Công dân khi trở về Thanh Hóa cần lưu ý những gì?

20 Tháng 07, 2021 | 22:42

(NLĐO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tất cả công dân khi về Thanh Hóa phải thực hiện test nhanh kháng nguyên để phòng chống dịch.

Ngày 20-7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Theo công điện, hiện dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng; TP HCM và 18 tỉnh, TP khu vực phía Nam đã phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; TP Hà Nội, Hải Phòng và nhiều tỉnh, TP khác đang tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Công dân khi trở về Thanh Hóa cần lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp chiều ngày 20-7

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tăng cường, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn trong toàn tỉnh; trong đó cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tích cực đi đầu, nêu gương trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch thuộc phạm vi, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Đáng chú ý, công điện khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K; trong đó nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến.

Thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về tỉnh trong thời gian này, nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, phường, thị trấn hoặc thôn, bản, tổ dân phố, tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt, từ 0 giờ ngày 21-7, tất cả công dân từ các tỉnh, TP đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh khi trở về địa phương phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm.

Công dân khi trở về Thanh Hóa cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát của lực lượng liên ngành tỉnh Thanh Hóa làm nhiệm tại dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn

Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành. Miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh.

Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người. Các cơ sở dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về.

Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người, người chủ trì tổ chức phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm, xuất hiện các trường hợp F0, F1 liên quan đến sự kiện.

Về tình hình dịch Covid-19, theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, Tính từ ngày 27-4 đến 15 giờ 30 phút ngày 20-7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 66 ca bệnh (cộng dồn). Điều trị khỏi và ra viện 5 ca; số đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa là 61 (trong số này có 11 ca tái dương tính). Không có ca bệnh có biểu hiện nặng, nguy kịch.

Thanh Hóa có gần 100.000 người sinh sống, làm ăn ngoài tỉnh

Theo báo cáo, hiện tỉnh Thanh Hóa đang có 99.155 người sinh sống làm ăn ở các địa phương khác, trong số này có 17.300 người có nguyện vọng trở về quê. Hiện Thanh Hóa đã lên các phương án để chuẩn bị đón công dân trở về địa phương được an toàn nhất.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).