Cử tri bất tín nhiệm bà Phan Thị Mỹ Thanh

09 Tháng 10, 2017 | 22:55

Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai đang tập hợp các ý kiến của cử tri về những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh để báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Liên quan việc nhiều cử tri tại tỉnh Đồng Nai trong tuần qua đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và việc giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai của bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngày 9-10, Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai cho biết đang tập hợp các ý kiến của cử tri để báo cáo các cấp.

Quyền xử lý thuộc Quốc hội

Ông Nguyễn Tấn Độ, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện đang chờ các đơn vị tiếp xúc cử tri chuyển báo cáo, biên bản lên sau đó tổng hợp lại để báo cáo Tỉnh ủy và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. "Ban Dân chủ - Pháp luật là ban trực tiếp tham mưu của Ủy ban MTTQ tỉnh, theo quy định sẽ tổng hợp, hệ thống lại nội dung rồi tiếp tục báo cáo lên Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam" - ông Độ nói.

Theo ông Vũ Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Long Khánh, cơ quan này vẫn đang trong quy trình tổng hợp các ý kiến của cử tri để báo cáo Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai và Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Trong tuần này sẽ báo cáo xong.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cho rằng đối với ĐBQH, một trong những tiêu chí đầu tiên được xem xét là sự tín nhiệm của cử tri. Tuy nhiên, để bãi nhiệm ĐBQH thì phải theo trình tự của pháp luật. "Trường hợp cử tri, tập thể cử tri bất tín nhiệm có thể làm đơn yêu cầu QH xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm. Trong trường hợp cử tri phát biểu bất tín nhiệm trong các cuộc tiếp xúc cử tri thì các đơn vị tổ chức phải tập hợp ý kiến báo cáo để QH xem xét" - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cử tri bất tín nhiệm bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị nhiều cử tri yêu cầu xem xét lại tư cách đại biểu Quốc hội

Cử tri đòi bãi nhiệm

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, những ngày qua, tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV, rất nhiều cử tri đòi bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Cụ thể, khi Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri ngày 6-10 tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, một cử tri đã lên tiếng: "Sai phạm của bà Thanh đã rõ, trung ương đã ra quyết định kỷ luật, bà không còn đủ tư cách làm ĐBQH". Còn tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổ ĐBQH số 3 ở thị xã Long Khánh, một cử tri cũng thể hiện sự bất bình: "Bà Thanh vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng nhưng vẫn là trưởng đoàn ĐBQH, là đại biểu của dân, thật không thể chấp nhận được!".

Biên bản cuộc tiếp xúc cử tri của Tổ ĐBQH số 3 nêu rõ ý kiến của bà Hoàng Mai (ngụ xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh): "Yêu cầu xem xét tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh". Còn cử tri Đậu Bá Tạo (ngụ thị xã Long Khánh) phát biểu: "Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về sai phạm của bà Thanh, đã chịu mức kỷ luật cảnh cáo, vậy không thể để bà làm đại biểu nhân dân, càng không thể giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy".

Sau rất nhiều ý kiến bức xúc của các cử tri liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh, Ủy ban MTTQ thị xã Long Khánh cho biết theo quy trình sẽ tổng hợp các ý kiến báo cáo Ủy ban MTTQ tỉnh để báo cáo lên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong khi đó, ông Bùi Xuân Thống, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cho rằng bà Phan Thị Mỹ Thanh là Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nên tư cách đại biểu của bà sẽ do Ban Thường vụ QH xử lý và QH quyết định.

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, trong thời gian nắm giữ các cương vị Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, Giám đốc Sở Công Thương, Tỉnh ủy viên, bà Thanh đã tham gia vào việc điều hành công ty của chồng.

Thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho công ty của chồng đầu tư vào khu thương mại, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, bà Thanh còn ký các văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách, vi phạm quy chế làm việc, không minh bạch trong kê khai tài sản và còn nhiều sai phạm khác trong quản lý…

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).