Đại biểu Nguyễn Mai Bộ làm nóng nghị trường khi nói về những "khuyết tật" trong xây dựng luật

26 Tháng 03, 2021 | 10:17

(NLĐO)- Đại biểu QH Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho rằng thiếu liêm chính trong xây dựng luật sẽ tạo ra những "khuyết tật" để hiện thực hóa lợi ích của bộ ngành mình, trong đó có lợi ích xung đột với lợi ích của nhân dân hoặc là công cụ để chiếm quyền của bộ ngành khác.

Hôm nay 26-3, Quốc hội (QH) họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về các nội dung: Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của QH; các báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Thiếu tướng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh của QH, đã dành toàn bộ thời lượng 7 phút phát biểu của mình để nói về liêm chính trong xây dựng luật.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ làm nóng nghị trường khi nói về những khuyết tật trong xây dựng luật - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Thiếu tướng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội phát biểu

Mở đầu, ĐB bày tỏ sự đồng tình rất cao, niềm tự hào với các báo cáo khi QH khóa XIV đã "làm tròn vai" ĐBQH trước nhân dân với các quyết sách, mà kết quả đã được thể hiện trong báo cáo của QH và của Ủy ban Thường vụ QH. Tuy nhiên ông nói rằng hôm nay ông chỉ xin nói về một vấn đề, đó là "liêm chính trong xây dựng pháp luật".

"Tôi xin bắt đầu bằng sự lưu ý mang tính mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ trong công tác xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật ngày 24-11-2020, đó là cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật"- vị thiếu tướng nói.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Thiếu tướng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh

Liêm chính trong ứng xử xã hội là việc tự tạo áp lực cho chính mình trong việc thực hiện các hành vi xã hội và là một trong những nguyên tắc để mỗi con người chúng ta trở thành công dân tốt hơn cho đất nước, cho xã hội.

Liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật là một nguyên tắc "tối cần thiết" trong điều chỉnh chung các quan hệ xã hội, thúc đẩy quan hệ xã hội lành mạnh và ngày càng tốt đẹp hơn.

"Chứ pháp luật không phải là công cụ để thể hiện lợi ích của bộ phận nhỏ xã hội, nhất là lợi ích của cơ quan, đơn vị, tổ được giao soạn thảo luật"

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cho biết pháp luật là công cụ điều chỉnh quan hệ xã hội, vì vậy rất cần thiết sự liêm chính trong công tác xây dựng pháp luật, bởi có liêm chính sẽ xây dựng được những văn bản khách quan, toàn diện, ít chồng chéo với các văn bản pháp luật ban hành trước đó.

"Đặc biệt có liêm chính sẽ không quy định lợi ích thô thiển của các bộ ngành khác, đặc biệt là lợi ích của bộ ngành soạn thảo, xây dựng dự án luật"- ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

Theo ông, nếu thiếu hoặc không có sự liêm chính và đặc biệt là thiếu liêm chính trong quá trình soạn thảo, thẩm tra dự án luật, thì sẽ tạo ra những "dự án luật rất nhiều khuyết tật".

ĐB Nguyễn Mai Bộ đã nêu ra 3 "khuyết tật". "Khuyết tật" thứ nhất là mâu thuẫn chồng chéo với văn bản pháp luật mà QH các khóa trước đã dày công ban hành. "Khuyết tật" thứ hai là công cụ để ban soạn thảo hoặc là hiện thực hóa lợi ích của bộ ngành mình, trong đó có lợi ích xung đột với lợi ích của nhân dân hoặc là công cụ để chiếm quyền của bộ ngành khác và trái với quy định của Luật Tổ chức Chính phủ cũng như Luật Tổ chức chính quyền địa phương. "Khuyết tật" thứ ba là vòng đời của các văn bản luật đó rất ngắn và kéo theo Chính phủ, QH phải tốn kém thời gian, kinh phí để ban hành luật khác thay thế.

Thiếu liêm chính có chủ ý

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ khẳng định QH khóa XIV, đa số tuyệt đối hoạt động soạn thảo, thẩm tra dự thảo luật là có liêm chính. Chính sự liêm chính đó mà các văn bản pháp luật được ban hành đã không tồn tại các "khuyết tật" nêu trên và đã là một phần của thể chế tốt đẹp để thúc đẩy quan hệ xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên ĐB Nguyễn Mai Bộ nhấn mạnh: Mặc dù còn rất ít trong soạn thảo, thẩm tra, thảo luận xây dựng luật nhưng vẫn còn sự thiếu liêm chính, đặc biệt là sự thiếu liêm chính có chủ ý.

Cho nên (tôi khẳng định là còn rất ít) hồ sơ dự án luật có chất lượng rất thấp được trình ra QH. QH mất thời gian để thảo luận.

Vì vậy ĐB Nguyễn Mai Bộ đề nghị Chính phủ (đặc biệt là cơ quan được giao soạn thảo dự án luật) phải khởi động lại sự liêm chính trong khâu xây dựng luật. Các cơ quan thẩm tra, các ĐBQH cũng phải luôn liêm chính trong thẩm tra, phát biểu về dự án luật.

Bài, ảnh, video: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).