CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu?

24 Tháng 04, 2021 | 11:05

(NLĐO) – Các hòn đảo ở hồ Thủy điện Sê San 4 được dùng làm nơi tập kết gỗ. Phía kiểm lâm cho rằng đây là gỗ cũ, còn sót lại từ khi làm lòng hồ

Ngày 24-4, ông Trương Vũ Tường – Phó hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - cho biết đang cử lực lượng canh giữ, không cho tác động vào số gỗ tang vật vừa được phát hiện tại nhiều hòn đảo thuộc khu vực lòng hồ Thủy điện Sê San 4 (xã Ia O, huyện Ia Grai).

Trước đó, từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng Đồn Biên phòng Ia O và Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai đã kiểm tra tại một số hòn đảo ở khu vực lòng hồ Thủy điện Sê San 4, phát hiện nhiều điểm tập kết gỗ.

CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu? - Ảnh 1.

Bãi gỗ được tập kết vừa trên bờ, vừa dưới nước

Tại các hòn đảo này, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm hộp gỗ đã được xẻ thành hộp kích cỡ chừng 15 cm, dài hơn 1m. Bên bờ có bãi gỗ tròn đường kính chừng 25cm, dài 3m vừa ở trên bờ, vừa được cất giấu dưới nước. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện chiếc thuyền được độ chế, nghi dùng để chở gỗ lậu và máy nổ gắn dây cáp mà lâm tặc hay dùng để kéo gỗ.

Theo ông Tường, sau khi phát hiện, số gỗ xẻ hộp đã được đưa về Đồn Biên phòng Ia O tạm giữ. Số gỗ tròn còn lại ở khu vực dưới lòng hồ đang cho lực lượng canh giữ để chờ xử lý.

CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu? - Ảnh 2.

Gỗ sau khi xẻ hộp được dùng cành, lá cây để ngụy trang

CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu? - Ảnh 3.

Nhiều lóng gỗ đường kính từ 25cm dài khoảng 3 m được cất giấu dưới nước

CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu? - Ảnh 4.

Gỗ được xẻ hộp, chất thành đống lớn

CLIP: Lợi dụng các đảo lòng hồ thủy điện để tập kết gỗ lậu? - Ảnh 5.

Theo lực lượng chức năng, đây là gỗ nhỏ, do nước lòng hồ rút nên người dân khai thác tận thu

Về nguồn gốc số gỗ trên, ông Tường cho rằng đây là gỗ nhỏ, ngắn được người dân trên hòn đảo tận thu tại khu vực lòng sông Sê San. "Khu vực sông này cũng là lòng hồ Thủy điện Sê San 4. Vào mùa khô, nước rút cạn thì người dân trên đảo đã tận thu để sử dụng. Số gỗ này cũng rất nhỏ, ngắn và ngâm dưới nước lâu nên đã mục hết vỏ" – ông Tường nói.

Những năm trước đây, lâm tặc thường tới các cánh rừng của huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum để khai thác gỗ trái phép. Sau đó, gỗ được thuyền máy kéo qua sông Sê San về huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai rồi sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Dùng đảo giữa lòng hồ Thủy điện Sê San 4 để cất giấu gỗ lậu

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).