Công ty Rieker có 6 F0, Quảng Nam yêu cầu xét nghiệm hơn 10.000 công nhân

10 Tháng 09, 2021 | 17:44

(NLĐO) – Đến thời điểm này, tại Công ty Giày Rieker Việt Nam ở Quảng Nam đã có 6 ca Covid-19, ngành y tế nhận định có thể nguồn lây xuất phát từ TP Đà Nẵng. Trong ngày 10-9, tại TP Đà Nẵng phát hiện 4 ca Covid-19 ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Chiều 10-9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết tính tới chiều cùng ngày, tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã ghi nhận tổng cộng 28 ca Covid-19 liên quan đến ca nhiễm là công nhân Công ty Giày Rieker Việt Nam (KCN Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn). Trong đó, có tất cả 6 công nhân của công ty.

Công ty Rieker có 6 F0, Quảng Nam yêu cầu xét nghiệm hơn 10.000 công nhân - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại xã Điện Thắng Nam liên quan các ca Covid-19 tại thị xã Điện Bàn

28 ca bệnh tại 6 xã, phường ở thị xã Điện Bàn, gồm: Điện Nam Trung 9 ca (3 công nhân Công ty Rieker, xưởng A), Điện An 3 ca (1 công nhân công ty, xưởng B), Điện Thắng Nam 4 ca (1 công nhân công ty, xưởng A), Điện Ngọc 5 ca, Điện Thắng Bắc 6 ca, Điện Thắng Trung 1 ca là công nhân ty, xưởng A.

Theo ông Mười, với ca bệnh đầu tiên phát hiện từ chiều 8-9, là công nhân phân xưởng B của Công ty Rieker (trú tại thôn Ngọc Liên, Phường Điện An), qua truy vết, vào ngày 2-9, người này có về thôn Ngân Hà (phường Điện Ngọc) tham gia tiệc cùng gia đình. Ngành y tế nhận định có khả năng người phụ nữ này nhiễm bệnh từ những người thân đang sống tại địa phương này.

Thôn Ngân Hà chỉ cách TP Đà Nẵng một con sông nhỏ, có khả năng người dân ở đây đi về Đà Nẵng (mà địa phương không kiểm soát được) đã nhiễm bệnh từ Đà Nẵng.

Công ty Rieker có 6 F0, Quảng Nam yêu cầu xét nghiệm hơn 10.000 công nhân - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc

Từ ca bệnh trên, đã có thêm 27 ca bệnh khác, tất cả đều có mối quan hệ gia đình, kể cả một số ca tại Công ty Rieker.

Trong khi đó, trong một thời gian dài, Công ty Rieker không tổ chức xét nghiệm cho người lao động theo quy định.

Liên quan đến các ca bệnh trên, vào sáng 10-9, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn, KCN Điện Nam - Điện Ngọc, đại diện Công ty Rieker và các sở, ngành liên quan.

Qua làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát lại phương án phòng chống dịch của từng cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD) và chấn chỉnh kịp thời. Yêu cầu các CSSXKD khẩn trương xét nghiệm cho toàn bộ người lao động trong đơn vị theo quy định.

Công ty Rieker có 6 F0, Quảng Nam yêu cầu xét nghiệm hơn 10.000 công nhân - Ảnh 3.

Ngành y tế Quảng Nam xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan

Giao CDC Quảng nam khẩn trương phối hợp Công ty Rieker lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho 2.200 người tại các phân xưởng A và B (gồm cả những người đang cách ly tại nhà). Công ty Rieker chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 8.000 công nhân còn lại ngày trong các ngày 10 và 11-9. Nếu không thực hiện, UBND tỉnh sẽ xem xét cho dừng hoạt động.

Công ty Rieker khẩn trương cung cấp danh sách người lao động được công ty cho cách ly tại nhà từ ngày 9-9 để UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Tuỳ kết quả xét nghiệm mà Công ty Rieker, BQL các KCN, BQL KCN Điện Nam - Điện Ngọc phối hợp các bên liên quan xử lý theo phương án 115 mà UBND tỉnh ban hành. Giao CDC phối hợp Công ty Rieker khẩn trương tổ chức tiêm vắc-xin cho người lao động theo kế hoạch đã phân bổ đợt này, dự kiến tiêm cho 3.000 người của công ty.

Đà Nẵng phát hiện 4 ca Covid-19 ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Chiều 10-9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 30 ca Covid-19. Trong đó có 9 ca cách ly tập trung, 10 ca cách ly tạm thời, 7 ca trong khu phong tỏa.

4 ca còn lại phát hiện ngoài cộng đồng thông qua lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình, gồm: 2 ca ở phường Hòa Cường Bắc - quận Hải Châu; 1 ca ở phường Thuận Phước - quận Hải Châu và 1 ca ở phường Hòa Khánh Nam - quận Liên Chiểu. Cả 4 ca này đều chưa xác định được nguồn lây.

Đà Nẵng phát hiện 4 ca Covid-19 ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình tại TP Đà Nẵng

Phân theo khu vực, quận Hải Châu ghi nhận 11 ca mắc mới, quận Thanh Khê 12 ca, quận Liên Chiểu 4 ca, quận Cẩm Lệ 2 ca, huyện Hòa Vang 1 ca. Quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn không ghi nhận ca mắc mới.

Toàn TP Đà Nẵng hiện có 19/56 phường, xã được công nhận là "vùng xanh". Cụ thể, huyện Hòa Vang gồm các xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước; quận Sơn Trà gồm các phường An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang; quận Hải Châu gồm các phường Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1; quận Ngũ Hành Sơn có phường Hòa Quý và quận Thanh Khê có phường Hòa Khê.

Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.530 ca mắc Covid-19.

Tr. Thường- B. Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).