CSGT TP HCM lên phương án chặn đua xe trái phép dịp lễ 30-4, 1-5

24 Tháng 04, 2021 | 10:42

(NLĐO) - Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM (PC08) sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý triệt để những lò "độ" xe, quản lý các đối tượng cầm đầu tổ chức tụ tập, gây rối trật tự trên địa bàn.

Sáng 24-4, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về phương án ngăn chặn, trấn áp đua xe trái phép dịp lễ 30-4 và 1-5, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM (PC08) cho biết đã lên kế hoạch triển khai công tác này.

Theo đó, PC08 sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng các tổ tuần tra kiểm soát thực hiện công tác phòng, chống đua xe riêng biệt. Qua đó, làm tốt công tác điều tra cơ bản trên tuyến, địa bàn đảm trách, xác định rõ nguy cơ tiềm ẩn để xây dựng phương án đấu tranh, phòng ngừa.

CSGT TP HCM lên phương án chặn đua xe trái phép dịp lễ 30-4, 1-5 - Ảnh 1.

CSGT TP HCM sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý các lò "độ" xe, cơ sở kinh doanh phụ tùng mô tô, xe máy không rõ nguồn gốc, xuất xứ để cắt đứt nguồn cung, nguồn tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Để nâng cao hiệu quả công tác, PC08 sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng cơ sở là công an các cấp xã, phường, thị trấn. Theo lãnh đạo PC08, đây là lực lượng nắm rõ nhất về nguyên nhân, điều kiện phát sinh của tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng. 

Từ đó, tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý triệt để các lò "độ" xe, quản lý tốt đối tượng cầm đầu tổ chức tụ tập, gây rối trật tự trên địa bàn. Tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý các lò "độ" xe, cơ sở kinh doanh phụ tùng mô tô, xe gắn máy không rõ nguồn gốc, xuất xứ để cắt đứt nguồn cung, nguồn tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

CSGT TP HCM lên phương án chặn đua xe trái phép dịp lễ 30-4, 1-5 - Ảnh 2.

CSGT TP sẽ tiếp tục khai thác hệ thống camera giám sát giao thông, an ninh trật tự

Mặt khác, CSGT TP HCM sẽ tiếp tục khai thác hệ thống camera giám sát giao thông, an ninh trật tự ghi hình các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Qua đó, xác định rõ biển kiểm soát, chủng loại, nhãn hiệu, màu sơn của các phương tiện để phục vụ công tác truy xét, xử lý.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT sẽ chủ động trao đổi thông tin về các tốp tụ tập thông qua kênh bộ đàm, đồng thời liên lạc về trực ban Công an TP Thủ Đức, Công an quận, huyện, PC08 để nhanh chóng bố trí lực lượng phối hợp giải tán kịp thời.

"Bên cạnh sự nỗ lực của CSGT và các lực lượng nghiệp vụ khác, mỗi gia đình cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em mình. Cha mẹ sẽ là tấm gương, định hướng suy nghĩ và hành động của con em mình theo hướng tích cực. Đồng thời, phải giúp cho các em thấy được những nguy hiểm khi sử dụng "xe độ", hậu quả của những vụ tai nạn giao thông liên quan đến các hành vi tụ tập, chạy xe thành đoàn, đua xe trái phép để các em có sự điều chỉnh hành vi của mình" - lãnh đạo PC08 nhấn mạnh.

Trước đó, từ 28-1-2021, PC08 đã triển khai kế hoạch dùng lực lượng hóa trang xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lưu thông thành đoàn, gây rối trật tự công cộng với sự tham gia phối hợp của các lực lượng như Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an TP Thủ Đức, Công an quận - huyện và các đơn vị liên quan.

Tính đến ngày 7-4, các tổ công tác hóa trang đã lập biên bản xử lý 27 trường hợp vi phạm, trong đó có 7 trường hợp "xe độ"; tiến hành bàn giao cho công an cơ sở để lập hồ sơ theo dõi.

Ngoài các Tổ Công tác hóa trang, PC08 vẫn duy trì các Tổ Tuần tra kiểm soát công khai. Trong quý I/2021, PC08 đã phát hiện và giải tán 14 vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, lưu thông thành đoàn. Lập biên bản xử lý 22 trường hợp vi phạm với các lỗi như lưu thông thành đoàn, thay đổi kết cấu phương tiện, lưu thông ngược chiều, đi vào đường cấm, không có các loại giấy tờ theo quy định.

Thông tin liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, người dân có thể thông báo về PC08 qua số điện thoại trực ban (069.3187521) hoặc đường dây nóng (099.4676767).

Bài và ảnh: Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).