Đà Nẵng: Cấp giấy đi mua hàng cho người dân vùng vàng

14 Tháng 09, 2021 | 19:54

(NLĐO) - TP Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động kể từ 8 giờ ngày 16-9. Trong đó, người dân vùng vàng được đi mua lương thực, thực phẩm, người dân vùng xanh được đi chợ, siêu thị.

Tối 14-9, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thời gian thực hiện kể từ 8 giờ ngày 16-9 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, đối với vùng vàng, bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng, người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động sau:

Hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép: Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có giấy đi mua hàng bằng QR Code.

Hoạt động các cửa hàng: Kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, ôtô; hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Đà Nẵng: Cấp giấy đi mua hàng cho người dân vùng vàng - Ảnh 1.

Người dân vùng vàng được mua hàng tại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu với tần suất 5 ngày 1 lần và phải có giấy đi mua hàng bằng QR Code do UBND phường, xã cấp

Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp: gas, điện, nước, xăng dầu được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp:

- Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc.

- Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp:

- Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc.

- Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động thi công của các công trình xây dựng được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

 Đối với vùng xanh - thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh - nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau, người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động sau:

Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng bằng QR Code theo quy định.

Hoạt động của các cửa hàng: Kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ đến 19 giờ ; giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện cấp Giấy đi đường QR Code cho những người tham gia thi công các công trình xây dựng dân dụng và các công trình xây dựng khác. Đồng thời các quận, huyện phải chỉ đạo UBND phường, xã duyệt, cấp giấy đi đường QRCode cho 1 số lĩnh vực được cho phép trong thẩm quyền và  giấy đi mua hàng bằng QR Code - thay thế giấy đi chợ/siêu thị cho người dân ở vùng vàng, vùng xanh.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).