giờ làm việc của lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, "họ làm lén lút như ăn trộm, toàn làm đêm". Có thời điểm lực lượng chức năng phải trực cả đêm để giám sát, không cho công nhân làm việc.

"Chủ đầu tư công trình B9 đã thực hiện hành vi tháo dỡ hàng tôn do UBND phường Yên Hoà rào tại vị trí vỉa hè trước mặt tiền để đưa người lao động, vận chuyển vật tư, vật liệu để thi công, xây dựng công trình vi phạm. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm chưa đạt hiệu quả. UBND phường đã yêu cầu Công an phường trục xuất thợ, công nhân, người lao động ra khỏi công trình vi phạm trật tự xây dựng; áp dụng các biện pháp cấm các phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu để thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng. Chính quyền phường cũng đề nghị Công an phường có biện pháp xử lý hành vi của chủ đầu tư đã tháo dỡ hàng rào tôn do UBND phường Yên Hoà rào theo quy định của pháp luật, đồng thời triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực xây dựng vi phạm" - ông Quang cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo phường Yên Hoà, UBND quận Cầu Giấy và UBND phường đã có đến 63 văn bản liên quan đến công trình này, trên địa bàn phường chưa bao giờ có trường hợp nào như thế này. UBND phường cũng đã 3 lần mời chủ đầu tư lên làm việc nhưng ông Phạm Văn Duyên, chủ đầu tư công trình số 09 lô B, lại uỷ quyền cho con trai lên làm việc.

Về phía TP Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP, vừa có chỉ đạo giải quyết đối với công trình trên. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8243/VP-ĐT ngày 4-8-2021 của Văn phòng UBND TP; có văn bản trả lời công dân có đơn; báo cáo Ban Dân nguyện, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 22-12-2021.

Trước đó, Ban Dân Nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội… đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý triệt để công trình có nhiều vi phạm này nhưng thực tế cho thấy đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. Ngày 18-10, UBND quận Cầu Giấy có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Cầu Giấy và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy xem xét tạm dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này. Tuy nhiên, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách mảng đô thị xây dựng, cho biết "dù đã có văn bản nhưng các đơn vị cung cấp điện, nước không thực hiện".

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.

Chủ đầu tư công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha) là ông Phạm Văn Duyên (SN 1960) và bà Vũ Thị Thu Hà (địa chỉ tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình). Ông Phạm Văn Duyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty TNHH Duyên Hà (công ty chuyên sản xuất xi măng).

Ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ công trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đông Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).