Đã có hướng giải quyết cảnh nhếch nhác tại “tứ giác vàng” sân Chi Lăng

15 Tháng 12, 2022 | 16:52

(NLĐO) - Về công tác quản lý sân Chi Lăng sau khi hạ giải công trình nhà dân, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã phản hồi một số thông tin tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa 10 diễn ra hôm nay, 15-12

Theo đó, đối với sân Chi Lăng, UBND quận Hải Châu đang thực hiện quyết định thu hồi đất (quyết định số 6836) năm 2010. Dự án này đã kéo dài 12 năm, tổng hồ sơ giải tỏa do quận triển khai là 100 hồ sơ. Đến nay, quận đã thu hồi và bàn giao cho Cục Thi hành án Dân sự TP Đà Nẵng (THADS) 89 hồ sơ.

Đã có hướng giải quyết cảnh nhếch nhác tại “tứ giác vàng” sân Chi Lăng - Ảnh 1.

UBND quận Hải Châu đã thu hồi, bàn giao cho Cục THADS TP Đà Nẵng 89/100 hồ sơ giải tỏa

Theo ông Lê Tự Gia Thạnh, trong quá trình di dời, có một số hộ dân tự phá dỡ, phá dỡ một phần, do vậy cảnh quan nhếch nhác. Đây là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, nguy cơ mất an ninh trật tự. Quận đã xin phép UBND TP được dùng ngân sách địa phương để triệt hạ, dọn mặt bằng và xây dựng tường tạm để quản lý trong thời gian đến.

"Thành phố đã thống nhất giao Cục THADS TP Đà Nẵng phối hợp với quận và các đơn vị liên quan để triển khai. Cục THADS TP đã có báo cáo giao cho quận thực hiện vấn đề này. Trên cơ sở chỉ đạo của thành phố, quận đã tiến hành các thủ tục về công tác dọn dẹp vệ sinh, đổ xà bần và dự kiến xây dựng tường rào để quản lý và tôn tạo khu vực" - Chủ tịch UBND quận Hải Châu nói.

Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết thêm đến ngày 2-12, Cục THADS và Viện Kiểm sát nhân dân TP đã bàn giao tạm thời vật kiến trúc (trên khu vực quận đã bàn giao cho Cục THADS TP trước đó) để quận tháo dỡ các công trình.

Theo ông Thạnh, khu vực này giữa trung tâm thành phố, giao thông phức tạp, do vậy việc giải tỏa phải có lộ trình và được phân thành 5 khu vực. Trong đó, tránh khu vực người dân chưa giải tỏa.

Đã có hướng giải quyết cảnh nhếch nhác tại “tứ giác vàng” sân Chi Lăng - Ảnh 2.

Người dân thu dọn phế liệu sau khi giải tỏa nhà tại "tứ giác vàng" sân Chi Lăng

Đã có hướng giải quyết cảnh nhếch nhác tại “tứ giác vàng” sân Chi Lăng - Ảnh 3.

Quận Hải Châu sẽ cho vận chuyển xà bần, giá hạ và làm tường rào để giải quyết cảnh nhếch nhác tại "tứ giác vàng" sân Chi Lăng

"Việc di chuyển xà bần, giá hạ thực hiện vào khung giờ từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau để đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị. Đến Tết Nguyên đán, quận sẽ hoàn thành việc di chuyển xà bần và làm tường rào theo phương pháp cuốn chiếu" - ông Lê Tự Gia Thạnh nói.

Ngoài việc sẽ triển khai làm tường rào tạm tại đường Lê Duẩn và đường Hùng Vương, quận đề nghị Cục THADS TP yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải dừng cho thuê tại khu vực công ty quản lý trên đường Chi Lăng và đường Ngô Gia Tự để đồng bộ việc quản lý và đảm bảo mỹ quan tại khu vực.

Trước đó, Cục THADS TP Đà Nẵng thông báo Cục đang bảo quản, xử lý tài sản quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng theo lệnh kê biên tài sản số 06 ngày 21-8-2014 của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an để bảo đảm thi hành bản án số 30/2017/HSPT ngày 24-1-2017 của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Khu "tứ giác vàng" sân Chi Lăng là tài sản lớn liên quan đến đại án Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh. Ngày 26-4-2018, Cục THADS TP HCM đã ủy thác cho Cục THADS TP Đà Nẵng thi hành án đối với bản án hình sự sơ thẩm số 332 của TAND TP HCM và bản án hình sự phúc thẩm số 30 của TAND Cấp cao tại TP HCM xử lý tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực sân Chi Lăng.

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).