Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19

04 Tháng 01, 2022 | 17:22

(NLĐO) - Là bác sĩ quân y về hưu, cụ Đàm Điệt hiểu rất rõ nỗi vất vả của những y bác sĩ đang ngày đêm căng mình tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trong những ngày đầu năm 2022, chúng tôi hỏi nhà cụ ông Đàm Điệt (91 tuổi, ở xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông), người dân ai cũng biết. 

Căn nhà của gia đình vợ chồng cụ Đàm Điệt nằm giữa vườn cây xanh.

Theo người dân, cụ không chỉ được biết đến khi mới đây cụ đã chống gậy đi bộ ra trụ sở UBND xã Hưng Thông ủng hộ số tiền 100 triệu đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, mà vợ chồng cụ còn có tiếng sống hiền lành, đức độ. 

"Nhà vợ chồng cụ Điệt nằm trên đường đi vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, vợ chồng cụ hiền lành lắm, cháu cứ đi vào gần đó, hỏi dân an cũng biết"- bà Lê Thị Hà, trú xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, một người dân chúng tôi gặp trên đường, cho biết.

Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Căn nhà của gia đình vợ chồng cụ Đàm Điệt nằm giữa vườn cây xanh.

Đi theo chỉ dẫn của người dân chúng tôi đến nhà cụ Đàm Điệt, ở xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Căn nhà nhỏ của vợ chồng cụ Điệt nằm giữa vườn cây xanh tốt. Thấy người lạ đến nhà, vợ cụ Điệt là cụ bà Lê Thị Hồng (83 tuổi, nhà giáo về hưu) liền ra rót nước chè xanh mời khách. 

Trò chuyện với vợ chồng cụ, chúng tôi biết cụ Đàm Điệt trước đây vốn là bác sĩ quân y. Từng làm việc trong ngành y nên cụ thấu hiếu được nỗi khổ, sự vất vả của các y bác sĩ khi ngày đêm làm việc hết mình để bảo vệ sức khỏe cho người dân trước đại dịch Covid-19.

Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cụ Điệt cho biết từng là bác sĩ quân y nên thấu hiểu sự vất vả của lực lượng y tế trong công tác phòng chống dịch

"Là bác sĩ, thấy dịch Covid-19 lan rộng, nhiều người mắc bệnh tôi lo lắm. Giờ già rồi, nếu còn trẻ, còn có sức khỏe tôi sẽ tình nguyện xung phong tham vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay"- cụ Đàm Điệt cho biết. 

Cũng theo cụ Điệt, do tuổi cao, sức yếu, ông không thể tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch nên ông và vợ quyết định đem số tiền 100 triệu đồng mà hai vợ chồng ông tiết kiệm nhiều năm nay ủng hộ cho việc chống dịch. "Mình không góp được sức, có ít tiền dành dụm được ủng hộ cho xã nhằm chia sẻ một phần khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của chính quyền"- Cụ Đàm Điệt tâm sự.

Cụ bà Lê Thị Hồng chia sẻ với phóng viên

Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Hàng ngày hai vợ chồng cụ Điệt sống hạnh phúc với nhau trong căn nhà nhỏ

Còn theo cụ bà Lê Thị Hồng, hoàn cảnh gia đình của ông bà cũng không phải khá giả. Để có số tiền 100 triệu đồng, vợ chồng ông bà đã tích cóp từ nhiều năm nay. 

"Nhà có 2 vợ chồng, ăn uống cũng không hết nhiều, rau trong nhà thì lại tự trồng được, thành ra hàng tháng gia đình cũng dư ra được ít tiền. Mình già rồi, giữ tiền để làm gì trong khi Nhà nước rất cần kinh phí chống dịch bệnh. Nên khi nghe chồng đem 100 triệu ủng hộ vào việc phòng chống dịch Covid-19 tôi rất đồng tình"- cụ Hồng chia sẻ.

Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Cụ Lê Thị Hồng đồng tình với quyết định ủng hộ 100 triệu đồng cho việc phòng chống dịch của chồng

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, cho biết cụ ông Đàm Điệt (91 tuổi, ở xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông) cùng vợ là cụ bà Lê Thị Hồng (83 tuổi) vừa ủng hộ xã số tiền 100 triệu đồng để phòng chống Covid-19. 

"Việc làm tự nguyện của vợ chồng cụ Điệt rất ý nghĩa, nhờ khoản tiền này mà xã có thêm kinh phí phòng chống dịch thời gian qua và sắp tới"- ông Phúc cho biết thêm.

Cụ ông 91 tuổi ủng hộ 100 triệu: Có sức khỏe, tôi sẽ tham gia chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

UBND xã Hưng Thông tặng giấy khen cho gia đình cụ Đàm Điệt.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin vào ngày 29-12-2021, sau khi thống nhất với vợ, cụ ông Đàm Điệt đã chống gậy, đi bộ hơn 1 cây số tới trụ sở UBND xã Hưng Thông làm thủ tục trao số tiền 100 triệu đồng cho xã để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bài - ảnh - clip: Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).