Công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia về nước

31 Tháng 12, 2020 | 11:53

(NLĐO)- Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở tại châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng nay 31-12.

Trong hai ngày 30, 31-12, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở khu vực nêu trên về nước.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động và một số trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia về nước - Ảnh 1.

Bà con ta từ một số nước châu Phi lên một chuyến bay trong hành trình trở về Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp

Để tổ chức thành công chuyến bay, các cơ quan đại diện Việt Nam đã hướng dẫn công dân các thủ tục cần thiết, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến sân bay ở Paris. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Trong dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít các nước đã có các chuyến bay đưa công dân Việt Nam học tập hoặc thăm viếng ở nước ngoài bị mắc kẹt muốn về nước. Chỉ riêng trong năm 2020, chúng ta đã triển khai trên 260 chuyến bay chở 73 ngàn công dân Việt Nam ở 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về nước một cách an toàn.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Ông Lê Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Madagascar, Seychelles và Mauritius, chia sẻ: "Bà con trên chuyến bay hồi hương cuối năm từ một số nước phía Nam Châu Phi sẽ rất hạnh phúc khi từ những nơi xa xôi khó khăn như Mozambique, Mauritius và một số nước láng giềng được trở về quê hương với người thân gia đình. Xin cảm ơn lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Cục Hàng không Việt Nam, các Bộ/ngành cơ quan và hãng hàng không… đã đồng hành hỗ trợ bà con, với tinh thần không ai bị bỏ lại".

Công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia về nước - Ảnh 2.

Đại sứ Lê Huy Hoàng và bà con trước khi lên một chuyến bay tại Thủ đô Maputo, Mozambique trên hành trình trở về Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp

Đại sứ cũng cho biết điều kỳ diệu là những công dân ta ở Mauritus (quốc đảo mỗi tháng chỉ có một chuyến bay của Air Mauritius đi Johannesburg) đã kết nối được với chuyến bay Qatar cùng bà con ta từ Mozambique và Tanzania hồi hương. Đại sứ cho biết nhiều bà con ta chia sẻ lên máy bay rồi nhưng vẫn hồi hộp trong bối cảnh các chuyến bay đi và đến Nam Phi mấy ngày gần đây đột ngột bị nhiều nước hủy chuyến do phát hiện chủng mới Covid-19 tại Nam Phi…

"Gói quà nhỏ của Đại sứ quán, chỉ là mấy hộp xôi, khẩu trang nước uống..., nhưng là tấm lòng của người ở lại, chúc anh chị em cô bác thượng lộ bình an"- Đại sứ Lê Huy Hoàng chia sẻ.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).