CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày

25 Tháng 03, 2020 | 08:59

(NLĐO)- Ngoài khử trùng sau mỗi chuyến bay, toàn bộ đội máy bay đã khai thác trong ngày của Vietnam Airlines được phun khử trùng một lần nữa vào cuối ngày, ủ thuốc qua đêm trước khi đưa vào khai thác vào sáng hôm sau.

Từ 0 giờ 00 ngày 25-3-2020, Vietnam Airlines thực hiện phun khử trùng và lau chùi vệ sinh trang thiết bị toàn bộ đội máy bay ngay sau khi hạ cánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam phun khử trùng toàn bộ đội máy bay khai thác trong ngày nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi máy bay.

Theo đó, Vietnam Airlines đã chủ động trang bị dụng cụ, hóa chất, triển khai đào tạo và xây dựng quy trình khử trùng gồm hai bước cơ bản là phun khử trùng máy bay và lau chùi vệ sinh trang thiết bị bằng dung dịch chuyên dụng.

Video phun khử trùng máy bay

Có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài tối 25-3, phóng viên Báo Người Lao Động được "mục sở thị" quá trình khử trùng máy bay lần cuối cùng trong ngày trước khi tiếp tục đưa vào sử dụng vào sáng hôm sau.

Được biết, ngoài khử trùng sau mỗi chuyến bay, toàn bộ đội máy bay đã khai thác trong ngày sẽ được phun khử trùng một lần nữa vào cuối ngày.

Như vậy, với một chiếc máy bay được sử dụng bay khứ hồi Hà Nội – TP HCM như máy bay này, mỗi ngày nó sẽ được khử trùng 3 lần. Đồng thời, máy bay cũng được ủ thuốc qua đêm để tăng cường hiệu quả phòng dịch.

Một nhân viên làm công tác khử trùng tàu bay cho biết trước khi khử trùng, tất cả bàn ăn, hộc để đồ trên máy bay được mở ra, tiến hành phun khử trùng bằng dung dịch Disinfection Spraying CH2200 trước, sau đó sẽ lau chùi vệ sinh trang thiết bị bằng dung dịch chuyên dụng Netbiokem DSAM. Nhân viên vệ sinh dùng 3 loại khăn với 3 màu khác nhau cho các khu vực khác nhau trên máy bay: Khăn màu trắng dùng cho khoang hành khách, màu vàng dành cho bếp, còn màu hồng cho khu vệ sinh.

Nhân viên vệ sinh lau khử trùng

Toàn bộ khu vực khoang hành khách, buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên đều được khử trùng nghiêm ngặt. Các vị trí, thiết bị được tập trung khử trùng, lau chùi vệ sinh là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa ngăn hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tai nghe, các nút bấm… Ba mươi phút sau khi phun khử trùng và vệ sinh trang thiết bị, tàu bay sẽ được đưa vào khai thác trở lại để phục vụ hành khách.

Với máy bay thân rộng, đội phun khử trùng là 5 người, nhân viên vệ sinh 12 người. Với máy bay thân hẹp, con số này giảm đi tương ứng.

Lau khử trùng khu bếp

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và tổ bay, mọi quy trình, hóa chất được Vietnam Airlines sử dụng trong công tác vệ sinh, khử trùng đều tuân theo tiêu chuẩn cao nhất của ngành y tế và hàng không. Dung dịch phun khử trùng Disinfection Spraying CH2200 và hóa chất lau chùi vệ sinh Netbiokem DSAM đều được các cơ quan y tế và nhà sản xuất máy bay chấp thuận sử dụng trên tàu bay, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của hành khách.

Bên cạnh thực hiện nghiêm công tác khử trùng tàu bay, một số biện pháp nhằm tăng cường phòng dịch trước khi chuyến bay cất cánh cũng được Vietnam Airlines triển khai như kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay, từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 và bố trí chỗ ngồi giãn cách trên máy bay trong trường hợp chuyến bay còn chỗ.

Hình ảnh khử trùng máy bay sau mỗi chuyến bay:

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 4.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 5.

Phun khử trùng khoang khách, tập trung các vị trí hành khách tiếp xúc nhiều như ngăn hành lý, ghế ngồi…

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 6.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 7.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 8.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 9.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 10.

Phun khử trùng buồng lái.

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 11.

Phun khử trùng lan can xe thang

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 12.

Sau khi phun khử trùng, toàn bộ tàu bay được lau chùi vệ sinh bằng khăn và dung dịch chuyên dụng Netbiokem DSAM theo tiêu chuẩn của Boeing, Airbus. Mỗi màu khăn dùng cho một đối tượng được lau khác nhau.

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 13.

Khăn hồng lau toilet

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 14.

Khăn trắng lau khoang

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 15.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 16.

Lau bảng điều khiển

CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 17.
CLIP: Vietnam Airlines bắt đầu phun khử trùng toàn bộ máy bay khai thác trong ngày - Ảnh 18.

Các phương tiện mặt đất như xe nâng, xe lăn phục vụ hành khách hạn chế khả năng di chuyển cũng được phun xịt khử trùng bằng dung dịch Chloramin B


Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).