Công trình thủy lợi vừa làm xong đã hỏng

13 Tháng 08, 2020 | 09:57

Công trình thủy lợi có tổng vốn đầu tư 119 tỉ đồng vừa làm xong, chưa nghiệm thu đã hư hỏng nhưng chủ đầu tư cho đó chỉ là lỗi nhỏ, khắc phục đơn giản

Ngày 12-8, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Chi cục Thủy lợi chủ trì phối hợp với UBND huyện Chư Sê kiểm tra, rà soát đánh giá thực trạng, tình hình xuống cấp của công trình thủy lợi Pleikeo và đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục.

Vào năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án công trình thủy lợi Pleikeo (tại xã Ayun, huyện Chư Sê) là công trình thủy lợi cấp IV, kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng gồm xây dựng thân đập, cống xả tràn và các hạng mục khác. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỉ đồng. Tổng cộng hai giai đoạn của công trình này có nguồn vốn hơn 119 tỉ đồng.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, hệ thống thủy lợi Pleikeo cung cấp nước tưới cho khoảng 500 ha cây trồng, trong đó có 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của người dân 10 làng thuộc xã Ayun. Công trình này sẽ bảo đảm cho người dân địa phương có nguồn lương thực cung ứng tại chỗ, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Công trình thủy lợi vừa làm xong đã hỏng - Ảnh 1.

Mới hoàn thành, chưa bàn giao nhưng công trình thủy lợi Pleikeo đã hư hỏng

Từ năm 2017, những hạng mục đầu tiên đã được triển khai, đến nay công trình đã hoàn thiện nhưng chưa được nghiệm thu, bàn giao để đưa vào sử dụng. Nguyên nhân là do một số hạng mục bị hư hỏng nặng, đặc biệt là hệ thống kênh dẫn nước.

Tìm hiểu thực tế công trình này, phóng viên ghi nhận tại đoạn giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn có nhiều vết nứt rộng toác. Các tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ, nhiều đoạn không có tấm đan, thậm chí chắp nối bằng những thanh gỗ. Một số vị trí, vết nứt đã được đơn vị thi công vá bằng xi măng…

Khi giao dự án cho UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai đã nêu rõ chủ đầu tư phải có trách nhiệm pháp luật về dự án, thực hiện dự án theo quy định của nhà nước; công trình phải bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Ông Trần Minh Triều, Trưởng Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Chư Sê, thừa nhận công trình có một số vị trí bị hư hỏng nhưng cho rằng chỉ là hư hỏng nhỏ, khi trời nắng sẽ được khắc phục nhanh chóng. Sau khi đơn vị thi công khắc phục xong thì mới nghiệm thu, bàn giao công trình để đưa vào sử dụng. 

Công trình mang nhiều kỳ vọng

Xã Ayun, huyện Chư Sê là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Chư Sê khi có nhiều bất lợi về khí hậu, đất đai và khó khăn nhất là thiếu nước tưới lẫn nước sinh hoạt. Toàn xã có khoảng 700 ha lúa nước nhưng phần lớn chỉ trồng được một vụ/năm. Chính vì vậy, công trình thủy lợi Pleikeo được đầu tư sẽ chủ động nguồn nước tưới để khoảng 400 ha lúa 1 vụ thành lúa 2 vụ và tưới tiêu cho 100 ha hoa màu. Công trình kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của xã Ayun nhưng nay đã hỏng, người dân tiếp tục chờ nước để sản xuất.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).