Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khen HS Quảng Nam hiểu biết loài voi

07 Tháng 09, 2017 | 12:52

(NLĐO) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tham dự lễ công bố Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở tỉnh Quảng Nam.

Sáng 7-9, tại xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi trên địa bàn huyện Nông Sơn.

Trước khi dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Ted Osius đã đến tham quan triển lãm các hình ảnh, tư liệu về loài voi ở tỉnh Quảng Nam được tổ chức tại trụ sở UBND xã Phước Ninh. Tại đây, các học sinh ở địa phương đã giới thiệu sơ lược về đặc tính, số lượng và một số thông tin liên quan đến loài voi quý hiếm ở tỉnh Quảng Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khen HS Quảng Nam hiểu biết loài voi - Ảnh 1.

Đại sứ Ted Osius trò chuyện với các em học sinh

Vui vẻ trò chuyện, hỏi tên tuổi các học sinh bằng tiếng Việt, Đại sứ Ted Osius khen ngợi các em học sinh đã có những hiểu biết rất rõ về loài voi, từ đó đã giới thiệu cho ông được rõ hơn về đàn voi sinh sống ở địa phương. Ông Ted Osius nhắc nhở các học sinh rằng việc giữ rừng, bảo tồn voi và những loài động vật hoang dã khác có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc sống của cộng đồng.

Đại sứ Ted Osius trò chuyện với các học sinh bằng tiếng Việt

Phát biểu tại lễ công bố, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, cho hay cải thiện cuộc sống của các cộng đồng địa phương, bảo tồn đa dạng sinh học và giúp các tỉnh thực hiện các chương trình tăng trưởng kinh tế bền vững là một phần quan trọng trong cam kết của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam. "Chúng tôi tự hào hợp tác với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bảo vệ một môi trường sống rất quan trọng cho loài voi châu Á đang nguy cấp, đồng thời tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương" - Đại sứ Osius khẳng định.

Đại sứ Ted Osius khen các học sinh hiểu rõ về loài voi

Đại sứ Osius cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phối hợp với tỉnh Quảng Nam cải thiện các cơ hội sinh kế cho các cộng đồng dân cư sinh sống trong và xung quanh khu bảo tồn, thực hiện giám sát đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức về bảo tồn cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ. Dự án hợp tác với hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo tồn rừng và đa dạng sinh học. Nguồn vốn thực hiện dự kiến khoảng 24 triệu USD.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khen HS Quảng Nam hiểu biết loài voi - Ảnh 4.

Các học sinh giới thiệu về loài voi quý hiếm ở tỉnh Quảng Nam cho Đại sứ Ted Osius

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Quảng Nam là một trong những địa phương làm tốt công tác quy hoạch, bảo vệ rừng. Hiện tỉnh Quảng Nam có Khu bảo tồn loài và sinh cảnh sao la, nay bổ sung thêm gần 19.000 ha để thực hiện Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trả lời báo chí

"Tôi nghĩ rằng, trong việc phát triển và bảo vệ đàn voi của Việt Nam, nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sự giúp đỡ của trung ương, các tổ chức quốc tế là rất ý nghĩa. Tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế đang được tiếp nhận dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ, kỳ vọng sẽ phát triển sinh kế cho người dân các huyện miền núi của 2 địa phương" – ông Thanh cho hay.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khen HS Quảng Nam hiểu biết loài voi - Ảnh 6.

Đại sứ Ted Osius nhận quà là một bức tranh vẽ loài voi của các em học sinh xứ Quảng

Được biết, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở tỉnh Quảng Nam có diện tích 18.977 ha thuộc địa phận 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh (huyện Nông Sơn). Vùng đệm khu bảo tồn có diện tích 24.985 ha bao gồm 22 thôn (thuộc 9 xã, 5 huyện). Đây là khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam được thành lập. Trong khu bảo tồn hiện có ít nhất 7 cá thể voi, quần thể này có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).