Đại sứ quán Nga lên tiếng về vắc-xin Covid-19 "Sputnik V"

19 Tháng 08, 2020 | 08:39

(NLĐO)- Theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, phía Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài về vấn đề sử dụng vắc-xin "Sputnik V" và thảo luận về khả năng và điều kiện cung cấp vắc-xin này cho các nước khác.

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam vừa lên tiếng bình luận về việc đăng ký tại Nga vắc-xin đầu tiên chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, ngày 11-8, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã công bố việc đăng ký tại Nga vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống virus corona chủng mới "Sputnik V".

Vắc-xin được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F. Gamaleya (Trung tâm), là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này trên thế giới. Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) tài trợ cho dự án và chịu trách nhiệm quảng bá thuốc trên thị trường quốc tế.

Đại sứ quán Nga lên tiếng về vắc-xin Covid-19 Sputnik V - Ảnh 1.

Một nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm của Viện Gamalei ở thủ đô Moscow - Nga hôm 6-8. Ảnh: REUTERS

Vắc-xin đã vượt qua tất cả các thử nghiệm tiền lâm sàng cần thiết, cũng như thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 kết thúc vào ngày 1-8. Việc phát triển thuốc đã được thực hiện theo đúng luật pháp Nga. Việc tạo ra nó đã được tiến hành trên cơ sở công nghệ do Trung tâm nghiên cứu trong vòng 20 năm và đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó. Cái gọi là nền tảng công nghệ của các vectơ dựa trên adenovirus làm đơn giản hóa và đẩy nhanh việc tạo ra các vaccine mới bằng phương pháp biến đổi vectơ tác nhân ban đầu bởi vật liệu di truyền từ các virus mới xuất hiện, cho phép nhận được vaccine mới trong thời gian ngắn.

Vắc-xin đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Y tế Nga và có thể được sử dụng để tiêm chủng cho người dân đất nước Nga.

Phía Nga cho biết để phổ biến thông tin cập nhật về vắc-xin và chống lại các chiến dịch thông tin sai lệch về vắc-xin đã thành lập trang web www.sputnikvaccine.com/. Trên cổng thông tin này chứa các tài liệu khoa học về lịch sử thành lập nền tảng công nghệ vectơ, cũng như quy trình phát triển loại vắc-xin mới. Ngoài ra, về chủ đề này thường xuyên được đăng tải các cuộc phỏng vấn với Giám đốc Trung tâm A. L. Gintsburg và Tổng Giám đốc RDIF K. A. Dmitriev.

Phía Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài về vấn đề sử dụng vắc-xin "Sputnik V" và thảo luận về khả năng và điều kiện cung cấp vaccine này cho các nước khác.

Trước đó, hôm 11-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố thông tin gây chấn động, đó là vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới - "Sputnik V " - đã sẵn sàng sử dụng và hoạt động khá hiệu quả. Nga cho biết lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được tung ra thị trường trong vòng hai tuần. Đồng thời, Nga cũng lên tiếng bác bỏ những lo ngại "vô căn cứ" của một số chuyên gia về độ an toàn của vắc-xin Covid-19 khi Moscow nhanh chóng phê duyệt loại thuốc này.

Trong một thông cáo báo chí của chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko khẳng định vắc-xin "hiệu quả, có độ an toàn cao và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng". Nó sẽ mang lại khả năng miễn dịch trong vòng 2 năm đối với virus SARS-CoV-2.

Tối 14-8, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang nỗ lực để người dân Việt Nam được tiếp cận với vắc-xin ngừa Covid-19 sớm nhất.

Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh. Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận với người dân.

Bộ Y tế khẳng định sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).