Đà Nẵng phân vùng đỏ, vàng, xanh để thực hiện biện pháp chống dịch

25 Tháng 08, 2021 | 13:20

(NLĐO) - TP Đà Nẵng thiết lập 3 vùng đỏ, vàng, xanh theo nguy cơ dịch bệnh và thực hiện các biện pháp chống dịch phù hợp với từng vùng. Riêng đối với vùng vàng sẽ thực hiện "ai ở đâu thì ở đó".

Trưa 25-8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định bổ sung và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, toàn TP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 và quyết định 2788 (ai ở đâu thì ở đó). Trong đó xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp gồm 3 vùng: vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh.

Vùng đỏ là những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao sẽ áp dụng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày.

Vùng vàng là những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao, kể từ 8 giờ ngày 26-8 đến 8 giờ ngày 5-9, tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện dừng tất cả hoạt động, "ai ở đâu thì ở đó" đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Cụ thể: Hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước với các điều kiện sau:Tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện "3 tại chỗ" (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ). Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 giờ đến 9 giờ ngày 26-8. Phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với virus SARS-CoV-2 theo quy định; đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng phân vùng đỏ, vàng, xanh để thực hiện biện pháp chống dịch - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc; đảm bảo điều kiện "3 tại chỗ". Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Giám đốc/chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26-8.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/mỗi đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính, tài chính.

Công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện "3 tại chỗ".

Đối với những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) đảm bảo các điều kiện sau: Thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ, đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin Covid-19; thực hiện xét nghiệm PCR định kỳ 3 ngày/1 lần; đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện 5K; thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, khẩu trang đạt chuẩn, kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo khi tham gia hoạt động.

Các hoạt động quan trọng và cấp thiết khác do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hoặc Chủ tịch UBND các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.

Vùng xanh là những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã: Áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị 05. Trường hợp phát sinh ca bệnh Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Vùng xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã: Áp dụng các biện pháp theo quy định như đối với vùng vàng để bảo vệ vùng xanh, không để có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).