Đà Nẵng lúng túng xử lý sai phạm của Mường Thanh

22 Tháng 08, 2018 | 07:00

Kinh phí tháo dỡ công trình sai phép của Mường Thanh sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Trường hợp chủ đầu tư tránh né, chính quyền sẽ phong tỏa một phần tài sản để lấy lại kinh phí

Phương án cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ trái phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã hoàn thiện. UBND quận Ngũ Hành Sơn đang xin phép UBND TP Đà Nẵng thực hiện đấu thầu nhằm tìm đơn vị thi công tháo dỡ.

Tháo dỡ 104 căn hộ mất hơn 1 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết phương án tháo dỡ 104 căn hộ trái phép của Mường Thanh do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng hỗ trợ và đơn vị lên phương án là Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Đà Nẵng (trực thuộc Sở Xây dựng). "Hiện tại, đơn vị này đã hoàn thành phương án tháo dỡ và đã được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Bước tiếp theo là dựa vào phương án tháo dỡ, quận tính toán kinh phí thực hiện. Dự kiến tháo dỡ 104 căn hộ trên là mất hơn 1 tỉ đồng" - ông Cự cho hay.

Đà Nẵng lúng túng xử lý sai phạm của Mường Thanh - Ảnh 1.

Dự kiến mất hơn 1 tỉ đồng để cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ sai phép tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Ông Cự cho biết theo quy định hiện hành, nếu kinh phí cưỡng chế tháo dỡ dưới 1 tỉ đồng thì quận sẽ chỉ định thầu. Tuy nhiên, do kinh phí này lên hơn 1 tỉ đồng nên quận phải xin ý kiến của UBND TP để tổ chức đấu thầu tìm đơn vị tháo dỡ. "Khi có chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc này thì quận sẽ thực hiện bước tiếp theo là đấu thầu như trên" - ông Cự nói.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra Quy tắc Đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết toàn bộ kinh phí tháo dỡ hơn 1 tỉ đồng trên sẽ do chủ đầu tư công trình là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên chịu trách nhiệm. Ông Hùng cho hay trước mắt, quận sẽ xin TP hỗ trợ kinh phí thực hiện tháo dỡ do số tiền quá lớn. "Sau đó nếu chủ đầu tư né tránh nộp lại kinh phí này thì quận sẽ đề xuất lãnh đạo TP lên phương án xử lý tài khoản của chủ đầu tư. Hay nói nôm na là TP Đà Nẵng sẽ phong tỏa một phần tài sản của chủ đầu tư để lấy lại số tiền mà chính quyền chi ra nhằm thực hiện cưỡng chế tháo dỡ" - ông Hùng lý giải.

Dời thời điểm để "xử" cho dứt điểm

Cũng theo ông Hùng, trong quá trình kiểm tra thực tế tại công trình, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Cụ thể, ngoài sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng giấy phép của Sở Xây dựng. Cụ thể tại các tầng 25, 35, 41, 42 đều có hạng mục thi công không đúng như giấy phép. Ở tầng 35, theo giấy phép xây dựng có khu xây 8 phòng lánh nạn nhưng chủ đầu tư "phù phép" thành 8 phòng ở. Các tầng 41, 42 chỉ được phép xây dựng 313 m2 nhưng thực tế chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực mỗi tầng ra 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở. Tất cả phòng ở các tầng trên đều đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ông Huỳnh Cự cho hay sở dĩ đến thời điểm này quận mới phát hiện thêm các sai phạm trên là do những tầng trên trước đây chưa vào giai đoạn hoàn thiện. "Khi vào giai đoạn hoàn thiện thì đội kiểm tra mới phát hiện chủ đầu tư xây sai phép nên lập biên bản chứ không phải là tới giờ này cơ quan chức năng mới phát hiện" - ông Cự giải thích.

Ông Lưu Xuân Hùng cho rằng việc quận đề xuất dời thời điểm thực hiện cưỡng chế từ tầng 2 đến tầng 5 (theo kế hoạch là bắt đầu từ ngày 20-8) là nhằm hoàn thiện hồ sơ xử lý các sai phạm mới phát hiện tại những tầng như đã nói ở trên. "Di dời thời điểm nhằm củng cố hồ sơ đầy đủ để khi tổ chức cưỡng chế sẽ phá dỡ tất cả các hạng mục sai phép. Có như vậy thì việc xử lý sai phạm của Mường Thanh sẽ dứt điểm và rốt ráo" - ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Lưu Xuân Hùng, việc cưỡng chế tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tòa nhà. "Vì phương án tháo dỡ đã được tính toán kỹ và thẩm định. Hiện tại chỉ còn việc tìm nhà thầu thi công tháo dỡ mà thôi" - ông Hùng nói. 

Cốt yếu là bảo đảm quyền lợi của người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, cho biết về mặt kỹ thuật, cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 là không có gì khó khăn. Theo ông, quá trình cưỡng chế chỉ thực hiện tháo dỡ bên trong và không gây ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà. "Vấn đề quan trọng là bây giờ phát sinh thêm các sai phạm mới nên khó ở chỗ phải giải quyết dứt điểm các sai phạm này. Bên cạnh đó, bài toán giải quyết quyền lợi cho người dân đã mua các căn hộ trái phép trên là vấn đề cốt yếu cần đặt ra mà chính quyền nên quan tâm, hỗ trợ hết sức cho dân" - ông Hùng nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).