Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy: Người anh hùng sống mãi trong lòng dân

28 Tháng 09, 2019 | 08:11

Hàng ngàn người đã chờ đón đại tá Nguyễn Văn Bảy về với đất mẹ trong sự ngưỡng mộ và tiếc thương vô hạn

Từ sáng sớm 27-9, rất nhiều người dân ở xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã đứng ven đường chờ đưa tiễn đại tá phi công - Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Nhiều người xúc động khi nhắc đến người đại tá có nhiều chiến công oanh liệt nhưng hết sức bình dị, nghĩa tình.

Đôi mắt đỏ hoe, bà Nguyễn Thị Hở, hàng xóm ông Nguyễn Văn Bảy, cho biết: "Ông Bảy sống gần gũi, tình cảm, ai ông cũng hỏi thăm, quan tâm. Ông Bảy lo cho tất cả mọi người sống trong khu vực. Nghe tin ông mất, làng xóm ai cũng bàng hoàng, xót xa. Ông Bảy đã ra đi nhưng trong lòng mọi người, ông vẫn còn sống mãi".

Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy: Người anh hùng sống mãi trong lòng dân - Ảnh 1.

Nhiều người thương tiếc đưa tiễn đại tá Nguyễn Văn Bảy về cõi vĩnh hằng Ảnh: MINH TÂM

Dù nhà ở xa nhưng từ sáng sớm, bà Năm (ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung) đi bộ qua xã Tân Dương để tiễn đưa ông. "Tôi rất mến mộ lòng tốt của ông Bảy. Tôi đến đây để tiễn đưa ông. Sự ra đi của ông Bảy là mất mát vô cùng lớn lao" - bà Năm tỏ lòng.

Là người cháu kêu đại tá Nguyễn Văn Bảy bằng chú, bà Lê Thị Hồng nói trong nước mắt: "Thuở xưa, vợ chồng tôi còn nghèo, về đây sống gần nhà ông Bảy, lần này đến lần khác ông cưu mang giúp đỡ vợ chồng tôi. Bữa nay nghe tin ông về, tôi đến tiễn đưa ông. Từ nay, đất Lai Vung nói chung, con cháu trong gia đình nói riêng mất đi vị anh hùng lừng lẫy".

Đúng 10 giờ 30 phút ngày 27-9, lễ truy điệu đại tá Nguyễn Văn Bảy đã được cử hành trọng thể trong niềm thương tiếc của mọi người. Lãnh đạo Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo địa phương đã đến tiễn đưa.

Ghi chép trong sổ tang, ông Lê Minh Hoan bày tỏ: "Đồng chí Nguyễn Văn Bảy là niềm tự hào của các thế hệ người Đồng Tháp hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Vĩnh biệt đồng chí trong niềm tiếc thương vô hạn. Nguyện sống và làm việc, cống hiến cho quê hương như những gì đồng chí ước nguyện". 

Vĩnh biệt tượng đài huyền thoại!

Vậy là người Anh hùng phi công - đại tá Nguyễn Văn Bảy đã về với lòng đất mẹ Lai Vung trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân cả nước.

Người lính phi công thuở ấy đã trở thành tượng đài huyền thoại trong lịch sử dân tộc với 13 lần giao chiến trên không bằng chiếc MiG-17, bắn hạ 7 chiếc máy bay Mỹ. Một kỷ lục rất hiếm hoi được những người lính phi công kính nể, cảm phục.

Đại tá Nguyễn Thanh Lâm, nguyên Giám đốc Nhà máy A41 thuộc Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân, kể: "Ông Bảy ngày xưa đánh giặc gan dạ lắm, khó có người lính phi công nào làm được như ông. Có lần, ông Bảy điều khiển chiếc MiG-17 giao chiến với giặc, máy bay của ông bị bắn thủng hơn 80 lỗ mà vẫn hạ cánh an toàn".

Đại tá Nguyễn Văn Bảy là hình mẫu, niềm tự hào của các thế hệ người lính về tính dũng cảm, gan dạ, mưu trí trong đánh giặc. Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chia sẻ từ nhỏ ông coi phi công Nguyễn Văn Bảy là thần tượng, làm động lực để ông phấn đấu trở thành phi công quân sự sau này.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một nhân cách lớn. Khi còn đương chức Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân, anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tự nguyện làm đơn xin nghỉ hưu ở tuổi 55. "Tôi thấy trình độ hạn chế, cứ ngồi đó hoài làm sao lớp trẻ lên thay mình được. Tôi xin nghỉ hưu sớm về quê làm nông dân với vợ cho cuộc sống vui vẻ, an nhàn" - ông Nguyễn Văn Bảy từng tâm sự.

Trở về cuộc sống đời thường, người anh hùng phi công sống giản dị, gần gũi với bà con và không ngừng góp sức xây dựng quê hương. Đức tính giản dị của "anh hùng chân đất" đã được nhiều người yêu mến, nể trọng. Nói về điều này, đại tá Nguyễn Văn Bảy cho biết ông học theo Bác Hồ.

Ông Nguyễn Văn Bảy từng kể ngày Bác Hồ mất, ông vinh dự được trực linh cữu. Ngày truy điệu Bác, ông chỉ huy 12 chiếc MiG-17 bay đưa tiễn Người. Lúc sinh thời, ông Bảy kể: "Tôi trở thành phi công cũng nhờ Bác Hồ. Mỗi lần Bác Hồ đến thăm đơn vị thường động viên chúng tôi cố gắng đánh giặc đến ngày giải phóng chở Bác vào thăm miền Nam".

Lập chiến công hiển hách trong thời chiến, sống gương mẫu, nghĩa tình trong thời bình, dù "anh hùng chân đất" Nguyễn Văn Bảy đã về với cõi vĩnh hằng nhưng hình ảnh bình dị, đời thường của người đại tá phi công vẫn sống mãi trong lòng chúng ta!

Nha Mân

Tâm Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).