Công dân tỉnh ngoài vào Thanh Hóa cần điều kiện gì?

27 Tháng 08, 2021 | 18:03

(NLĐO)- Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tất cả người ngoài tỉnh khi vào Thanh Hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, trừ những người trong diện cho phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn vừa ký công điện thực hiện cấp bách, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo công văn, ngoài thực hiện nghiêm các chỉ đạo thì từ 12 giờ ngày 27-8 tất cả công dân vào địa bàn tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên).

Công dân tỉnh ngoài vào Thanh Hóa cần điều kiện gì? - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng kiểm tra chốt phòng chống dịch Covid-19 trên Quốc lộ 1A ở thị xã Nghi Sơn

Đồng thời, cần khai báo y tế, khai báo các điểm đến và thực hiện nghiêm các biện pháp "5K"; trừ trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, các trường hợp khác được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thanh Hóa.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, TP khác chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng. Quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và những người trên xe phải cam kết chỉ dừng đỗ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu, đồng thời chỉ được qua chốt kiểm soát dịch khi có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát người và phương tiện qua lại chốt; nếu phát hiện các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát dịch thì trưởng chốt hoặc trưởng ca trực chốt kiểm soát dịch phải thông báo và phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã tổ chức cách ly ngay tất cả những người trong cùng xe, cùng đoàn tại cơ sở cách ly tập trung của huyện, thị xã, TP; xã phường, thị trấn nơi lập chốt để tiếp tục điều tra, giám sát và xử lý theo quy định.

Công dân tỉnh ngoài vào Thanh Hóa cần điều kiện gì? - Ảnh 2.

Người dân tỉnh ngoài khi vào Thanh Hóa phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Công điện cũng yêu cầu đối với tâm dịch huyện Nông Cống, tất cả những người đã từng đến, trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16-8 đến nay phải đến các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện khai báo và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác; nếu có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, vị giác… phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất.

Đối với những người đi, đến huyện Nông Cống trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, phải thực hiện xét nghiệm, khai báo y tế, cách ly tập trung 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày; trừ trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, các trường hợp khác được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp có thẩm quyền.

Thanh Hóa có trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19

Về tình hình dịch Covid-19, đến 15 giờ chiều ngày 27-8, tại điểm dịch huyện Nông Cống đã ghi nhận tổng cộng 29 ca mắc Covid-19 (từ ngày 24-8). Tại xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 (là F1 của ca bệnh ở Nông Cống).

237550036_3985908208203715_4146288749539317063_n

Phong tỏa khu vực nhà có bệnh nhân tử vong để phòng chống dịch Covid-19

Đáng chú ý, tỉnh Thanh Hóa cũng đã ghi nhận có 1 trường hợp tử vong do Covid-19. Bệnh nhân là nữ (SN 1968; quê xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương). Trước đó, bệnh nhân cùng 5 người khác thuê ôtô riêng từ TP HCM về địa phương ngày 19-8, được đưa vào khu cách ly tập trung của huyện, được lấy mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 20-8.

Bệnh nhân sau đó được chuyển về cơ sở điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị vào ngày 20-8.Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi mức độ nguy kịch do SARS-CoV-2, có bệnh lý nền đái tháo đường và đã điều trị tạm ổn định.

Đến 15 giờ ngày 26-8, bệnh nhân có diễn biến nặng, đã được điều trị hồi sức cấp cứu tích cực, thở máy, hội chẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong lúc 19 giờ 30 phút ngày 26-8.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).