Còn một bộ phận coi thường công tác dân vận

11 Tháng 01, 2019 | 05:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Dân vận mà để dân tin là phải làm cho dân ấm no và hạnh phúc. Nói dân làm chủ nhưng làm cho dân nghèo đi thì dân khó tin

Ngày 10-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018", triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tuyên truyền kém thì việc khó xuôi

Tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết công tác dân vận năm qua có những chuyển biến tích cực và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tuy nhiên, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam cũng thẳng thắn nêu ra những hạn chế như nhận thức trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của công tác dân vận của một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn hạn chế; một số chính sách chưa có cơ chế để lắng nghe đầy đủ ý kiến nhân dân; một số nơi công tác tiếp dân, đối thoại hiệu quả chưa cao khiến tình trạng khiếu kiện phức tạp, đông người chưa xử lý dứt điểm được.

Góp ý vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải cho rằng dân vận chiếm một nửa giá trị thành công vì chính sách tốt nhưng không tuyên truyền tốt thì chưa chắc việc đã xuôi. Ông Hải dẫn chứng việc Bắc Giang đã tập trung vào những vấn đề khó để giải quyết liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, năm qua, Bắc Giang cần GPMB gần 3.000 ha. Để thực hiện việc này không hề dễ vì quy định pháp luật về thu hồi đất đã rõ ràng nhưng trong tổ chức thực hiện không phải lúc nào cũng đúng. "Nếu cứ áp thẳng băng thì sẽ vướng mắc. Thực tiễn có quá nhiều chính sách chồng lên nhau, người dân không có điều kiện tiếp cận hết. Do đó, cán bộ phải thuộc chính sách và giải thích cho đúng" - ông Hải nói.

Còn một bộ phận coi thường công tác dân vận - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiện còn một số cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với dân Ảnh: Quang Hiếu

Tăng cường vai trò chính quyền cơ sở

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao chủ đề và sáng kiến phối hợp thực hiện "Năm dân vận chính quyền 2018" giữa Ban Dân vận Trung ương với Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Tuy nhiên theo ông Mẫn, qua giám sát cho thấy vẫn còn tình trạng giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số địa phương còn chậm; chưa đúng trình tự, thủ tục. Tỉ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền vẫn đạt thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Việc theo dõi, nắm bắt và dự báo tình hình khiếu nại, tố cáo ở cơ sở còn hạn chế và thiếu thường xuyên; có vụ việc còn biểu hiện bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Từ đó, ông Mẫn đề nghị trong năm 2019, Ban Dân vận Trung ương và Chính phủ quan tâm tổ chức tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo cùng các các chỉ thị, nghị quyết liên quan. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phấn đấu giải quyết trên 85% vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách còn bất cập, chưa phù hợp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng phát triển đô thị; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai.

"Nói phải củ cải cũng nghe"

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tinh thần liêm chính, phục vụ người dân đã tốt hơn. Niềm tin xã hội, niềm tin nhân dân, niềm tin thị trường tăng hơn. Song Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan với những kết quả bước đầu mà phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận, phục vụ nhân dân. Một bộ phận nhân dân còn khó khăn, còn nghèo. Xã hội phát triển nhưng còn không ít bất ổn, mâu thuẫn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp; một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với người dân. Thủ tướng nhắc lại lời dạy của cha ông: "Nói phải củ cải cũng nghe", "đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo" hay "tư tưởng không thông, bi đông cũng nặng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc GPMB "làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì" là vấn đề nổi cộm hiện nay. Dẫn lại một cuộc khảo sát xã hội với câu hỏi "điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay của nhân dân là gì", Thủ tướng cho biết kết quả có 14 điều. Ngoài vấn đề thu hồi đất đai, GPMB (hơn 85%) thì người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính, tình trạng tham nhũng vặt. Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Còn một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục dân.

Từ tình hình đó, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương với Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Trong đó, tập trung quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết nguyện vọng, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp, đông người kéo dài.

Chặn quan liêu, tham nhũng vặt từ thôn xóm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tinh giản biên chế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công thuận lợi, giảm chi phí, phiền hà.

Phải xử lý nghiêm tham nhũng, ngăn chặn có hiệu quả tham nhũng vặt. Thủ tướng yêu cầu những người có quyền, có chức, kể cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ từ cấp thấp đến cấp cao đều phải nêu gương, tận tụy phục vụ nhân dân. "Anh có uống rượu say, có bê bối không, có phải cấp một cái giấy là một bữa nhậu không?" - Thủ tướng đặt câu hỏi và nhấn mạnh quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).