Đà Nẵng dốc toàn lực để trở lại

30 Tháng 01, 2022 | 12:41

Sau lễ 30-4-2021, TP Đà Nẵng ghi nhận những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trở lại.

Từ đầu tháng 5, các ca mắc liên tục tăng khiến chính quyền thành phố phải tìm mọi cách, từ hạn chế các dịch vụ không thiết yếu đến đóng cửa gần như mọi hoạt động. Có lúc ca bệnh giảm rồi lại tăng, phải phong tỏa toàn thành phố từ ngày 16-8.

Đường phố vắng lặng không một bóng người. Đồng lòng cùng chính quyền, người dân thành phố "ở yên một chỗ". Chỉ một thời gian ngắn, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và bắt đầu tính toán nới lỏng cho doanh nghiệp (DN), người dân, tạo điều kiện để khôi phục và phát triển kinh tế. Hàng quán được mở cửa, nhiều DN bắt tay làm lại từ đầu. Phố xá đông vui trở lại. Ai nấy cũng đều cảm nhận được niềm vui và hy vọng cho những ngày phía trước.

Đà Nẵng dốc toàn lực để trở lại - Ảnh 1.

Đường qua cầu Rồng lại nhộn nhịp sau những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Ảnh: Bích Vân

Bà Phan Thị Tuyết Nhung, chủ quán bún chả cá trên đường Pasteur, mở bán ngay từ lúc chính quyền thông báo nới lỏng giãn cách. Không nhiều khách nhưng bà vẫn mở vì "nhớ quán, nhớ phố". 20 năm qua, quán bún giúp bà nuôi sống gia đình. Quán mở cửa, bà tươi cười đón khách. Bà nói ước gì Covid-19 đi luôn để thành phố mãi vui. Không chỉ bà Nhung, hàng ngàn hộ kinh doanh, buôn bán ở TP Đà Nẵng đã đếm từng ngày và nhiều người rơi nước mắt khi được đón những vị khách đầu tiên.

Ngày chuỗi nhà hàng Bếp Trang nổi tiếng với món mì Quảng mở cửa lại, anh Phan Hoàng Huy - Giám đốc Công ty CP Bếp Trang - cho biết thành phố đã làm rất tốt công tác chống dịch. Chính nhờ những quyết sách đúng đắn của thành phố mà sức khỏe người dân được bảo đảm dù dịch bùng phát mạnh. Anh hy vọng thành phố sẽ tiếp tục giữ vững các thành quả chống dịch bên cạnh việc mở cửa để giao lưu, phát triển kinh tế. Đặc biệt là ngành du lịch sớm phục hồi.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vui mừng thông báo Đà Nẵng nằm trong 5 địa phương được Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách quốc tế. Đây là nỗ lực rất lớn của chính quyền và nhân dân thành phố, là tín hiệu tích cực để hồi phục kinh tế.

Dự án "Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý", tổng mức đầu tư 723,4 tỉ đồng, giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông tại nút giao đường 2 Tháng 9 - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý, thi công nhộn nhịp trở lại sau thời gian tạm dừng do dịch. Các doanh nhân cũng bắt đầu trở lại Đà Nẵng tìm cơ hội đầu tư vào Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) bằng việc ký kết hợp tác đầu tư 100 triệu USD Data Center giữa DITP và Infracrowd (Singapore).

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố đã có kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế với mục tiêu xây dựng các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tập trung vào 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn cuối năm 2021, thành phố tập trung phục hồi kinh tế - xã hội để phấn đấu đạt quy mô GRDP năm 2021 ước đạt 105.050 tỉ đồng (thu hẹp hơn 6.136 tỉ đồng so năm 2019 - trước dịch) và tăng 1.826 tỉ đồng so với năm 2020. Đến 6 tháng đầu năm 2022, thành phố sẽ phục hồi kinh tế theo cấp độ dịch và 6 tháng cuối năm 2022 đến hết năm 2023 là dốc toàn lực phát triển kinh tế. Thành phố chủ trương tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục coi chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe người dân để duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế. Thành phố cũng đưa ra 3 kịch bản để phục hồi kinh tế trong năm 2022 và định hướng năm 2023 với đầy đủ các tình huống cấp độ dịch.

Để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, TP Đà Nẵng triển khai nhiều chính sách, như hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho tiểu thương; miễn giảm tiền điện cho DN; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, tiêm vắc-xin cho lao động tuyển dụng mới; tạo điều kiện cho DN tiếp cận vay vốn…

Ban Chỉ đạo phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được thành lập, do chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban cùng 4 phó ban là phó chủ tịch UBND thành phố. Nhiệm vụ của ban là xây dựng các chương trình, dự án, kịch bản để kịp thời đề xuất hướng giải quyết trong phục hồi và phát triển kinh tế.

Cộng đồng DN ở Đà Nẵng vui mừng khi thành phố luôn có những quyết sách đúng đắn trong công tác chống dịch. Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, cho biết giai đoạn "mở cửa", DN vừa mừng vừa lo. "Ai cũng mừng khi được mở cửa kinh doanh trở lại. Đó là dấu hiệu đầu tiên của sự phục hồi. Để DN hồi phục nhanh và mạnh hơn trước, rất cần những chính sách hỗ trợ từ trung ương và thành phố" - ông Bình đề xuất và bày tỏ hy vọng thành phố sẽ có những bước đi "dù chậm nhưng chắc", sớm mang lại cuộc sống bình thường mới.

Ông Lê Trung Chinh khẳng định chính quyền sẽ tập trung để chăm lo cho người dân được đón một cái Tết ấm no, an toàn. Người dân Đà Nẵng hy vọng xuân mới này sẽ mang lại nhiều khởi sắc. Khởi sắc trong công tác phòng chống dịch, trong công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế. Tin tưởng xuân mới sẽ mang lại sự hồi sinh cho Đà Nẵng - thành phố tràn đầy sức sống và tiềm năng.

Quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là chuyển phòng chống dịch từ chiến lược “không Covid-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.
BÍCH VÂN - HOÀNG DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).