Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn

22 Tháng 11, 2020 | 15:15

(NLĐO)- Chia sẻ về những hoạt động của mình tại Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định: "Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam rất vững mạnh và sẽ còn vững mạnh hơn nữa trong những năm tới".

Sáng 22-11, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói chuyện với sinh viên Học viên Ngoại giao và trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về những hoạt động của mình tại Việt Nam, ông O’Brien khẳng định: "Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam rất vững mạnh và sẽ còn vững mạnh hơn nữa trong những năm tới".

Điểm lại những hoạt động của mình trong ngày hôm qua 21-11, ông cho biết: "Kết thúc một ngày tuyệt vời, tối hôm qua tôi đã đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm xinh đẹp và được nghe kể về truyền thuyết rùa thần mang gươm báu".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói chuyện với sinh viên Học viên Ngoại giao

Khẳng định 25 năm qua, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác toàn diện và vững mạnh, bắt rễ từ sự tin tưởng và hiểu biếu lẫn nhau, ông nhắc đến những lĩnh vực hợp tác hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

"Năm nay, Học viện Không quân Mỹ đã đón học viên sĩ quan Việt Nam đầu tiên. Chúng tôi hy vọng học viên này sẽ là người đầu tiên trong số rất nhiều các học viên sĩ quan và học viên hải quân Việt Nam sẽ theo học tại các học viện quân chủng của chúng tôi.

Tàu USS Theodore Roosevelt đã đến thăm TP Đà Nẵng xinh đẹp, đánh dấu lần thứ hai một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Những chuyến thăm này không chỉ tái khẳng định và tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước, mà còn thúc đẩy hòa bình, ổn định, và dòng chảy thương mại không bị cản trở tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và khu vực Mê Kông.

Chúng tôi chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải.

Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà "chân lý thuộc về kẻ mạnh""- Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 2.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh khu vực không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà "chân lý thuộc về kẻ mạnh"

Nhấn mạng trong Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thường niên lần thứ 3 do Việt Nam - Mỹ đồng tổ chức, các thương vụ trị giá hàng tỉ đôla đã được ký kết, bao gồm hai thoả thuận đối tác về năng lượng mang tính bước ngoặt, sẽ thúc đẩy an ninh năng lượng của Việt Nam, ông nhấn mạnh: "Khi hai quốc gia chúng ta hồi phục sau đại dịch, hợp tác kinh tế sẽ được chứng minh là quan trọng hơn bao giờ hết".

"Tôi đã đại diện cho Mỹ tham dự hai cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Mỹ gần đây, và tôi có thể nói với các bạn rằng, sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự ấn tượng. Chúng tôi rất vinh hạnh được làm đối tác của một quốc gia mạnh mẽ và năng động như vậy"- ông Robert O’Brien khẳng định.

"Chúng tôi tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm của các bạn và tâm huyết các bạn dành cho một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không phụ thuộc vào quốc gia nào khác. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến một nước Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi rất mong chờ sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời cùng các bạn trong tương lai"- ông kết thúc bài phát biểu của mình.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien đến thăm Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22-11-2020 để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam và để đề cao những nỗ lực chung của hai nước trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trong chuyến thăm, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, và Bộ trưởng Công an Đại tướng Tô Lâm. Trong các cuộc gặp này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần vào an ninh quốc tế, và tôn trọng thượng tôn pháp luật.

Trong các cuộc gặp, Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien đã ghi nhận rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Ông gửi lời chia buồn với Việt Nam về tình hình lũ lụt xảy ra gần đây tại miền Trung Việt Nam, khẳng định với các lãnh đạo Việt Nam rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, thể hiện qua việc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã hỗ trợ Việt Nam 2,34 triệu USD nhằm ứng phó với những thiên tai này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien hoan nghênh việc trao trả tự do cho công dân Mỹ Michael Nguyễn vì lý do nhân đạo. Ông cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về dự định tổ chức một cơ chế đối thoại mới giữa Mỹ và Việt Nam về thực thi pháp luật quốc tế.

Trong thời gian tại Hà Nội, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã công bố việc USAID đóng góp thêm 20 triệu USD vào dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, là nơi lưu giữ và xử lý chất da cam chính trong thời kỳ chiến tranh và là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Tuyên bố này đưa tổng giá trị tài trợ cho dự án Biên Hòa của USAID cho đến nay lên hơn 110 triệu USD.

50631258651_b5eb9eb4e2_c

Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien và Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed đã chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỉ USD. Dự án sẽ cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Mỹ cung cấp:

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 5.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 6.

Lãnh đạo Học viện Ngoại giao đón Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 7.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 8.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 9.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 10.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 11.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 12.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 13.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 14.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 15.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 16.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 17.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói chuyện với sinh viên: Quan hệ Việt-Mỹ còn vững mạnh hơn - Ảnh 18.
D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).