Củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng

11 Tháng 02, 2022 | 08:49

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra mắt vào thời điểm năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng càng củng cố niềm tin của nhân dân, cán bộ, đảng viên vào sự lãnh đạo của Đảng

Ngày 10-2, PGS-TS Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ra mắt.

Tổng kết thực tiễn

PGS-TS Vũ Văn Phúc nhấn mạnh cuốn sách với 29 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể từ khi chuẩn bị xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đến nay đã trả lời câu hỏi về việc xây dựng CNXH và đi lên CNXH ở Việt Nam là như thế nào.

Củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại lễ ra mắt sách, ngày 9-2 .Ảnh: MINH PHONG

Các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư về CNXH và con đường đi lên CNXH là trên cơ sở tổng kết 35 năm đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, đặc biệt là 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011.

"Có thể nói, những vấn đề Tổng Bí thư nêu và giải đáp trong các bài viết, bài phát biểu quan trọng trong cuốn sách đã giải đáp rất cụ thể, rõ ràng, mạch lạc; cách trình bày dễ hiểu, bình dị về mô hình CNXH mà chúng ta đang xây dựng, về những đặc trưng của CNXH mà đất nước ta sẽ đạt được trong tương lai. Các bài viết cũng trả lời câu hỏi con đường đi lên CNXH của nước ta từ nay đến năm 2045 trên từng lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại" - ông Vũ Văn Phúc nhận xét.

Thiếu tướng Đặng Sỹ Lộc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng, cũng nhấn mạnh đến cách trình bày dung dị, dễ hiểu, có sức lôi cuốn trong các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư. Nội dung trong cuốn sách đã đề cập rất toàn diện, thể hiện tư duy và tầm nhìn chiến lược đối với các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại.

Theo Thiếu tướng Đặng Sỹ Lộc, cuốn sách này không chỉ hấp dẫn ở tính khoa học, tính thực tiễn, sức thuyết phục, sự kết tinh trí tuệ mà còn hấp dẫn bởi sự tâm huyết, nhân cách và lẽ sống cao đẹp, lối sống mẫu mực của Tổng Bí thư, nói đi đôi với làm.

Với 29 bài viết, bài phát biểu quan trọng, ông Vũ Văn Phúc cho rằng cuốn sách mang ý nghĩa định hướng về mặt tư tưởng, hành động và thực tiễn trong quá trình xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. "Những vấn đề về lý luận, quan điểm, đường lối, xây dựng CNXH ở Việt Nam đã được Tổng Bí thư khẳng định trong cuốn sách vừa phù hợp với điều kiện cụ thể ở Việt Nam vừa phù hợp với xu thế thời đại. Tổng Bí thư đặt cách mạng Việt Nam trong cách mạng thế giới và trong bối cảnh mới. Bối cảnh mới đó là kinh tế thị trường, là hội nhập quốc tế, là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" - ông Vũ Văn Phúc phân tích.

Khái quát cao về lý luận

Cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam" ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2022), đồng thời cũng là thời điểm bước sang năm thứ hai toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Ông Vũ Văn Phúc đánh giá điều này mang ý nghĩa rất to lớn. "Vào thời điểm 92 năm ngày thành lập Đảng, cuốn sách càng khẳng định sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nội dung trong cuốn sách càng làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp cách mạng Việt Nam sẽ dành được thắng lợi" - ông bày tỏ.

Bên cạnh đó, vào thời điểm năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ông Vũ Văn Phúc nhấn mạnh đây là năm bản lề, bởi vậy cuốn sách càng củng cố niềm tin của nhân dân, cán bộ, đảng viên với sự lãnh đạo của Đảng. Theo ông, mặc dù đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, giải quyết được những điểm nghẽn, nút thắt để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

PGS-TS Vũ Văn Phúc nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại, các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam thể hiện tầm khái quát cao về lý luận, thực tiễn và những định hướng đặt ra đối với việc bổ sung, phát triển lý luận về con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Các bài viết trong cuốn sách đã khẳng định những trụ cột quan trọng trong con đường xây dựng CNXH ở Việt Nam, đó là: Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN; xây dựng, chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu của Đảng Cộng sản Việt Nam; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân; coi văn hóa và phát triển con người Việt Nam là năng lực nội sinh để phát triển một đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

"Đến thời điểm này, có thể nói rằng cuốn sách đã đạt đến tầm cao của việc xác định mô hình CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta với tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại" - PGS-TS Vũ Văn Phúc khẳng định.

Thấu hiểu và phát triển sáng tạo

PGS-TS Lâm Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tính chính luận, tính khoa học sâu sắc và một niềm tin yêu mãnh liệt của tác giả về mục tiêu lý tưởng của cách mạng, về con đường của Đảng, của Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Theo ông Tuấn, cuốn sách là tập hợp những bài viết vô cùng tâm huyết, sâu sắc của một nhà nghiên cứu thấu hiểu và phát triển sáng tạo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những vấn đề về xây dựng Đảng.

MINH CHIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).