Đà Nẵng: Công nhân kéo đến trụ sở cơ quan thi hành án để xin nhận tiền nợ lương

14 Tháng 02, 2022 | 18:40

(NLĐO) - Công nhân Công ty TNHH MTV T.B.O Vina đã kéo đến trụ sở chi cục thi hành án để xin nhận nợ lương sau 2 năm kể từ khi tuyên vụ án tranh chấp đòi nợ lương.

Ngày 14-2, nhiều công nhân Công ty TNHH MTV T.B.O Vina, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã kéo đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu để xin được nhận tiền nợ lương và bảo hiểm xã hội.

Chị N.T.H cho biết hầu hết công nhân của công ty đều bị nợ tổng cộng gần 2 tháng tiền lương và 2 năm tiền đóng bảo hiểm xã hội. Theo chị H, năm 2021, cơ quan chức năng đã bán đấu giá tài sản của công ty nên công nhân đã đến cơ quan thi hành án để xin được nhận tiền. Cũng theo các công nhân, nhiều người trong số họ đã nghỉ việc để tới cơ quan thi hành án xin nhận nợ lương nhưng vẫn chưa được chi trả.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu, sau khi bán đấu giá tài sản doanh nghiệp thì phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng có yêu cầu chi trả để trả cho công nhân. Do đó, cơ quan này có công văn đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng hướng dẫn cách chi để làm căn cứ chi trả. Khi  có hướng dẫn sẽ thực hiện chi trả cho công nhân.

Phía Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu cũng cho biết sẽ đôn đốc các thủ tục nhằm sớm có căn cứ để chi trả cho người lao động. BHXH TP Đà Nẵng cho biết đến hiện tại, Công ty T.B.O Vina còn nợ tiền đóng bảo hiểm hơn 10 tỉ đồng. Theo BHXH TP Đà Nẵng, đối với các vụ việc tương tự, sau đấu giá thu hồi tài sản sẽ ưu tiên chi trả các khoản nợ lương và chế độ phụ cấp cho người lao động rồi mới đến chi cho cơ quan bảo hiểm.

Đà Nẵng: Công nhân kéo đến trụ sở cơ quan thi hành án để xin nhận tiền nợ lương - Ảnh 1.

Công nhân Công ty T.B.O Vina đối thoại với lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu chiều 14-2

Được biết, Công ty TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018 của gần 500 công nhân lao động trong công ty.

Từ tháng 11-2016 đến tháng 7-2018, công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho các công nhân này, trong khi hàng tháng, công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Cũng trong tháng 7-2018, ông chủ người Hàn Quốc của Công ty TNHH MTV TBO VINA đã bỏ về nước để lại khoản nợ lương, BHXH là hơn 14 tỉ đồng.

Sau đó, gần 200 công nhân của Công ty TNHH MTV TBO Vina đã được LĐLĐ TP Đà Nẵng đại diện khởi kiện ra tòa trong vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, BHXH.

Tháng 11-2019, TAND quận Liên Chiểu đã mở phiên xử và tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO VINA phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho công nhânnếu họ làm đủ ngày công theo thực tế. HĐXX còn yêu cầu công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH để người lao động có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH. Tháng 11-2020, VKSND quận Liên Chiểu đã có quyết định cưỡng chế, kê biên toàn bộ tài sản của Công ty TNHH MTV TBO Vina.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).