CMVietnam lên tiếng về việc công nhân mắc Covid-19 ở châu Phi cầu cứu mong về nước

07 Tháng 07, 2020 | 20:28

(NLĐO)- Công ty cổ phần CMVietnam vừa chính thức lên tiếng trước thông tin hàng loạt công nhân của công ty này đang làm việc tại thủy điện Sendje, thuộc nước Cộng hòa Ghi Nê Xích Đạo (Châu Phi) bị mắc Covid-19 và cầu cứu để được về nước.

Công ty cổ phần CMVietnam vừa chính thức lên tiếng trước thông tin hàng loạt công nhân của công ty này đang làm việc tại thủy điện Sendje, thuộc nước Cộng hòa Ghi Nê Xích Đạo (Châu Phi) bị mắc Covid-19 và cầu cứu để được về nước.

Theo thông cáo báo chí do ông Kim Ngọc Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần CMVietnam (địa chỉ tại lô A60, khu 3 ha, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), ký cho biết CMVietnam là một trong những nhà thầu phụ của Việt Nam ( cùng với Lilama10 và Tân Đại Lợi) thực hiện hợp đồng thi công xây lắp dự án thủy điện Sendje.

CMVietnam lên tiếng về việc công nhân mắc Covid-19 ở châu Phi cầu cứu mong về nước - Ảnh 1.

Công nhân của Công ty cổ phần CMVietnam đang làm việc tại thủy điện Sendje, thuộc nước Cộng hòa Ghi Nê Xích Đạo (Châu Phi) bị mắc Covid-19 và viết trên mạng xã hội cầu cứu để được về nước.

Theo hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động trực tiếp có thời hạn là 18 tháng, làm việc liên tục tại dự án. Tính đến hết tháng 6-2020, CMVietnam có 37 trường hợp lao động trực tiếp hoàn thành đủ 18 tháng làm việc và đến tháng 8-2020 sẽ có thêm 46 lao động nữa hoàn thành hợp đồng. "Toàn bộ những trường hợp này công ty có trách nhiệm mua vé máy bay để người lao động trở lại Việt Nam. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên công ty chưa thể đưa người lao động về nước. Do đó Công ty đã thỏa thuận với người lao động về thời gian về nước ngay khi có đường bay quốc tế các nước mở lại. Toàn bộ các quyền lợi của người lao động theo hợp đồng được đảm bảo…"- thông cáo báo chí cho hay.

Theo Công ty cổ phần CMVietnam, trên công trường, ngoài công nhân của các nhà thầu phụ còn có các lao động của tổng thầu và các đơn vị tư vấn đến từ nhiều nước.

Theo ông Kim Ngọc Nhân, kết quả xét nghiệm đợt 1 ngày 30-6 có tổng cộng 22/24 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 15 cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần CMVietnam).

"Ngay sau khi nhận được kết quả nêu trên, Công ty cổ phần CMVietnam đã có công văn yêu cầu tổng thầu dừng toàn bộ công việc tại hiện trường để triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm thêm cho những người khác. Đồng thời đã yêu cầu thầu chính sắp xếp chuyến bay để công nhân VIệt Nam hồi hương tránh dịch và sẽ quay trở lại làm việc khi hết dịch";

Lãnh đạo Công ty cổ phần CMVietnam cũng khẳng định ngày 1 và 2-7, Công ty cổ phần CMVietnam kết hợp cùng thầu chính và cơ quan y tế nước sở tại lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân sự trên công trường. Đồng thời tiếp tục duy trì khu cách ly, chăm sóc những lao động có biểu hiện sốt, mệt mỏi trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. "Dự kiến sau 7 ngày, tức là khoảng ngày 9 và 10-7 sẽ có kết quả toàn bộ 149 cán bộ công nhân viên còn lại của Công ty cổ phần CMVietnam tại dự án"- thông cáo cho hay.

Công ty cổ phần CMVietnam cũng khẳng định ngay sau khi có kết quả, toàn bộ số lao động bị dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa ra bệnh viện quốc tế Lapaz và khách sạn theo chỉ định của Chính phủ nước sở tại để điều trị, chăm sóc.

"Ngày 5-7 đã có 5 lao động được đưa vào bệnh viện quốc tế Lapaz và 13 lao động được điều trị, cách ly tại khách sạn gần bệnh viện. Hàng ngày bác sĩ thăm khám theo dõi việc điều trị y tế đang được thực hiện theo các chế độ hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan y tế nước sở tại".

Ngoài ra còn có 9 lao động có biểu hiện mệt mỏi, sốt đang được cách ly theo dõi tại ký túc xá và được bác sĩ theo dõi điều trị.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần CMVietnam, do tâm lý hoang mang, ức chế lao động tại dự án nên đã có lao động phản ứng và đưa các thông tin lên mạng xã hội, "vì vậy tổng thầu đã tạm thời cắt internet khu vực ký túc xá, vì tổng thầu e ngại người lao động cung cấp các thông tin, hình ảnh của dự án ra công chúng, điều này sẽ dẫn đến vi phạm của tổng thầu với chủ đầu tư";

"Việc tạm ngưng hoạt động căng-tin là do tổng thầu e ngại người lao động không làm chủ được khi sử dụng rượu bia sẽ dẫn tới mất an ninh trong công trường";

Về phương án của Công ty cổ phần CMVietnam, sẽ yêu cầu tổng thầu đưa tất cả những người bị ốm đi viện và xét nghiệm PCR toàn bộ nhân sự tại dự án; cách ly riêng biệt tại phòng ở, bố trí người cung cấp thực phẩm; tạm thời ngừng công việc tại dự án cho đến khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ nhân sự tại dự án…

"Tuy nhiên tổng thầu không chấp nhận phương án ngừng công việc tại công trường"- Công ty cổ phần CMVietnam cho hay.

Công ty cổ phần CMVietnam cũng cho biết đã có văn bản báo cáo và xin trợ giúp từ các cơ quan: Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB-XH; đường dây nóng Ủy ban phòng chống dịch bệnh Covid-19- Bộ Y tế; đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam - Bộ Ngoại giao; Đại sứ quán Việt Nam tại Marốc; Hãng hàng không quốc gia Niệt Nam…

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm các phương án và rất mong được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng để giải quyết yêu cầu về nước cho người lao động"- thông cáo báo chí của Công ty cổ phần CMVietnam thông tin.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).