Công an vào cuộc điều tra vụ khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương

01 Tháng 11, 2018 | 08:18

(NLĐO)- Lực lượng công an đã cử tổ công tác vào cuộc điều tra, xác minh tình trạng khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương mà Báo Người Lao Động online đã phản ánh.

Ngày 1-11, đại tá Nguyễn Quốc Huy, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đơn vị này đã cử một tổ công tác vào cuộc điều tra, xác minh nhằm có cơ sở xử lý đối với các hoạt động khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương đoạn qua xã Hương Thọ, thị xã hương Trà mà Báo Người Lao Động online đã phản ánh.

Công an vào cuộc điều tra vụ khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương - Ảnh 1.

Tàu cuốc liên tục đưa sỏi lên từ lòng sông. Ảnh chụp chiều 29-10

Theo đại tá Huy, sau khi báo phản ánh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có chỉ đạo ngay đơn vị ông vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ. Theo vị này, thời gian vừa qua, PC49 Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung truy quét "cát tặc" ở khu vực cầu Tuần - điện Hòn Chén, đoạn gần trụ sở UBND xã Hương Thọ. Trong khi đó, vị trí khai thác như báo phản ánh, đại tá Huy nói rằng từ khi về nhậm chức lãnh đạo phòng này (khoảng 2 tuần) thì ông chưa nghe thông tin phản ánh. "Tôi cũng đã đi khảo sát bằng đường thủy nhưng ở khu vực này nhiều đá ngầm nên chưa thể vào được vị trí như báo phản ánh" – ông Huy nói thêm.

Công an vào cuộc điều tra vụ khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương - Ảnh 2.

Điểm khai thác lậu nằm ngay đường lộ, hoạt động rầm rộ nhưng không bị phát hiện. Ảnh chụp chiều 29-10.

Trả lời câu hỏi liệu có sự "bảo kê" của lực lượng PC49 Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế hay không? Đại tá Nguyễn Quốc Huy, khẳng định rằng không bao giờ có chuyện cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ông quản lý làm chuyện đó. "Có thể do lực lượng chúng tôi còn mỏng, địa bàn rộng, công việc nhiều và công tác nắm thông tin của anh em chưa kỹ nên chưa phát hiện ra điểm khai thác trái phép này" – ông nói.

Công an vào cuộc điều tra vụ khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương - Ảnh 3.

Nước từ hút cát xử xuống dòng sông

Trước đó, vào ngày 30-10 Báo Người Lao Động online đã có bài Ai bảo kê để mỏ cát, sỏi lậu trên sông Hương ngang nhiên hoạt động? phản ánh khu vực trên sông Hữu Trạch (một nhánh sông Hương) đoạn qua thôn Thạch Hàn, xã Hương Thọ (Hương Trà) tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép rất rầm rộ. Tại đây có một tàu cuốc để múc sỏi từ lòng sông lên bán cho các đò chở về xuôi. Bên cạnh đó còn có nhiều đò đến "ăn" cát.

Điểm khai thác lậu nằm gần bờ hoạt động huyên náo. Clip quay vào chiều 29-10

Điều đáng nói là điểm khai thác trái phép này nằm sát đường bộ được thảm bằng bê tông, gần nhà dân nên dễ dàng tiếp cận; việc khai thác diễn ra công khai giữa ban ngày với nhiều đò giang, tàu cuốc lớn và tồn tại từ lâu nhưng không bị phát hiện, dẹp bỏ đã đặt ra nghi ngờ lớn trong dư luận.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).