Đà Nẵng, Quảng Nam cần tiếp sức

06 Tháng 08, 2020 | 10:49

Là tâm dịch Covid-19, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đang rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức của các địa phương cùng những nhà hảo tâm về nhân lực cũng như trang thiết bị y tế

"Nhân lực ngành y tế của Đà Nẵng đang ở giai đoạn rất khó khăn. Đội ngũ y - bác sĩ một số bệnh viện lớn bị cách ly, rất cần sự hỗ trợ của các tỉnh bạn về nhân lực y tế để Đà Nẵng "sớm thắng được trận này". Đó là tâm sự của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong bức tâm thư gửi lãnh đạo tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng. Ngay sau đó, TP Hải Phòng đã cử 33 y - bác sĩ, Bình Định cử 25 y - bác sĩ cấp tốc vào chi viện, hỗ trợ cho Đà Nẵng dập dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Y - bác sĩ phần lớn bị cách ly

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, tình hình dịch bệnh của địa phương này đang diễn biến phức tạp, dự kiến các ca bệnh vẫn còn. Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

"Nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y - bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng" - ông Thơ nói. Vì vậy, Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y - bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố khác để cùng khống chế dịch bệnh.

Ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cũng cho hay những ngày qua, được sự hỗ trợ từ các đội ngũ y - bác sĩ của Bộ Y tế cùng các tỉnh, thành, Đà Nẵng thêm vững tin trong cuộc chiến chống dịch. "Chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh, được động viên tinh thần, được san sẻ cả về chuyên môn. Đó như là một cái nắm tay thật chặt để Đà Nẵng vượt qua khó khăn mà chiến thắng trong trận này" - ông Út bày tỏ.

Ngoài nhu cầu về nhân lực y tế, Đà Nẵng còn rất cần sự sẻ chia, chung tay góp sức về trang thiết bị y tế, đặc biệt là phương tiện bảo hộ cho nhân viên y tế như khẩu trang N95.

Đà Nẵng, Quảng Nam cần tiếp sức - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng tiếp nước cho đồng nghiệp bị sốc nhiệt vì mặc đồ bảo hộ di chuyển trong thời gian dài. Ảnh: TRUNG NGUYỄN

Quảng Nam thiếu trăm bề

Sau TP Đà Nẵng, Quảng Nam trở thành tâm dịch thứ hai với các ca bệnh có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cách ly xã hội đối với 6/7 địa phương có ghi nhận ca bệnh. Cùng với việc tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho 40 ca dương tính (4 ca đã chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế, 1 ca qua đời), tỉnh Quảng Nam cấp tốc truy vết các trường hợp F1, F2, đưa vào khu cách ly và cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú hàng chục ngàn người.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào chiều 3-8, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ chuyên gia cao cấp xét nghiệm, điều trị, cùng máy ECMO, máy thở, vật tư chống dịch; trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, khẩu trang, hóa chất Cloramin B...

Hiện ở các khu điều trị, khu cách ly, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn nhiều thiếu thốn khiến người bệnh và người bị cách ly không chỉ chịu áp lực lớn về mặt tinh thần mà còn gặp khó khăn về mặt vật chất. Những ngày qua, nhiều địa phương, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam lên Facebook kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người dân Quảng Nam và đội ngũ y - bác sĩ trong công tác phòng chống dịch. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, nơi điều trị cho hàng chục bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cũng vừa gửi thư ngỏ đến các doanh nghiệp, cộng đồng với mong muốn nhận được sự sẻ chia, hỗ trợ một phần khó khăn.

Cùng hướng về tâm dịch

Đáp lại lời kêu gọi của Đà Nẵng, TP Hải Phòng ngoài cử 9 bác sĩ và 24 điều dưỡng lên đường trong ngày 5-8 để chi viện cho Đà Nẵng; còn hỗ trợ Đà Nẵng 5 tỉ đồng để góp sức vào công tác chống dịch.

Tương tự, Bình Định điều động 10 bác sĩ, 15 điều dưỡng và kỹ thuật viên đến Đà Nẵng trong hôm nay (6-8). Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết ban đầu sở dự kiến sẽ chọn đội ngũ bác sĩ đang làm việc ở các cơ sở y tế dự phòng để hỗ trợ Đà Nẵng. Tuy nhiên, một số bác sĩ đa khoa trong ngành cũng đăng ký tham gia.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thủy Tiên (SN 1994), Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, là người đầu tiên xung phong đăng ký tham gia đi Đà Nẵng, tâm sự: "Do còn trẻ, chưa có gia đình, không vướng bận gì nên khi tỉnh kêu gọi tham gia giúp Đà Nẵng chống dịch, tôi đăng ký ngay. Khi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy tình hình phòng chống dịch của các đồng nghiệp rất vất vả, căng thẳng, tôi cảm thấy có sự đồng cảm nên cũng muốn tham gia để chia sẻ với họ. Vì lo lắng khi đi vào vùng dịch nên lúc đầu gia đình không ủng hộ nhưng sau khi tôi động viên, thuyết phục, cuối cùng ba mẹ cũng đồng ý".

Trong ngày 5-8, hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung phối hợp với Báo Công an Nhân dân trao tặng 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Bệnh viện 199 (thuộc Bộ Công an, trụ sở tại TP Đà Nẵng) và 6.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho các bệnh viện khác trên địa bàn TP: Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Hải Châu.

Những ngày qua, nhiều tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, những người con xa quê cũng đã hướng về Quảng Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 3 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Gia Hội An hỗ trợ 1 tỉ đồng; Cảng Đà Nẵng ủng hộ 200 triệu đồng; Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng; TP Hải Phòng hỗ trợ 5 tỉ đồng, 200.000 khẩu trang; Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 4 máy thở trị giá 740 triệu đồng; Tập đoàn FVG hỗ trợ vật tư y tế trị giá khoảng 100 triệu đồng...

BS chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tính đến ngày 5-8, có 4 đoàn (gồm 14 người) được bệnh viện tăng cường hỗ trợ Đà Nẵng và 1 đoàn hỗ trợ Quảng Nam. "Các đội cơ động Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong trạng thái sẵn sàng khi có lệnh điều động hỗ trợ cho tâm dịch Đà Nẵng, tư tưởng đã quán triệt và xác định rõ khi đi sẽ chưa xác định ngày về, chỉ về khi được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia hoặc hết dịch" - lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ. 

Thanh Hóa ủng hộ Quảng Nam 1 tỉ đồng

Chiều 5-8, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa có công văn về việc hỗ trợ 1 tỉ đồng giúp tỉnh Quảng Nam phòng chống dịch Covid-19. Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Thanh Hóa. Công văn của Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa khẩn trương thực hiện các thủ tục theo quy định để sớm chuyển số tiền trên đến tỉnh Quảng Nam.

Th.Tuấn

Cùng Báo Người Lao Động đẩy lùi dịch Covid-19

Người dân cả nước và các tổ chức, đơn vị đã và đang hướng về miền Trung, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là tâm dịch, góp phần hỗ trợ, chia sẻ giúp miền Trung vượt qua dịch Covid-19. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người làm báo trong việc phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ những người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch, Báo Người Lao Động làm cầu nối giữa cơ quan chức năng với các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể cùng nhau chống dịch Covid-19.

Để việc làm ý nghĩa này sớm được triển khai và nhân rộng, các doanh nghiệp, cá nhân và tập thể có thể đóng góp thông qua tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884; đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động; nội dung: Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

BÍCH VÂN - ĐỨC ANH - TRẦN THƯỜNG - NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).