Cục phó thi hành án nói gì khi bị tố cáo lừa đảo?

27 Tháng 02, 2020 | 11:14

(NLĐO) - Phó cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng bị tố cáo lừa đảo vì ký giấy bán một thửa đất cho 2 người. Tuy nhiên, ông này nói rằng có một giấy tờ mua bán được "viết tay" là không có giá trị.

Ngày 27-2, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đang giám định tiếp một số giấy tờ để giải quyết nguồn tin tố giác có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra từ tháng 9-2017, tại ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Cục phó thi hành án nói gì khi bị tố cáo lừa đảo? - Ảnh 1.

Hai hợp đồng thể hiện bên chuyển nhượng là vợ chồng ông Lưu Khánh Đường, còn bên nhận chuyển nhượng có đến 3 người là vợ chồng ông Lộc và ông Công.

Theo hồ sơ, người tố giác là ông Trần Phạm Công (69 tuổi; ngụ phường 2, TP Sóc Trăng) và người bị tố giác là ông Lưu Khánh Đường, Phó cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng.

Ông Công cho biết cuối năm 2017 có mua nhiều thửa đất của vợ chồng ông Đường. Trong đó có thửa 430, tờ bản đồ số 9 thuộc ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng. Cũng trong năm này, vợ chồng ông Đường sang tên hết cho ông Công nhưng không bàn giao tài sản.

Cục phó thi hành án nói gì khi bị tố cáo lừa đảo? - Ảnh 2.

Chữ ký của bà Thục Anh trong hợp đồng bán đất cho ông Lộc được xác định là giả mạo.

Khi ông Công trả cho ông Đường trên 1,6 tỉ đồng thì phát hiện thửa đất 430 đã bị ông Đường ký giấy bán cho ông Trương Tấn L. (66 tuổi; ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) từ năm 2007 với số tiền là 3,5 tỉ đồng.

Cục phó thi hành án nói gì khi bị tố cáo lừa đảo? - Ảnh 3.

Hợp đồng chuyển nhượng cho ông L. được xác nhận tại UBND xã Lịch Hội Thượng, còn hợp đồng của ông Công thì lập tại văn phòng công chứng.

Ông Công cho biết do ông Đường được UBND xã Lịch Hội Thượng xác nhận đơn với nội dung thửa đất 430 không có tranh chấp nên tin tưởng đưa cho chủ đất tiền tỷ. Nếu biết đất đã bán cho ông L. trước đó thì ông Công sẽ không mua.

Chúng tôi truy việc vì sao một thửa đất bán cho 2 người thì ông Đường nói ký bán đất cho ông L. là "viết tay", không qua công chứng nên không có giá trị. Theo vị cục phó thi hành án thì chỉ có hợp đồng ký với ông Công là có giá trị vì được chứng thực.

Cục phó thi hành án nói gì khi bị tố cáo lừa đảo? - Ảnh 4.

Đơn xin xác nhận của ông Lưu Khánh Đường về việc đất bán cho ông Công là không tranh chấp với ai.

"Như vậy, tôi chỉ bán đất một lần đúng theo pháp luật là bán cho ông Công. Tuy nhiên, ông Công chưa trả hết tiền thì hủy hợp đồng, tôi lấy đất lại. Còn ông L. hồi xưa ký giấy tay, mà giấy tay chỉ có giá trị đến lúc 2 bên đến ngân hàng lấy giấy đất ra rồi thỏa thuận lại cách mua bán chính thức và ký hợp đồng theo pháp luật. Giấy tay đó chỉ là để làm tin thôi", ông Đường nói.

Ông Đường còn nói rằng việc ký giấy bán đất cho ông L. là do nợ tiền mua thức ăn nên ký để làm tin. "Ông L. ép tôi ký giấy để làm tin và giấy tay đâu gọi là mua bán đất được. Đất đai là tài sản đặc biệt chứ không phải xe cộ. Giấy tay thích thì viết với nhau thôi. Tôi ký vì ổng thích, còn ra pháp luật người ta không công nhận. Trong vụ này tôi là bị hại vì bán đất cho ông Công nhưng không nhận đủ tiền. Còn đất của tôi ông L. sử dụng mấy năm, ông ấy phải trả lại tiền sử dụng đất của tôi", ông Đường giãi bày.

Hoàng Kim

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).