Đà Nẵng chưa xứng tầm "anh cả" miền Trung

01 Tháng 01, 2020 | 08:24

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2019 của TP Đà Nẵng chỉ đạt 6,47%, rất thấp so với nhiều năm qua

Cục Thống kê TP Đà Nẵng vừa công bố thống kê kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng năm 2019. Theo đó, GRDP năm 2019 tăng trưởng 6,47% so với năm 2018. Đây là mức tăng rất thấp trong cả giai đoạn 2011-2019 (chỉ cao hơn năm 2012).

Phát triển chưa bền vững

Với kết quả này, TP Đà Nẵng là địa phương có tốc độ tăng GRDP thấp nhất trong 5 TP trực thuộc trung ương, giảm 2 bậc so với năm 2018. Thậm chí, trong 5 tỉnh, TP thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng chỉ xếp thứ 3, sau Thừa Thiên - Huế và Bình Định.

Tổng thu ngân sách TP Đà Nẵng năm 2019 ước đạt 28.170 tỉ đồng, tăng 3,5% so với năm 2018 và tăng 2,9% so với dự toán năm. Trong khi đó, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội năm 2019 tăng chậm và đang dần bão hòa. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2019 giảm nhẹ.

Nhìn chung, dù kinh tế TP Đà Nẵng năm 2019 tiếp tục tăng trưởng nhưng còn ở mức khiêm tốn và được đánh giá là thiếu bền vững.

Đà Nẵng chưa xứng tầm anh cả miền Trung - Ảnh 1.

Do xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng chậm lại và thiếu bền vững

Tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng thừa nhận dù có nhiều thuận lợi về sân bay, cảng, cơ sở lưu trú, hạ tầng đô thị tương đối hiện đại nhưng việc xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế vẫn chưa đạt được.

Mặc dù nhiều năm liền TP Đà Nẵng đứng vào nhóm dẫn đầu cả nước về các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính. Tuy nhiên, thời gian qua, do xảy ra khuyết điểm, sai phạm trên các lĩnh vực quản lý đô thị, đầu tư, xây dựng, đất đai dẫn đến phải kiểm điểm, kỷ luật một số cán bộ, đảng viên đã ảnh hưởng rất lớn đối với các mặt kinh tế - xã hội của TP. Trong đó, quan trọng nhất là gây nên sự trì trệ, ách tắc trong xử lý thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh và cả niềm tin của nhà đầu tư.

Hơn nữa, các vấn đề trong nội bộ nền kinh tế TP cũng đang bộc lộ nhiều tồn tại, các doanh nghiệp thiếu liên kết, chưa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thu ngân sách từ du lịch còn thấp, thương mại nội địa chưa vững chắc, quy mô kim ngạch xuất khẩu còn nhỏ đối với một TP cảng, sản xuất công nghiệp chưa bứt phá.

Để khắc phục những hạn chế trên, đưa TP phát triển mạnh mẽ, ông Đặng Việt Dũng cho rằng TP Đà Nẵng cần ưu tiên đầu tư phát triển 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khắc phục hậu quả liên quan đến những sai phạm đất đai.

Mục tiêu năm 2020: GRDP tăng 9%

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước TP Đà Nẵng năm 2020, chính quyền TP đề ra chỉ tiêu tăng GRDP 9% trong năm 2020.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, để hiện thực điều này, các sở - ngành, quận - huyện cùng các đơn vị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại đơn vị.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ngay trong tháng 1-2020, mỗi đơn vị đề xuất 10 sáng kiến, ý tưởng thiết thực trong quản lý điều hành và 10 nội dung, ý tưởng góp ý đối với các đơn vị liên quan trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị tập trung cải cách hành chính, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong công vụ. Sở Nội vụ xây dựng bộ công cụ kiểm soát việc xử lý hồ sơ hành chính và thành lập tổ giám sát công vụ để phòng ngừa, xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, làm việc trì trệ.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao việc triển khai quyết liệt của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Cụ thể, sẽ rút ngắn thời gian thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu các công trình không quá 5 ngày làm việc (giảm 3 ngày so với quyết định của UBND TP), rút ngắn thời gian phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình có tổng mức đầu tư dưới 5 tỉ đồng được UBND phân cấp phê duyệt không quá 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ (giảm 3 ngày).

Tân Giám đốc Sở Xây dựng Lê Tùng Lâm nêu sáng kiến về việc rút ngắn thời gian thẩm định dự án trong lĩnh vực xây dựng. Theo ông Lâm, luật quy định trước khi thẩm định dự án cần lấy ý kiến các cơ quan liên quan, khâu này mất đến 10 ngày. Thay vì gửi công văn lòng vòng, sở đã chủ trì họp các cơ quan một lần để lấy ý kiến và quy trình này rút còn 2 ngày.

Hoan nghênh sáng kiến của Sở Xây dựng, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: "Năm 2020 phải xác định đổi mới cách làm theo phương châm tích cực, năng động, sáng tạo để đạt hiệu quả, hiệu suất lao động. Bây giờ phải là sáng kiến, là giải pháp rất cụ thể, không chung chung nữa". 

Đà Nẵng chưa xứng tầm anh cả miền Trung - Ảnh 2.


Bài và ảnh: Quỳnh Châu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).