Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng

24 Tháng 07, 2021 | 16:25

.(NLĐO) - Toàn TP Đà Nẵng đang siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19, trong đó tăng cường kiểm soát việc người dân ra đường với lý do không chính đáng.

Ngày 24-7, Công an TP Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều tuyến đường trên địa bàn. Các chốt chủ yếu dừng phương tiện, kiểm tra lý do ra đường và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm 5K, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Tại chốt kiểm tra trên đường Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), lực lượng công an có khoảng 5 chiến sĩ công an cùng 1 cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, CSGT có nhiệm vụ ra hiệu dừng xe đối với người đi đường để lực lượng công an kiểm tra.

Công an Đà Nẵng lập nhiều chốt kiểm tra lý do ra đường của người dân

Người đi đường được yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy chứng minh nơi công tác hoặc giấy tờ công vụ do cơ quan cấp... để chứng minh lý do ra đường. Những người đi chợ, đi mua hàng hóa thiết yếu hoặc tiếp tế lương thực cho người thân... cũng phải xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc thẻ đi chợ... Công an làm nhiệm vụ ghi tên, số điện thoại, địa chỉ nhà của những người được dừng xe tại chốt.

Sở Tư Pháp TP Đà Nẵng cho biết người dân ra đường khi không thật sự cần thiết, shipper hoạt động bất chấp lệnh cấm... có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 2.

CSGT ra hiệu dừng xe để tổ công tác kiểm tra phòng chống dịch trên đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Thượng úy Phạm Trung Hiền - Đội CSGTTT, Công an quận Hải Châu, tổ trưởng chốt kiểm soát trên đường Lê Duẩn cho biết lưu lượng người qua lại trên tuyến đường này giảm rất nhiều so với những ngày trước.

Người dân đa phần ra đường có lý do chính đáng, phần lớn là người đi làm hoặc đi mua hàng hóa thiết yếu. Đối với người không có lý do chính đáng, lực lượng làm nhiệm vụ chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành trong những lần sau.

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 3.

Trường hợp ra đường không có lý do chính đáng được nhắc nhở để tránh vi phạm

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 4.

Người dân ngồi chờ đến lượt khai báo thông tin tại chốt kiểm soát đường Lê Duẩn

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 5.

Nhiều người khi được gọi vào kiểm tra đều cho rằng họ rất sẵn lòng trình bày lý do ra đường và cho rằng đây là việc nên làm để hạn chế người dân ra đường khi không thực sự cần thiết.


Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 6.

Tại đường Nguyễn Văn linh, lực lượng chức năng phường Nam Dương (quận Hải Châu) dừng hàng trăm lượt ô tô, xe máy để kiểm tra giấy đi đường, mục đích ra đường của người dân

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 7.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều người đã chuẩn bị sẵn giấy xác nhận của công ty, cơ quan. Các trường hợp ra đường để mua hàng hóa thiết yếu được tạo điều kiện để qua chốt (ảnh ghi nhận tại đường Bạch Đằng)

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 8.

Không chỉ xe máy, lực lượng chức năng cũng yêu cầu người đi ô tô trình bày lý do ra đường khi Đà Nẵng đang siết chặt biện pháp phòng chống dịch

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 9.

Công an TP Đà Nẵng tăng cường 500 cán bộ, chiến sĩ xuống các quận, huyện để kiểm soát các ngã đường. Lực lượng này sẽ làm nhiệm vụ trong vòng 14 ngày

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 10.

Theo quy định, người đi làm phải được cơ quan, đơn vị cấp giấy xác nhận. Người dân chỉ được ra đường khi đi chợ, mua lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp khác

Đà Nẵng: Bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh 11.

Mỗi quận, huyện của Đà Nẵng sẽ có 2 tổ tuần tra cơ động để xử lý trường hợp người đi đường không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng đứng chốt nhằm xử lý nghiêm

Chiều 24-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết trong 24 giờ qua, trên địa bàn ghi nhận 16 ca mắc Covid-19. Trong đó có 13 ca là F1, đang được cách ly tập trung.

3 ca còn lại gồm: 1 ca ở phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê - là tiểu thương bán thịt tại chợ Nguyễn Kim đến phòng khám Thiện Nhân xét nghiệm và phát hiện dương tính; 1 ca ở đường Hoàng Văn Thái được lấy mẫu trong khu vực có F0; 1 ca ở đường Nguyễn Văn Cừ - là tiểu thương bán cá tại chợ Nam Ô - từng đến cảng cá Thọ Quang, nơi có F0 để mua cá.

Từ ngày10-7 đến nay, TP Đà Nẵng ghi nhận 378 ca mắc Covid-19. Địa phương này có 3 cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19 gồm: Bệnh viện Phổi đang điều trị 97 ca, Trung tâm Y tế Hòa Vang 203 ca, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía Tây 84 ca.

Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết trong ngày 24-7, người dân đi chợ giảm so với ngày hôm trước, chủ yếu mua lương thực, thực phẩm. Hàng hoá các chợ đảm bảo, giá cả tương đối ổn định. Tại các siêu thị, khách hàng đến mua trực tiếp và mua hàng online giảm so với ngày hôm trước. Khách hàng mua chủ yếu thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô. Lượng hàng hóa cung ứng tại các trung tâm thương mại, siêu thị ổn định, đa dạng, giá cả ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Từ 12 giờ ngày 22-7, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố, thôn; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đi mua hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men,…và ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và các dịh vụ taxi, Grabcar, shipper...

Bộ Y tế vừa có Công văn số 5737/BYT-KH-TC về việc hỗ trợ Đà Nẵng trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản, công điện về phòng, chống Covid-19; cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư tỉnh, thành phố theo tinh thần 4 tại chỗ "Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ", nhiều địa phương chủ động, ứng phó kịp thời với diễn biến phức tạp của Covid-19 trong các đợt dịch vừa qua và đang nỗ lực hết sức để sớm khống chế đợt dịch thứ 4 đang bùng phát mạnh.

Để hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế dự kiến phân bổ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch từ nguồn hỗ trợ của các nhà tài trợ gồm: 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR, 1 máy tách chiếc, 72.000 test sinh phẩm chẩn đoán nhanh phục vụ công tác xét nghiệm; 1 xe tiêm vắc-xin lưu động, 1 xe vận chuyển vắc-xin; bơm kim tiêm, dung dịch pha vắc-xin, hộp an toàn tương ứng với số vắc-xin phân bổ cho thành phố.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân lực và nguồn lực theo khả năng để cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

B.Vân- Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).