Công bố kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận 3

12 Tháng 11, 2019 | 02:48

(NLĐO) - Thanh tra TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận 3 trong việc chấp hành pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc cấp các loại giấy phép thuộc thẩm quyền của UBND quận 3 trong năm 2018.

Theo đó, về trách nhiệm chấp hành pháp luật về thanh tra: Có 5/8 đoàn thanh tra gia hạn thời hạn thanh tra không đúng quy định.

Về trách nhiệm chấp hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo: Đối với công tác xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị của công dân: Không ban hành thông báo kết quả xử lý đơn về việc thụ lý hay không thụ lý giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh cho người dân; không thông báo cho công dân biết việc chuyển đơn theo mẫu. Không quản lý, theo dõi đơn; văn bản hướng dẫn người dân không cụ thể; không có phiếu đề xuất thụ lý đơn theo quy định. Những sai sót nêu trên trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch UBND phường 4, 7, 10, 14, quận 3.

Về trách nhiệm chấp hành pháp luật giải quyết khiếu nại: Giải quyết khiếu nại không đảm bảo thời hạn quy định theo điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011. Chủ tịch UBND quận 3 không thống nhất trong việc xác định đối tượng để giải quyết khiếu nại. Chủ tịch UBND quận 3 thụ lý khiếu nại không đúng đối tượng (do không ban hành quyết định chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư). Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra quận 3, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 3 trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND quận 3 và Chủ tịch UBND quận 3 với vai trò là người giải quyết khiếu nại chịu trách nhiệm trong việc ký các quyết định nêu trên.

Công bố kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND quận 3 - Ảnh 1.

Trụ sở UBND quận 3

Về trách nhiệm chấp hành pháp luật giải quyết tố cáo: Thời gian xử lý đơn tố cáo không đúng; thông báo kết quả giải quyết tố cáo thể hiện tại nơi nhận có cơ quan bị tố cáo là thực hiện không đúng quy định và mẫu số 19. Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra quận 3 trong việc tham mưu cho chủ tịch UBND quận 3 và chủ tịch UBND quận 3 với vai trò là người giải quyết tố cáo chịu trách nhiệm trong việc ký các quyết định, kết luận nêu trên.

Công tác cấp phép còn thể hiện sự thiếu sót, không đảm bảo quy trình, quy định chủ yếu về thành phần hồ sơ, cơ sở pháp lý cấp giấy phép... thuộc 3 lĩnh vực (quản lý đô thị, an toàn thực phẩm và giáo dục). Đặc biệt trong phần cấp phép xây dựng thuộc lĩnh vực quản lý đô thị, đã xảy ra các vi phạm (tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường hợp đất thuộc quy hoạch nên dẫn đến việc vượt tầng cao so với quy định, không thông báo cơ quan có thẩm quyền xử phạt...), đây đều là những vi phạm quan trọng cần được xem xét xử lý để đảm bảo công tác quản lý cấp phép xây dựng được thực hiện nghiêm túc.

Với những sai sót trên, Thanh tra TP cho rằng Chủ tịch UBND quận 3 với vai trò là người đứng đầu, cần nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục, xử lý để việc quản lý, điều hành được hiệu quả, nghiêm túc.

Từ đó, Thanh tra TP kiến nghị và được UBND TP HCM kết luận chỉ đạo giao Chủ tịch UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo có liên quan đến những thiếu sót, vi phạm để tồn tại hạn chế trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và cấp giấy phép. Nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các nội dung, lĩnh vực chủ tịch UBND quận 3 phụ trách hoặc thuộc thẩm quyền để xảy ra thiếu sót, vi phạm như đã kết luận nêu trên.

TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).