Cống hiến là lẽ sống, niềm vui

23 Tháng 12, 2020 | 08:23

Rất nhiều người lính Cụ Hồ đang ngày đêm thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho bình yên biển đảo và với họ, đó là lẽ sống, là niềm vui

Quần đảo Trường Sa được coi là "lá chắn thép" bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển. Trên "lá chắn thép" ấy, những người lính "đầu đội trời, chân đạp san hô, vai gánh Tổ quốc, tim mang dòng máu Việt Nam" đang ngày đêm thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự bình yên biển đảo.

Bảo vệ ngư dân đến hơi thở cuối

Ngày 21-12, hầu hết các đảo ở Trường Sa có sóng to gió lớn bởi cơn áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 14. Ðiều đó cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đang gồng mình đối mặt sự khốc liệt của bão tố và sẵn sàng giúp đỡ bà con ngư dân vào âu tàu trú tránh trong trong bất kỳ tình huống nào.

Cống hiến là lẽ sống, niềm vui - Ảnh 1.

Những người lính Cụ Hồ đang ngày đêm thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự bình yên biển đảo

Trung tá Nguyễn Ðức Ðộ, Chỉ huy trưởng kiêm Chủ tịch UBND xã đảo Song Tử Tây, cho biết đêm 20-12, cán bộ, chiến sĩ trên đảo hầu như thức trắng để đón tiếp tàu cá và bà con ngư dân vào trú tránh. "Cơn bão đi nhanh nên cứu giúp ngư dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong bất cứ tình huống nào" - trung tá Ðộ nhấn mạnh.

Cùng thời điểm, âu tàu đảo Ðá Tây cũng tăng cường lực lượng túc trực đón tàu thuyền của ngư dân vào tránh bão. Anh Mai Khả Dục, thợ sửa chữa tàu ở Trung tâm Hậu cần nghề cá Ðá Tây, cho biết đêm 20-12, anh đã sửa chữa cho 2 tàu câu mực bị hỏng máy và vỡ trục liên hợp.

Anh Dục kể trong hàng trăm lần cứu tàu gặp nạn ở vùng đảo Ðá Lát, Ðá Tây, có một lần anh không bao giờ quên. Ðó là đêm 22-12-2013. Lúc đó, tổ sửa máy của anh đang vui văn nghệ mừng 69 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam thì bất chợt nhận được tín hiệu cấp cứu liên tục từ phía Bắc đảo Ðá Lát. Dẫu nhiều lần phi xuồng cứu dân giữa đêm đen nhưng lần này, linh tính mách bảo anh "phải khẩn cấp kẻo không còn kịp nữa". Vớ chiếc áo phao, cuộn dây và bộ đồ lặn, anh cùng nhóm thợ đẩy xuồng ra khỏi mép đảo, nổ máy lao về phía tàu đang chờ cứu.

Giữa biển đêm, chiếc xuồng chuyên dụng cứu hộ chồm lên ngụp xuống ngược sóng cấp 6. Chạy được gần một hải lý, bỗng nhiên tiếng "ùng ục" một lát rồi "khục khục" phát ra từ máy xuồng, kèm theo mùi khét lẹt. Chưa biết chuyện gì xảy ra thì xuồng chết máy. Không để mất thời gian, anh Dục nhảy xuống biển và đúng như dự đoán, chân vịt bị một vạt lưới quấn chặt không quay được. Giải quyết sự cố xong, anh Dục vội leo lên xuồng nổ máy và lao đến tàu gặp nạn. Khi xuồng áp sát mạn tàu cá, cũng là lúc ngư dân trên tàu hoảng loạn. Chủ tàu Nguyễn Ðình Bé, quê Quảng Ngãi, hét lớn cho biết tàu bị chẹt lốc máy, nước tràn vào khoang giữa, có nguy cơ chìm.

"Không do dự, miệng ngậm đèn pin, tôi lao luôn xuống hầm máy sửa chữa. Khi tiếng máy tàu giòn giã vang lên cũng là lúc vỡ òa của mọi người. Cả đêm ấy, tôi và đồng đội không hề chợp mắt, niềm vui cứu tàu giúp dân cứ xao xuyến trong lòng" - anh Dục hồi tưởng.

Tất cả vì Trường Sa thân yêu

Những ngày qua, vùng biển Trường Sa có sóng to gió lớn do bão số 14 quét qua. Ðiều đó cũng đồng nghĩa cường độ làm việc của cán bộ, chiến sĩ nhiều hơn, gian khổ hơn.

"Lá chắn thép" bảo vệ vùng biển Gạc Ma, Cô Lin trong cụm đảo Sinh Tồn những ngày này gặp sóng lớn dữ dội. Những con sóng có lúc tưởng chừng nuốt chửng cầu cảng nhỏ. Sóng đánh vào mép đảo tung bọt trắng xóa cả một góc trời.

Mặc cho sóng to gió lớn, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin vẫn vững vàng tay súng canh giữ biển đảo. Ðại úy Phạm Văn Thao, Chỉ huy Trưởng đảo Cô Lin, cho biết công việc thường xuyên của các anh là tăng cường quan sát mặt biển, sẵn sàng cứu giúp tàu thuyền của ngư dân vào trú tránh bão; liên hệ chặt chẽ với tàu trực để "mời" những con tàu "không mời mà đến" ra khỏi vùng biển, đảo được quản lý.

"Vào những ngày cuối năm, tàu thuyền nước ngoài càng hoạt động nhiều. Ðể không bị bất ngờ, chúng tôi nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện sớm mục tiêu và xử lý đúng theo đối sách trên biển. Làm nhiệm vụ ở nơi tuyến đầu Tổ quốc, ngoài cống hiến tuổi xuân của mình cho sự bình yên biển đảo, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi cũng sẵn sàng hy sinh. Hy sinh vì Trường Sa, vì Tổ quốc thì đó là sự hy sinh kiêu hãnh của người lính thời bình" - đại úy Thao bày tỏ.

Sau 45 năm kể từ ngày giải phóng, Quần đảo Trường Sa đã khoác lên mình diện mạo mới của một thị tứ sầm uất giữa ngàn khơi. Cái mới của Trường Sa hôm nay không chỉ là cơ sở hạ tầng, đường nhựa phẳng lì và những ngôi nhà thơm mùi sơn mới khang trang, cơ sở vật chất hiện đại mà còn là ý chí, nghị lực và quyết tâm bảo vệ quần đảo bằng mọi giá. Không thể nói hết những ngày đầu khó khăn gian khổ khi những người lính Trường Sa phải gồng mình sờn vai vác đá xây đảo với tinh thần "kê cao nền Tổ quốc giữa đại dương bao la". Không thể kể hết sự hy sinh quên mình của 64 cán bộ, chiến sĩ ở đảo đá Gạc Ma trong sự kiện "CQ-1988". Và, cũng không thể nói hết được những nhọc nhằn gian khó của lớp lớp bộ đội Trường Sa đang ngày đêm thầm lặng cống hiến tuổi xanh của mình cho Tổ quốc. Chỉ biết rằng trong tim họ là Tổ quốc; trên vai họ là đất nước; sau lưng họ là quê hương, là gia đình, vợ con, chòm xóm.

Khắc tinh của Covid-19

Khi tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) ngoài việc bảo vệ vùng biển, biên giới còn trở thành lực lượng nòng cốt phòng chống dịch bệnh.

Không phải ngẫu nhiên mà BÐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) được người dân và các cơ quan chức năng xem là "khắc tinh của Covid-19". Theo thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh BR-VT, khi dịch bệnh xảy đến, đơn vị đã cử các lực lượng tham gia phối hợp với ban, ngành của tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống. Trong đó, chỉ đạo Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng phối hợp với các ngành chức năng ở các cảng biển kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, không để dịch bệnh lây lan; phối hợp sàng lọc, đưa đi cách ly tập trung đối với những thuyền viên nghi nhiễm. Kiểm tra, kiểm soát thực hiện nghiêm ngặt công tác xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, cảng biển. Qua đó, đã kịp thời đưa đi cách ly tập trung 888 thuyền viên (17 thuyền viên là người nước ngoài) từ 122 tàu nhập cảnh, không để lây lan trong cộng đồng.

"Chưa hết, đơn vị đã cử 100 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho BÐBP tỉnh An Giang thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid 19" - thượng tá Nguyễn Hùng Sơn cho biết. Theo ông, BÐBP tỉnh BR-VT tâm niệm cống hiến là nhiệm vụ, là niềm vui.

Trong khi đó, BÐBP tỉnh Quảng Ninh được giao quản lý, bảo vệ tuyến biên giới trên đất liền dài 118,8 km; đường phân định trên biển dài 191 km, nằm trên khu vực hợp tác "Hai hành lang - một vành đai kinh tế" Việt - Trung, giữ vai trò cửa ngõ giao lưu chính giữa Việt Nam - Trung Quốc và ASEAN; quản lý hai cửa khẩu trên đất liền gồm cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cửa khẩu chính Hoành Mô và 3 cửa khẩu cảng: Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia... Nhiệm vụ nặng nề, tính chất phức tạp, đặc biệt là khi dịch Covid -19 xuất hiện, lực lượng BÐBP tỉnh Quảng Ninh đã phải căng sức, chủ động tạo lên "lá chắn thép" ở tuyến đầu chống dịch.

Ở Móng Cái, trong những ngày này, dù thời tiết vô cùng khắc nghiệt, có những hôm nhiệt độ ban đêm xuống đến 8°C, sương mù bao phủ, tầm quan sát bị hạn chế nhưng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Bắc Sơn vẫn căng mình mật phục tại những nơi các đối tượng lợi dụng đêm tối, nước sông biên giới cạn để nhập cảnh trái phép. "Nhờ chủ động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới vững chắc, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Ðồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện hàng trăm vụ xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao hơn 1.000 đối tượng cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định" - thượng úy Ngô Trọng Thái, Ðội Trinh sát Ðồn Biên phòng Bắc Sơn, cho hay.

Theo trung tá Ðỗ Văn Quang, Chính trị viên Ðồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đồn đã chủ động thành lập 9 chốt phòng chống cố định, ứng trực 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Qua đó, góp phần ngăn chặn dịch bệnh ngay từ tuyến đầu, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Bích Ngọc - Trọng Ðức

Bài và ảnh: MAI THẮNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).