Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Nhìn sân Mỹ Đình "rất đau xót"

06 Tháng 01, 2023 | 09:26

(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh vui mừng khi đội tuyển bóng đá Việt Nam chiến thắng, nhưng nhìn tình trạng sân Mỹ Đình thì "rất đau xót"

Ngày 6-1, tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại tổ TP HCM, ông Trần Hoàng Ngân là đại biểu đầu tiên góp ý về vấn đề này. Vị đại biểu đoàn TP HCM đã nêu tình trạng xuống cấp của sân vận động quốc gia Mỹ Đình khi nói về việc bố trí nguồn lực cho việc thực hiện công tác quy hoạch.

Theo ông Ngân, khi xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, chúng ta học tập kinh nghiệm của các nước trên thế giới, nhưng khi tính toán nguồn lực để thực hiện quy hoạch cần đặt trong hoàn cảnh của Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân: Nhìn sân Mỹ Đình rất đau xót - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng nếu có hợp tác công tư thì sân Mỹ Đình đã không rơi vào tình trạng như hiện nay

Nhấn mạnh xây dựng quy hoạch phải khả thi, cần có cơ chế để sử dụng, huy động nguồn lực cho việc thực hiện quy hoạch. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, hiện nguồn lực đầu tư công có hạn, chúng ta không thể đầu tư dàn trải như trước đây, cần có trọng tâm trọng điểm. Ông cũng bày tỏ đồng tình khi quy hoạch tổng thể quốc gia lần này đã xác định việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xác định các cực tăng trưởng.

Nhắc lại việc nguồn lực từ ngân sách có hạn, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị quy hoạch tổng thể quốc gia cần xác định các cơ chế để có thể huy động nguồn lực trong xã hội, đẩy mạnh hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo vị đại biểu đoàn TP HCM, vừa qua đội tuyển quốc gia Việt Nam đã dành chiến thắng trước đội tuyển Myanmar trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đã Đông Nam Á (AFF Cup), đó là điều rất vui mừng, tuy nhiên nhìn sân cỏ Mỹ Đình lại "rất đau xót".

"Nếu như ở đó (sân Mỹ Đình-PV) có sự hợp tác công tư, giao cho khu vực tư quản lý lý thì sẽ khác ngay. Hiện trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) chưa có áp dụng trong lĩnh vực thể thao, văn hoá. Trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP HCM đang xin thí điểm, xây dựng cơ chế áp dụng PPP cho lĩnh vực thể thao, văn hoá" - ông Trần Hoàng Ngân cho hay.

Về nội dung quy hoạch tổng thể quốc gia, đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao sự chuẩn bi công phu của cơ quan soạn thảo. Trong đó, quy hoạch đã có nhiều nét lớn, đột phá mà trước đây chưa xác định rõ như quy hoạch đất gắn với không gian biển, quy hoạch khai thác không gian ngầm. Đây là vấn đề mà TP HCM đang quan tâm, phù hợp với xu thế phát triển hiệu quả, bền vững.

Một điểm được đại biểu Trần Hoàng Ngân lưu ý là quy hoạch cần xác định rõ lộ trình thực hiện, cần thể hiện xuyên suốt việc triển khai quy hoạch không được làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

"Quy hoạch chúng ta xây dựng cho giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050, có một số định hướng lớn chưa thực hiện ngay được. Do đó, cần có thể chế đi liền, làm sao đảm bảo quyền lợi người dân khi chúng ta thực hiện quy hoạch. Bởi trên thực tế, có tình trạng khi mới lên quy hoạch, hoặc mới có ý tưởng, thì khu nhà dân ở khu quy hoạch đó đã vướng ngay một số quyền lợi, chưa được đảm bảo giống như các nơi khác. Có thể "treo" về ý tưởng, còn khi thực hiện cần có lộ trình rõ ràng để không ảnh hưởng quyền lợi người dân" - đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu rõ.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập đến tình trạng sân vận động Mỹ Đình khi nói về đẩy mạnh hợp tác công tư.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tình trạng của sân Mỹ Đình đang được dư luận quan tâm thời gian qua. Thủ tướng cho biết tối 3-1 theo dõi trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam trên sân Mỹ Đình.

"Tôi đã nói anh Hổ (Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình - PV) làm đề án đi"- Thủ tướng nhấn mạnh và đặt vấn đề tại sao cả sân vận động lớn như vậy mà không khai thác được, lại chỉ trông chờ vào tiền nhà nước. Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu kỹ để triển khai hợp tác công tư trong lĩnh vực này.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).