Công trình kè sông 12 tỉ đồng vừa làm xong đã tan hoang

19 Tháng 11, 2019 | 10:40

(NLĐO) – Công trình kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa, TP Quy Nhơn (Bình Định) với tổng vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng vừa được thi công xong đã bị sóng đánh vỡ tan hoang.

Ngày 19-11, theo ghi nhận của phóng viên, công trình kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) có chiều dài hơn 640m như một đống hoàng tàn, đổ nát. Gần 500m kè của công trình bị vỡ vụn, bật móng, lòi ra nhiều khúc bê tông lớn không lõi thép.

Nhiều khúc bê tông lớn công trình kè không lõi thép

Thậm chí, nhiều đoạn kè giờ chỉ còn bờ cát, không để lại vết tích gì của một công trình vừa được xây dựng xong. Vụ việc khiến người dân địa phương bức xúc, nghi ngờ chất lượng thi công và thiết kế công trình "có vấn đề".

Theo nhiều người dân khu dân cư Bắc đường Đống Đa, đây là công trình tương đối lớn nhưng xuyên suốt cả đoạn kè lại không có trụ bê tông đứng nào, chỉ có một dầm ngang bên trong có 4 cây sắt phi 12 nằm trên mặt đất. Ngoài ra, cả đoạn kè không được xây móng bằng đá chẻ nên không thể nào chống đỡ nổi với sóng biển đánh ập vào.

Đất nền dưới dầm ké bị sụt lún, xói lở

Bà Mang Lệ Hà, Chủ tịch UBND phường Thị Nại, thừa nhận công trình kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa bị sóng đánh sập không đạt chất lượng. Nhiều đoạn thanh giằng ngang bị gãy không có sắt, bờ kè không có trụ đứng bằng bê tông cốt thép thì khó đứng vững trước gió to, sóng lớn.

Theo tìm hiểu, công trình kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa có tổng vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng, do Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Huy (trụ sở TP Quy Nhơn). Công trình này được khởi công cuối năm 2018, hiện đã đến giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị bàn giao. Tuy nhiên, trong đêm 30 và ngày 31-10, do ảnh hưởng của bão số 5 , đoạn bờ kè nói trên bị hư hỏng nặng.

Gần 500m kè của công trình bị vỡ vụn, bật móng

Ông Nguyễn Thái Diễn, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP Quy Nhơn, xác nhận đoạn kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa bị sóng lớn và triều cường làm sập 480m. Ông Diễn khẳng định trong quá trình thi công, nhà thầu đã làm theo đúng thiết kế được phê duyệt, được đơn vị tư vấn giám sát kiểm tra kỹ lưỡng, đảm đạt đúng tiến độ theo hợp đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho biết, theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa bị hư hỏng nặng là do thời tiết khắc nghiệt và hạ tầng kỹ thuật thi công chưa đồng bộ.

Công trình kè sông 12 tỉ đồng vừa làm xong đã tan hoang

"Hiện chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm tra, đánh giá lại nguyên nhân sự cố kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa và phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế trước đây đề xuất giải pháp khắc phục", ông Nam nói.


Tin, ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).