Công an vào cuộc xác minh, điều tra thông tin bữa ăn của người cách ly bị "cắt xén"

19 Tháng 02, 2021 | 19:43

(NLĐO)- Quá trình xác minh cho thấy, suất ăn ngày 10-2 (ngày 29 Tết), nhân viên giám sát của Bệnh viện số 3 (Quảng Ninh) do không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên chỉ đặt suất ăn 250 ngàn đồng/người/ngày chứ không phải 330 ngàn đồng/người/ngày theo mức người cách ly được hưởng.

Chiều 19-2, tỉnh Quảng Ninh cho hay, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin cho rằng bữa ăn của người cách ly bị "cắt xén".

Công an vào cuộc xác minh, điều tra thông tin bữa ăn của người cách ly bị cắt xén - Ảnh 1.

Chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, "lợi ích nhóm" giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để "cắt xén" bữa ăn của người cách ly - Ảnh minh họa.

Quá trình xác minh, ngày 18-2, Sở Y tế Quảng Ninh có báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm tra, khẳng định, việc tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ bữa ăn cho người cách ly tập trung ở Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 được thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn có liên quan. Các bệnh viện đã tổ chức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ với mức hỗ trợ tiền ăn theo quy định.

Qua kiểm tra, làm việc chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, "lợi ích nhóm" giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để "cắt xén" bữa ăn của người cách ly. Không có căn cứ xác định người cách ly phản đối, bỏ ăn và không ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly. 

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, thông tin được một cơ quan báo chí nêu về một số bữa ăn tại Bệnh viện số 2 bị "cắt xén" là chưa hoàn toàn chính xác về giá và thực đơn suất ăn.

Cụ thể, bữa ăn trưa và bữa ăn tối ngày 30 Tết thông tin báo nêu là 180 ngàn đồng/bữa, tuy nhiên trong thực tế giá trị bữa ăn là 140 ngàn đồng/bữa. Theo phản ánh của bệnh viện và những người F1 (tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19) được cơ quan chức năng mời làm việc thì không có việc người cách ly phản đối không ăn.

Đến thời điểm kiểm tra, những người cách ly tại bệnh viện đều đã ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly. Riêng đối với bệnh nhân F0 (ca mắc Covid-19), bệnh viện thực hiện nấu ăn cho bệnh nhân theo chế độ ăn bệnh lý đảm bảo mức hưởng của bệnh nhân theo quy định.

Tại Bệnh viện số 3, báo nêu ngày 10-2 (tức 29 Tết) trị giá suất ăn là 180 ngàn đồng/bữa, trong khi thực tế suất ăn trị giá 70 ngàn đồng/bữa.

Trước ngày 10-2 (29 Tết), các bệnh viện đã thực hiện chi tiền ăn cho người cách ly là 80 ngàn đồng/người/ngày; từ ngày 10-2 (29 Tết) đến 14-2 (mùng 3 Tết) là 330 ngàn đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, đối với suất ăn ngày 10-2 (ngày 29 Tết), nhân viên giám sát của Bệnh viện số 3 do không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên chỉ đặt suất ăn 250 ngàn đồng/người/ngày chứ không phải 330 ngàn đồng/người/ngày theo mức người cách ly được hưởng.

Sau khi phát hiện sai sót, Bệnh viện số 3 đã chỉ đạo đơn vị cung ứng suất ăn ứng tiền trả lại cho toàn thể người đang cách ly số tiền chênh lệch suất ăn mà người cách ly được hưởng trong ngày 10-2 (29 Tết) là 80 nghìn đồng/người.

Từ ngày 11-2 (ngày 30 Tết) đến 14-2 (mùng 3 Tết), các suất ăn được cải thiện nhiều, đảm bảo chất lượng. Việc ăn cơm hộp theo suất kéo dài (do đặc thù cách ly không thể ăn bàn, nhóm), khó thay đổi món ăn tùy theo nhu cầu từng người, mặc dù giá trị bữa ăn cao.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 rà soát lại đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ những người đang cách ly, lựa chọn đơn vị có năng lực, uy tín, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho những người đang cách ly.

Cùng với đó, Sở Y tế Quảng Ninh yêu cầu giám đốc các bệnh viện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống; rà soát thực đơn, kiểm tra chất lượng các bữa ăn khi tiếp nhận từ đơn vị cung cấp;

Sở Y tế Quảng Ninh cũng chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc phục vụ người cách ly được tốt nhất, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).