Đà Nẵng sẽ thanh tra dự án ngàn tỉ "đứng bánh"

25 Tháng 03, 2021 | 10:26

Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng (giai đoạn 1) dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2020 nhưng hiện nay vẫn ì ạch, rơi vào trì trệ do vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng. Ngày 24-3, phóng viên đến ghi nhận thực tế tại khu vực thi công cầu vượt qua Quốc lộ (QL) 14B (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thuộc dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng. Tại đây, một số công nhân có mặt nhưng không làm việc. Tuyến đường qua cầu này đã thành hình nhưng chưa được thảm nhựa, bụi bay mù mịt. Nhiều xe xúc, máy móc thi công dừng hoạt động.

Theo tìm hiểu, công trình cầu vượt qua QL 14B "đứng bánh" hơn một năm qua do vướng công tác GPMB. Từ mép đường QL 14B về mố cầu thứ 2 của cầu vượt hơn 100 m là một lô đất chưa được bàn giao mặt bằng án ngữ. Đây là hồ sơ GPMB duy nhất còn sót lại của công trình cầu vượt, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công cầu.

Không chỉ công trình cầu vượt, theo UBND huyện Hòa Vang, dự án tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đi qua địa bàn 5 xã với 1.602 hồ sơ giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 275 hồ sơ, trong đó có 256 hồ sơ đất ở chưa thể GPMB. Điều này khiến công trình chậm tiến độ hơn 5 tháng và dự kiến tiếp tục kéo dài.

Đà Nẵng sẽ thanh tra dự án ngàn tỉ đứng bánh - Ảnh 1.

Công trình cầu vượt qua Quốc lộ 14B thuộc dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng thi công dang dở

Là một trong số 275 hộ dân chưa trả mặt bằng, bà N.T.H (trú thôn Hương Lam, xã Hòa Khương) nói lý do là vì lo lắng không có chỗ tái định cư. "Tôi cùng nhiều hộ dân khác sẵn sàng bàn giao đất cho công trình. Tuy nhiên, chúng tôi phải được thấy tận mắt khu vực tái định cư. Không thể tái định cư trên giấy, trên sơ đồ, tránh việc giao đất xong lại không có đất mới làm nhà" - bà H. bày tỏ.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Trần Ngạnh, Giám đốc Ban GPMB huyện Hòa Vang, cho biết TP Đà Nẵng đã có bố trí tái định cư. Hộ nào có nhu cầu thì nhận nền. TP hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân đến khi có đất tái định cư. Sau khi có đất, sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 6 tháng thuê nhà để người dân xây nhà.

Tuy nhiên, ông Ngạnh cũng thừa nhận khu tái định cư mới chỉ có trên… sơ đồ. "TP đang tập trung vận động GPMB nhà và đã giải quyết được 50%. Còn một số nhà chưa đồng tình do chưa có đất tái định cư. Trong khi đó, quy hoạch khu tái định cư chậm, đến nay chỉ mới xong hồ sơ, chưa triển khai thi công được các dự án tái định cư. Người dân thì yêu cầu phải có đất tái định cư mới bàn giao mặt bằng" - ông Ngạnh nói.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng (giai đoạn 1) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, tổng chiều dài toàn tuyến 19,3 km, tổng mức đầu tư 1.134 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách TP Đà Nẵng. Tuyến đường này được khởi công tháng 10-2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2020. Tuy nhiên, tính đến ngày 17-3, dự án mới thực hiện được 213 tỉ đồng, tương đương 37,1% giá trị hợp đồng.

Trước tình hình trên, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra dự án để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc dự án chậm tiến độ. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai thực hiện dự án đến thời điểm thanh tra.

Bài và ảnh: Quang Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).