Đà Nẵng: Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung

17 Tháng 06, 2019 | 12:42

(NLĐO)- Mặc dù lượng cá chết đã được thu gom lên bờ gần hết nhưng mùi hôi thối từ hồ vẫn bốc lên nồng nặc khiến người dân lo lắng về tình trạng ô nhiễm sẽ kéo dài

Sáng 17-6, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã thu gom và xử lý được hơn 5 tấn cá chết vớt được tại 2 hồ điều tiết nằm ở khu vực trung tâm của thành phố là Vĩnh Trung và Thạc Gián (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) kể từ ngày 12-6.

Đà Nẵng: Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung - Ảnh 1.

Thu gom cá chết tại hồ Thạc Gián

Theo ông Mã, hiện tình trạng cá chết tại 2 hồ trên vẫn tái diễn nên các công nhân vẫn tiếp tục dùng vợt và ghe để thu gom, sau đó mang lên xe tải để phun thuốc, rải vôi khử mùi trước khi đem ra bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) để tiêu hủy theo quy định.

"Mỗi ngày, đơn vị thu gom được gần 1 tấn cá chết, chủ yếu là cá rô phi. Riêng ngày hôm qua (16-6), các công nhân thu gom đến 2 tấn cá chết nhưng sau đó vẫn tiếp tục thu gom do cá chết nổi lên bề mặt hồ liên tục. Dự kiến, tình trạng này sẽ kéo dài đến hết tuần nên đơn vị sẽ tiếp tục cho công nhân túc trực, với cá chết nhằm tránh gây ô nhiễm nặng cho người dân xung quanh" – ông Mã thông tin.

Đà Nẵng: Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung - Ảnh 2.

Dự kiến tình trạng cá chết sẽ kéo dài đến hết tuần này

Về nguyên nhân cá chết kéo dài chưa từng thấy kể từ trước đến nay, ông Mã cho rằng do lòng hồ chưa được nạo vét bùn trong một thời gian dài, cộng với thời tiết nắng nóng nên dẫn đến tình trạng cá trong hồ bị chết. Ngoài ra, nước thải từ các nơi bị đổ tràn vào 2 hồ và chưa được xử lý cũng khiến nước hồ bị ô nhiễm nặng.

"Cách đây hơn 5 năm, đơn vị từng có đề xuất cấp trên về việc đầu tư hệ thống sục khí xung quanh 2 hồ (với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng) để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Theo đó, hệ thống sẽ tiến hành hút khí từ bên dưới lòng hồ lên và đưa khí xuống nhằm tăng lượng ôxy cho hồ, qua đó giúp cải thiện chất lượng nước, giảm độ bẩn trong hồ…" – ông Mã thông tin.

Đà Nẵng: Hơn 5 tấn cá chết trắng tại 2 hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung - Ảnh 3.

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã thu gom và xử lý được hơn 5 tấn cá chết trong 6 ngày qua

Do cá chết tiếp tục nổi lên lòng hồ khiến sinh hoạt và buôn bán của nhiều hộ dân tại xung quanh 2 hồ nhiều ngày nay bị ảnh hưởng nặng. Vì chịu không nỗi mùi hôi thối từ cá chết nên nhiều nhà dân đành đóng cửa để sinh hoạt tạm.

Anh Ph., chủ quán cà phê nằm trên đường Văn Cao, cho biết hiện mùi hôi thối vẫn tiếp tục bay vào nhà và quán khiến việc kinh doanh rơi vào cảnh ế ẩm vì không có khách.

Trước đó, vào ngày 16-6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng (Sở TN-MT) cho biết đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên, môi trường vào cuộc lấy mẫu và có báo cáo nhanh.

Theo đó, hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 11-6 tại hồ Thạc Gián chủ yếu là cá rô phi. Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải sau đó đã cho công nhân thu gom và xử lý được khoảng 100 kg. Sở TN-MT đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tiếp tục theo dõi, vớt cá chết và xử lý môi trường để không làm ảnh hưởng đến người dân.

Về nguyên nhân cá chết, Sở TN-MT cho rằng kết quả kiểm tra thực tế có 4 vị trí nước thải rò rỉ vào hồ, trong đó có 1 cửa phai hồ Thạc Gián và 3 cửa phai hồ Vĩnh Trung. Qua kết quả lấy mẫu cho thấy, hàm lượng ôxy hòa tan (DO) tại một số vị trí không đảm bảo quy chuẩn cho phép (DO >= 4mg/l) so với cột B1, QCVN 08:MT2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Để khắc phục ô nhiễm tại khu vực xảy ra cá chết, Sở TN-MT đã đề xuất UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hồ qua các cửa phai. Ngoài ra, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải sửa chữa các bè thủy sinh bị hư hỏng tại hồ để giảm ô nhiễm.


V. Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).