CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê

13 Tháng 10, 2021 | 21:02

(NLĐO)- Chiều 13-10, nhiều người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê sau một thời gian dài "mắc kẹt" ở Hà Nội do dịch Covid-19.

Từ ngày 13-10, tàu khách Bắc - Nam và chặng Hà Nội - Hải Phòng vận hành trở lại, thí điểm đến hết ngày 20-10. Tàu khách Bắc - Nam sẽ dừng đón trả khách tại 23 ga chính trên tuyến gồm: gồm Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Ninh Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đồ Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.

Video người dân mang hành lý lỉnh kỉnh lên tàu về quê sau thời gian dài "mắc kẹt" ở Thủ đô

Tại ga Long Biên (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) từ 14 giờ ngày 13-10, người dân bắt đầu mang theo nhiều hành lý tới ga làm các thủ tục chuẩn bị lên tàu về quê.

Ngồi chờ chuyến tàu rời ga Long Biên về Hải Phòng, ông Nguyễn Trọng Quất (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chia sẻ do có bệnh, cách đây 10 ngày, ông lên Hà Nội để khám định kỳ. Vì tàu và xe khách chưa chạy nên ông đã phải thuê xe riêng mất 2,2 triệu đồng.

"Hôm nay có chuyến tàu về Hải Phòng tôi rất vui, mà chi phí dưới 100 ngàn đồng. Tôi đã làm xét nghiệm PCR để được về nhà"- ông Quất chia sẻ.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 2.

Theo quy định, hành khách muốn lên tàu về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu. Đối với hành khách không có kết quả xét nghiệm âm tính thì lực lượng y tế sẽ tiến hành test nhanh ngay tại ga với giá 85.000 đồng

Đợi 1 tiếng trước giờ tàu xuất phát về Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai chia sẻ bản thân đã "mắc kẹt" tại Hà Nội 3 tháng. Ngay sau khi tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng mở lại, chị đã nhanh chóng ra ga mua vé để về nhà. "Công ty tôi có trụ sở tại Hà Nội, trước khi có dịch tôi vẫn thường đi về giữa hai nơi. Trong thời gian qua, các phương tiện vận tải không hoạt động nên tôi không thể về được. Nay tàu khách được hoạt động lại, tôi rất phấn khởi. Tôi đã ra ga sớm để đặt vé và xin lãnh đạo công ty cho làm việc online 1 tháng để về nhà"- chị Mai nói. Chị cũng cho biết đã tiêm vắc-xin và đã test PCR trước khi lên tàu.

Đang di chuyển lên tàu, anh Nguyễn Hữu Khánh (trú tại TP Hải Phòng) phấn khởi cho biết: "Việc của tôi ở Hà Nội, trước dịch tôi vẫn về quê liên tục nhưng sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến hơn 6 tháng nay tôi chưa thể về nhà. Sau khi nhận được thông tin có thể về nhà thì cũng rất vui mừng, dù có phải thực hiện cách ly tại nhà tôi cũng rất phấn khởi"- anh Khánh nói.

Trong lúc ngồi chờ tàu, cô Hiền (48 tuổi, Hải Phòng) cho biết đã di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội để giải quyết công việc, xong việc thì về luôn trong ngày. "Trừ việc chi phí di chuyển cao hơn do phải test nhanh Covid-19, còn lại mọi thứ không có gì khác biệt, thậm chí ngồi trong toa khá thoải mái vì chỉ có 50% khách trên toa"- cô Hiền nhận xét.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 3.

Người dân đang lấy mẫu test nhanh Covid-19


CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 4.

Toàn bộ người dân tới mua vé đều được tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu khử khuẩn tại cửa ra, vào. Tại quầy bán vé, hành khách sẽ phải quét mã QR khai báo y tế theo quy định

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 5.

Hành khách ngồi chờ đều thực hiện nghiêm giãn cách với người xung quanh để đảm bảo phòng, chống dịch

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 6.

Nhiều người dân chờ đợi được lên chuyến tàu đầu tiên trở về nhà sau thời gian dài "mắc kẹt" ở Hà Nội

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 7.

Chuyến tàu đầu tiên chuẩn bị rời ga

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 8.

15 giờ, nhân viên ga tàu bắt đầu thông báo hành khách di chuyển lên tàu. Tại cửa ra vào, nhân viên kiểm tra vé và giấy test Covid-19 của hành khách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 9.

Sau khi kiểm tra đủ điều kiện, nhân viên sẽ mời hành khách di chuyển lên tàu đảm bảo giãn cách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 10.

Người dân di chuyển lên tàu

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 11.

Đường sắt đã phối hợp với các địa phương tàu dừng đón/trả khách để triển khai lực lượng phối hợp, tại mỗi ga sẽ có lực lượng thực hiện nhận khách, kiểm tra và giám sát y tế.

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 12.

Chuyến tàu đầu tiên từ ga Long Biên chính thức lăn bánh lúc 15 giờ 30 sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động. Theo đại diện ga Long Biên, chuyến tàu Hà Nội đi Hải Phòng hôm nay có tổng cộng 53 hành khách

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 13.

Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm (tuần từ 13-10 đến 20-10), Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành đánh giá báo cáo các Bộ, ngành liên quan để điều chỉnh cho phù hợp; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, phương án phòng, chống dịch... sẵn sàng tổ chức chạy lại tàu khách trên các tuyến

CLIP: Người dân vui mừng mang theo hành lý lên tàu trở về quê - Ảnh 14.

Chuyến tàu mang mã số LP5 di chuyển từ ga Long Biên đi qua cầu Long Biên

Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).