Đà Nẵng quyết nâng cấp bãi rác Khánh Sơn để giải quyết ô nhiễm

08 Tháng 07, 2019 | 08:36

(NLĐO) – Lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết không di dời bãi rác Khánh Sơn và tiếp tục thực hiện cải tạo thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công nghệ hiện đại, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại đây.

Khuya ngày 7-7, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã phát thông báo kết luận của ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, tại buổi đối thoại với các hộ dân tại khu vực bãi rác Khánh Sơn diễn ra vào sáng 6-7.

Theo đó, đối với kiến nghị của các hộ dân về di dời bãi rác và không triển khai đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng kết luận: "Về vấn đề này, thành phố đã có chủ trương nâng cấp, cải tạo bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn trong đó có đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ hiện đại, tốt hơn công nghệ chôn lấp hiện nay và đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định".

Đà Nẵng quyết nâng cấp bãi rác Khánh Sơn để giải quyết ô nhiễm - Ảnh 1.

Đà Nẵng quyết không di dời bãi rác mà sẽ nâng cấp thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn

Tại thông báo này, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị thực hiện thường xuyên các giải pháp xử lý môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn đồng thời khẩn trương triển khai các thủ tục để đầu tư ngay lò đốt rác thải nguy hại đảm bảo quy chuẩn để thay thế lò đốt rác hiện nay, báo cáo tiến độ thực hiện về UBND TP trước 20-7.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu công ty này thực hiện các biện pháp vệ sinh như có phương án xử lý khu vực phân bùn, bể phối, không để phát tán mùi hôi, trồng cây xanh cách ly, hoàn thành công tác phủ bạt.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và hạ tầng phát triển đô thị khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo để đầu tư xây dựng giai đoạn 2 Nhà máy Xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn. Giao Sở Xây dựng phối hợp với  UBND quận Liên Chiểu lập thủ tục khảo sát, đầu tư xây dựng tuyến cống từ bãi rác đến đường Hoàng Văn Thái; Sở Y tế lập kế hoạch khám chữa bệnh cho người dân; Sở Giao thông phân luồng vận chuyển của xe rác; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đề án chuyển đổi ngành nghề cho người nhặt rác…

Trước đó, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam đã tổ chức cho hơn 10 đại diện của người dân sống quanh bãi rác Khánh Sơn tham quan, thị sát  Nhà máy Xử lý rác thải rắn ở Cần Thơ (đơn vị sẽ liên kết đầu tư với Công ty CP Môi trường Việt Nam xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Khánh Sơn). Sau khi tận mắt chứng kiến nhà máy rác hoạt động với mô hình khép kín, không gây ô nhiễm, không gian thoáng mát, đại diện cho người dân ai cũng trầm trồ mong muốn Đà Nẵng cũng có nhà máy xử lý rác như Cần Thơ. Tuy nhiên, một bộ phận người dân Khánh Sơn vẫn phản đối và chặn xe chở rác vào Khánh Sơn khiến cho rác ùn ứ toàn thành phố, gây ô nhiễm chung. 

Ngày 6-7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn để thông báo chủ trương nâng cấp bãi rác thành khu liên hợp chất thải rắn. Tại cuộc đối thoại, người dân không đồng tình với chủ trương trên và cho biết sẽ tiếp tục phản đối nếu UBND TP cho xây dựng dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn.

Đến chiều 6-7 và ngày 7-7, người dân đã chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn khiến lượng rác của TP Đà Nẵng bị ùn ứ. Tính đến tối 7-7, toàn TP Đà Nẵng có 1.200 tấn rác tồn lưu trong các khu dân cư. Trước tình hình trên, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp khẩn để giải quyết. Chủ tịch Thơ chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại khu vực bãi rác.

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo tổng giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo đến hết ngày 8-7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).