Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19

05 Tháng 04, 2020 | 12:29

(NLĐO)- Cuộc sống của hàng trăm bệnh nhân nặng đang trọ tại xóm chạy thận Bạch Mai (Hà Nội) hàng ngày vẫn duy trì đến Bệnh viện Bạch Mai để chạy thận trong khi bệnh viện đang được cách ly.

Trong những ngày Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để phục vụ cho công tác khoanh vùng dập dịch Covid-19, hàng trăm bệnh nhân nặng đang trọ tại xóm chạy thận Bạch Mai (ngõ 121, phố Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) hàng ngày vẫn duy trì đến Bệnh viện Bạch Mai để chạy thận.

Video cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận Bạch Mai

Theo ghi nhận Báo Người Lao Động, chiều 4-4, lực lượng an ninh phường Đồng Tâm phối hợp với cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên theo dõi, giúp đỡ đưa đón bệnh nhân, phun thuốc sát khuẩn phòng dịch, bảo đảm an ninh an toàn mọi mặt, động viên bệnh nhân yên tâm điều trị bệnh. 

Cùng đó, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng quyết định hỗ trợ mỗi bệnh nhân tại đây 10 kg gạo và 1 triệu đồng trong thời gian dịch Covid-19, nên cuộc sống người dân nơi đây vẫn duy trì ổn định.

Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các nhân viên Y tế thuộc phường Đồng Tâm đến hỗ trợ bệnh nhân chạy thân lên xe đến bệnh viện Bạch Mai

Khoảng 17 giờ 30, nhân viên y tế phường Đồng Tâm có mặt đưa những bệnh nhân có ca cuối cùng trong ngày về bệnh Viện Bạch Mai chạy thận. Mỗi ngày, các nhân viên y tế đến đây được chia làm 4 ca, bắt đầu ca thứ nhất từ 6 giờ sáng, ca thứ hai 10 giờ trưa sang ca thứ 3 bắt đầu từ 14 giờ, còn ca cuối bắt đầu đi từ 18 giờ kém, mỗi ca như vậy vậy các nhân viên y tế thay nhau làm việc.

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai được bố trí một lối đi riêng tại cổng số 2 trên đường Giải Phóng. Mọi ra vào tại đây đều được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ, có dựng barie và lực lượng an ninh túc trực. Một nhân viên y tế phường Đồng Tâm cho biết: "Trong những ngày này tôi vẫn đi làm đều và cảm thấy không mệt mỏi chút nào vì tôi coi những bệnh nhân này như người nhà của mình".

Anh Mai Anh Tuấn, trưởng xóm chạy thận, cho biết: "Trước khi được lập chốt theo dõi cách ly, hơn 130 bệnh nhân ở đây cũng đã tự ý thức được việc phải hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Chính vì thế, sau khi đi chạy thận ở bệnh viện Bạch Mai về, tất cả mọi người đều ai ở phòng người đó, trừ những lúc đi chợ mua đồ ăn thì mới ra ngoài".

"Còn sau khi được theo dõi hạn chế ra ngoài, toàn bộ bệnh nhân trong xóm trọ đều phải khai báo cụ thể giờ đến viện và giờ về hoặc tiếp xúc khác. Tuy nhiên, thay vì tự đi viện như trước đây thì giờ mọi người được nhân viên y tế đưa ra xe và chở đến tận cổng bệnh viện. Tại đó, bác sĩ của bệnh viện sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt và dẫn vào tận khu chạy thận theo lối đi riêng"- anh Tuấn nói.

Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ca cuối được các nhân viên y tế hỗ trợ lên xe vào lúc 18 giờ kém

Cô Đinh Thị Trâm (TP Sơn La) đã chạy thận 14 năm ở bệnh Viện Bạch Mai, cho biết: "Trong quá quá trình dịch bệnh lây lan mạnh, từ hôm qua cho đến hôm nay, nơi địa bàn mà tôi trọ ở đây, người ta quản lý chặt để chống lây nhiễm, ca của chúng tôi được chạy vào ca 1 từ thứ 3, thứ 5 và thứ 7. Những ngày bệnh viện Bạch Mai bị cách ly, chúng tôi được chuyển sang đi cổng chính, rất may mắn chúng tôi được quận Hai Bà Trưng và phường Đồng Tâm ưu ái hơn khi đến ca truyền được xe của quân đội đến đưa sang viện, khi truyền về xong các nhân viên y tế khuyến cáo người dân phải ly tại trong phòng".

Trước cổng vào xóm chạy thận, được bố trí bàn để nước diệt khuẩn cho người dân mỗi khi đi ra hoặc đi vào rửa tay, nhằm hạn chế lượng vi khuẩn xâm nhập vào khu vực xóm.

Anh Tuấn (Mỹ Hà, Nam Định), đã chạy thận 18 năm ở bệnh viênh Bạch Mai, chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi gặp phải cái dịch như thế này, bên phía bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân một lối đi riêng, hướng dẫn bệnh nhân đi cách xa nhau, duy trì khoảng cách là 2 m từ cổng viện vào trong khoa. Phường và quận sở tại đã có hỗ trợ bệnh nhân ở đây lương thực thực phẩm như mì tôm, gạo và thịt… bên cạnh đó phường kết hợp với bệnh viện có xe của bộ đội đến đón bệnh nhân đi chạy. Khi trở về nhà các bác sỹ cũng khuyến cáo đi đường phải đeo khẩu trang hạn chế tiếp xúc với những người gần và nên ở nhà không nên ra ngoài. Trong thời gian này, rất lâu rồi tôi chưa về thăm nhà."

Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Bà Phan Thị Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đã chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai hơn chục năm nay. Bà cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, bệnh viện Bạch Mai và cơ quan hữu trách của TP Hà Nội vẫn có nhiều biện pháp đảm bảo sức khoẻ cho người dân tới thăm khám, đặc biệt là việc mở lối đi riêng cho bệnh nhân xóm chạy thận. Nhờ đó, tôi cùng mọi người trong xóm cảm thấy yên tâm hơn khi tới bệnh viện điều trị".

Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Khi trở về phòng, cuộc sống của những bệnh nhân nơi đây lại vui tươi

Cuộc sống hàng ngày của người dân xóm chạy thận trong dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Nhiều người khi trở về nhà khoá cửa nhằm cách ly an toàn

Hình ảnh về cuộc sống của người dân xóm chạy thận

Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).