Có trách nhiệm đâu mà hết!

15 Tháng 11, 2018 | 06:38

Buổi sáng, lật mấy tờ báo, thấy đây đó đại diện lãnh đạo cơ quan chức năng phân trần "chúng tôi đã làm hết trách nhiệm" trước những vấn đề tồn tại, bất cập, sai phạm ở đơn vị mình.

Công ty Cổ phần DAP (Hải Phòng) thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) với nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ là một trong 12 đại dự án thua lỗ của ngành công thương. Dự án này, theo kết quả thanh tra của Bộ Công Thương, mắc hàng loạt sai phạm như: hàm lượng dinh dưỡng phân bón DAP không đạt chất lượng quy định; phê duyệt gói thầu có giá trị vượt hạn mức cho phép; hạch toán ngoài sổ sách hàng chục tỉ đồng; chậm tiến độ 60 tháng so với kế hoạch; đội chi phí nhiều... Thế nhưng, khi họp kiểm điểm, các cá nhân lãnh đạo của công ty này đều "tự phê bình nghiêm khắc" và "xin rút kinh nghiệm sâu sắc" (!). Có vị nêu rằng bản thân đã dốc toàn lực, không ngại hao tổn sức khỏe, không mưu cầu lợi ích cá nhân... nhưng trước việc thua lỗ, gây thất thoát tài sản của nhà nước thì "xin nghiêm túc kiểm điểm" và "rút kinh nghiệm sâu sắc trong thực thi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới".

Nghe tới đây, có lẽ "đến Thượng đế cũng phải cười"! Trước tổn thất nghiêm trọng nhiều mặt như vậy mà nhận thức trách nhiệm của bản thân nhẹ như bông gòn, lại còn hy vọng sẽ được "giao nhiệm vụ trong thời gian tới" nữa thì quả thật thiếu vắng lòng tự trọng. Kiểm điểm như thế có khác nào trêu ngươi thiên hạ, coi thường dư luận và kỷ cương phép nước.

Một câu chuyện khác: Trước tình trạng phòng khám có người Trung Quốc ở TP HCM tư vấn "đểu", bày ra bệnh hòng móc túi bệnh nhân, nhà báo chất vấn lãnh đạo ngành y tế địa phương này về trách nhiệm quản lý. Bà chánh Văn phòng Sở Y tế liệt kê hàng loạt số liệu về thanh - kiểm tra, xử phạt trong năm và nêu quan điểm là "xử nghiêm" nhưng thòng thêm vế câu "nếu phát hiện vi phạm". Phóng viên thâm nhập thực tế và đã phát hiện vi phạm nhưng không có thẩm quyền xử phạt; còn Sở Y tế thì có thẩm quyền xử phạt nhưng không nắm được thực tế. Vì sao thực tế nhức nhối đó vẫn tồn tại? Dư luận có quyền hoài nghi về sự làm ngơ có chủ ý của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành...!

Hai tháng trước, dư luận tỉnh Đắk Nông rúng động vụ Nguyễn Việt Hùng đổ xăng đốt chết người tình là bà Trần Thị Bé (huyện Đắk R’lấp). Đáng nói là trước đó, bà Bé đã gửi đơn cho Công an huyện Đắk R’lấp đề nghị được bảo vệ tính mạng nhưng Công an huyện chỉ khởi tố bị can đối với Hùng mà không thực hiện biện pháp tạm giữ, tạm giam, để rồi vài ngày sau, Hùng sát hại bà Bé. Giải thích với báo chí, một đại diện lãnh đạo Công an huyện này nói tỉnh bơ: "Cơ quan điều tra không thể xuống canh nhà ông Hùng, cũng không thể xuống ôm cô này ngủ! Chúng tôi đã làm hết biện pháp, làm hết trách nhiệm" (?).

Làm hết trách nhiệm thì bà Bé đã không phải mất mạng! Những vị chức sắc khác khi phân trần về mấy chuyện như vậy thì nên tự nhận "chúng tôi chưa làm hết trách nhiệm", nghe lọt lỗ tai hơn. Nhưng đẹp hơn là sau khi tự kiểm thì hãy xin từ chức, chứ chỉ buông lời "xin rút kinh nghiệm" mà không chịu buông ghế thì người ta nói mình không biết sĩ diện. 

Phong Ba

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).