CLIP: Người dân la hét khi mìn nổ, bụi mù mịt bao trùm nhà dân

15 Tháng 12, 2020 | 12:48

(NLĐO)- Sau tiếng nổ vang trời, hàng ngàn khối đá đổ ầm ầm xuống chân núi kèm theo một đám bụi khổng lồ bay thẳng vào khu dân cư Thái Sơn ở Thanh Hóa, nhiều người la hét thất thanh tháo chạy ra khỏi nhà.

Đó là thực trạng nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng) gây ra nhiều năm qua tại thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Clip Công ty Thanh Hưng nổ mìn phá đá hôm 2-12

Theo đơn phản ánh của 18 hộ thôn Thái Sơn, nhiều năm nay họ phải sống trong thấp thỏm, lo âu khi Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá ở khu vực núi Hào (sát thôn Thái Sơn) làm rung lắc nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày khiến nhân dân rất bức xúc. Mặc dù người dân đã làm đơn kêu cứu khắp nơi nhưng tình trạng trên vẫn không được xử lý dứt điểm.

Nhiều người dân tại đây cho biết trước đây mỏ đá khai thác nhỏ lẻ, cuộc sống của người dân có bị ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng. Thế nhưng từ năm 2014 đến nay, Công ty Thanh Hưng nổ mìn với khối lượng lớn khiến cuộc sống bị đảo lộn. "Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm nay và thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm. Nhà chỉ cách mỏ đá có khoảng 100 m nên mỗi khi công ty mìn nổ thì nhà cửa rung lắc, đồ đạc rơi vỡ, bụi bay rào rào vào trong nhà"- bà Nguyễn Thị Gái bất bình.

CLIP: Người dân la hét khi mìn nổ, bụi mù mịt bao trùm nhà dân - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Gái cho biết gia đình bà và nhiều hộ khác chỉ cách mỏ đá hơn 100 m

Ông Dương Đình Nụ cho biết nhiều hôm đang ăn cơm trưa cũng là thời điểm công ty nổ mìn khiến nhà cửa rung lắc, bụi bao trùm cả nhà trong vài phút mới thấy được mặt người. "Trưa ngày 2-12 vừa qua, khi gia đình tôi đang ăn cơm thì công ty khai thác đá nổ mìn khiến nhà bị rung lắc mạnh, cả nhà tôi phải bỏ cả mâm cơm tháo chạy ra ngoài thoát thân. Thậm chí nhiều lần đá còn văng vào nhà, rơi xuống ao. Sống thế này bất an lắm, chúng tôi đã kêu cứu khắp nơi mà không thấu"- ông Nụ nói.

Qua clip được người dân ghi lại hôm 2-12 cho thấy sau một tiếng nổ lớn, cả ngàn khối đá từ trên lưng chừng núi Hào đổ ầm ầm xuống chân núi, kèm theo đó là một đám bụi khổng lồ lao thẳng vào khu dân cư khiến cả thôn chìm trong bụi. Nhiều người la hét, tháo chạy ra khỏi nhà vì lo sợ sập nhà.

CLIP: Người dân la hét khi mìn nổ, bụi mù mịt bao trùm nhà dân - Ảnh 3.

Núi Hào, nơi Công ty Thanh Hưng được cấp phép khai thác đá gần 30 năm

Ông Lê Đình Chuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, cho biết người dân đã nhiều lần có đơn phản ánh sự việc Công ty Thanh Hưng khai thác đá gây rung lắc, ô nhiễm môi trường. "Sự việc chúng tôi cũng đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để tìm hướng xử lý dứt điểm vụ việc"- ông Chuyên nói.

Về việc nổ mìn hôm 2-12, UBND xã Tân Phúc đã phối hợp với huyện lập biên bản ghi nhận sự việc và khẳng định Công ty Thanh Hưng nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, gây rung lắc, phạm vi khói bụi bao phủ lớn, có đá bay vào khu dân cư. UBND xã Tân Phúc đã yêu cầu Công ty Thanh Hưng phải chấp hành nghiêm túc trong việc sử dụng vật liệu nổ, đồng thời phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả do việc nổ mìn gây ra cho các hộ dân.

CLIP: Người dân la hét khi mìn nổ, bụi mù mịt bao trùm nhà dân - Ảnh 4.

Bụi trắng xóa bám lên cây cối

Được biết, Công ty Thanh Hưng hoạt động trên địa bàn xã Tân Phúc từ năm 2001 với tên gọi là Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thắng. Đến năm 2014, công ty được cấp phép khai thác đá lần thứ 3 tại núi Hào với thời gian 29 năm 6 tháng và đổi tên như hiện nay.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).