Con rạch thường xuyên đổi màu kêu cứu

16 Tháng 01, 2022 | 10:16

(NLĐO)- Rạch Cầu Suối (huyện Bình Chánh, TP HCM) dài 6,3km nhưng nhiều năm nay bị "bức tử" bởi nước thải công nghiệp của nhiều doanh nghiệp và nước thải sinh hoạt của hộ dân dọc 2 bên kênh.

Liên tục 3 tháng nay, khi thành phố mở cửa trở lại, người dân sống gần rạch Cầu Suối (đi qua 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) lại chứng kiến con rạch thường xuyên đổi màu, lúc xanh, lúc nâu đỏ kèm mùi hôi thối khó chịu.

Đi dọc rạch Cầu Suối bắt đầu từ giao lộ đường Quách Điêu đến cuối rạch giao với đường Kênh Liên Vùng, ghi nhận cho thấy con rạch dài gần 6,3km hầu như đã biến thành con rạch chết.
Nhiều đoạn bị thu hẹp dòng chảy bởi lục bình, rác tồn đọng, nhiều đoạn thông thoáng thì bị nước thải công nghiệp từ các cơ sở nhỏ lẻ, hộ dân chăn nuôi heo xả thẳng xuống kênh gây ô nhiễm.

Đáng nói, dọc con rạch này chúng tôi ghi nhận hơn 10 cơ sở hoạt động ngành nghề giặt, sấy quần áo, xay xát nhựa phế liệu, lò bún, phở...thường xuyên xả nước thải xuống rạch khiến con rạch đổi màu liên tục, khi thì đỏ nâu, khi xanh thẫm.

Rạch Cầu Suối bị ô nhiễm nặng

Bà Nguyễn Thị Ánh (xã Vĩnh Lộc A) sống gần con rạch này, bức xúc cho biết dù chính quyền địa phương có ra quân vớt lục bình, vớt rác làm sạch lòng kênh nhưng được vài tháng thì lục bình lại ken kín, rồi người dân lén lút mang rác ra đây vứt, thậm chí rác công nghiệp cũng bị lén bỏ ở đây.

Theo bà Ánh, đáng trách nhất là những cơ sở sản xuất dọc con rạch, thẳng tay đổ nước thải xuống rạch không thương tiếc. "Chúng tôi đề nghị chính quyền cần mạnh tay xử lý với những cơ sở này", bà Ánh nói.

Con rạch thường xuyên đổi màu kêu cứu - Ảnh 2.

Một đoạn rạch đi qua xã Vĩnh Lộc A có màu xanh thẫm

Để cứu rạch Cầu Suối, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM, đơn vị quản lý con rạch này, nhiều lần khảo sát và đề xuất các đơn vị liên quan như UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế xả nước thải, rác thải sinh hoạt vào rạch Cầu Suối. Ngoài ra, vận động những hộ chăn nuôi heo giảm đàn, có biện pháp xử lý nước xả thải ra môi trường đạt quy chuẩn hoặc di dời đi nơi khác.

Con rạch thường xuyên đổi màu kêu cứu - Ảnh 3.

Một cơ sở giặt, sấy không tên nằm dọc kênh thường xả khói đen ra môi trường.

Ngoài ra, công ty này cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về lĩnh vực môi trường và cương quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở không có khả năng xử lý ô nhiễm, xả thải trực tiếp ra môi trường.

Thu HồngClip: Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).